Sự kiện

Tọa đàm Khoa học: "Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương - TPP"
Loại sự kiện: Sự kiện nổi bật
Ngày: 11/10/2013 08:30
Địa điểm: Hội trường 806 - tầng 8 Tòa nhà Waseco ABC,10 Phổ Quang, P.2, Quận Tân Bình, Tp. HCM

 

6 năm sau khi gia nhập sân chơi toàn cầu WTO, Việt Nam lại đứng trước một sân chơi mới, quy mô nhỏ hơn nhưng tác động được đánh giá là lớn hơn, sâu rộng hơn và thách thức hơn đó là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đến thời điểm hiện nay, chỉ có 12 nước vành đai Thái Bình Dương tham gia, nhưng trong đó lại là những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada, TPP giờ đây đã trở thành không gian kinh tế rộng lớn chiếm tới 40% GDP và 1/3 thương mại toàn cầu. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước của TPP một khi TPP có hiệu lực.

 

Trong bối cảnh hiện nay, tham gia TPP thì Việt Nam có cơ hội thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Các quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác giáo dục, khoa học công nghệ giữa Việt Nam và các thành viên TPP có thể cài thiện nhanh chóng, vừa mở rộng, vừa đi chiều sâu, tạo thêm nguồn lực cho Việt Nam phát triển trong gia đoạn mới. Nhìn chung, lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có sẽ là tiếp cận nhiều hơn với thị trường xuất khẩu do thuế thấp hơn, có năng lực thu hút đầu tư nước ngoài hơn. Bên cạnh những cơ hội, thì Việt Nam có 3 thách thức lớn nhất. Thứ nhất, hệ thống pháp lý, hệ thống các quy định của Việt Nam nhìn chung kém phát triển hơn những bên khác của TPP, và việc đưa hệ thống quy định lên một mức tương xứng với các bên khác trong TPP là khá khó khăn. Thứ hai, các ngành công nghiệp địa phương của Việt Nam cần tăng sự cạnh tranh nhập khẩu do mức thuế giảm. Có khả năng cam kết giảm thuế của Việt Nam sẽ thấp hơn một chút so với những nước khác, do vẫn là nước đang phát triển, song Việt Nam vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh nhập khẩu. Thứ ba, kinh tế Việt Nam được bảo hộ khỏi đầu tư nước ngoài nhiều hơn và gắn kết với chính phủ hơn bất cứ quốc gia TPP nào nên Việt Nam sẽ phải đối mặt với đòi hỏi từ các nước TPP về việc mở rộng cửa hơn nữa cho đầu tư nước ngoài ở những lĩnh vực như viễn thông và dịch vụ tài chính. Thỏa mãn những yêu cầu này sẽ là thách thức về mặt kinh doanh và chính sách công.

Nhằm mục đích tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề quan trọng đang diễn ra trong đời sống Kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước , Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Doanh nghiệp ( BDM) tổ chức Tọa đàm Khoa học: “Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương - TPP” với thời gian và địa điểm như sau:

Thời gian:   8h30-11h30, Thứ Sáu ngày 11/10/2013.

 

Địa điểm:    Hội trường 806 - tầng 8 Tòa nhà Waseco ABC,

                   10 Phổ Quang, P.2, Quận  Tân Bình, Tp. HCM

                       

Diễn giả và khách mời tham dự gồm hơn 30 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về kinh tế và quản lý của Việt Nam gồm:

GS. Trần Đình Bút - Ủy viên ban chấp hành Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP. Hồ Chí Minh.

TS. Trương Thị Minh Sân – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS Phương Ngọc Thạch – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP. Hồ Chí Minh.

Danh sách khách mời:

 

    

Đâu sẽ là những nội dung đàm phán của Việt Nam, Việt Nam sẽ được hưởng lợi ích gì từ TPP và đâu là những thách thức khi tham gia Hiệp định được đánh giá là Hiệp định thương mại thế kỷ 21 này. Việt Nam cần đổi mới tư duy, cải cách thể chế như thế nào để thành công. Đối đầu với các thách thức cũng như đàm phán để Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Việt Nam cần phải vượt qua chính mình thế nào để trưởng thành. Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP. HCM (HASEM) và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Doanh nghiệp (BDM) xin trân trọng kính mời các cá nhân, tổ chức quan tâm đến tham gia buổi Tọa đàm.

 

Lưu ý:

Mọi thông tin chương trình và xác nhận tham gia quý vị vui lòng liên hệ số điện thoại 08 39 97 00 97 trước ngày 08/10/2013

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia