Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Độc đáo tủ sách công cộng ở Đức

23:04 19/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, người ta chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể đọc được những cuốn sách mình thích. Tuy nhiên ở Đức lại không hẳn vậy. Những tủ sách công cộng đang mọc lên khắp nơi khi mọi người có thể mượn những cuốn sách phù hợp với sở thích hoặc tặng lại những cuốn sách mình đã đọc.

 

 

Một trong những nơi có nhiều tủ sách công cộng nhất ở Đức là Quảng trường GoltsteinForum ở TP Cologne. Với nguyên tắc hoạt động thật đơn giản, bạn lấy một cuốn sách miễn phí và để lại cuốn sách đã đọc. Ý tưởng độc đáo này ngày càng phát huy hiệu quả khi các tủ sách công cộng không chỉ luôn đầy ắp mà chúng còn được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Đến với những tủ sách này, người đọc có thể tìm thấy cả những cuốn sách bán chạy nhất của Tom Clancy, Helen Fielding và Dan Brown. Bạn có thể tìm thấy sách hướng dẫn du lịch đến nhiều thành phố, đặc biệt có cả sách về chế độ ăn kiêng hoặc dạy cách làm đồ gỗ và tác phẩm của tác giả nổi tiếng nhiều thập kỷ trước như của de Beauvoir, Balzac và Proust… Song, điều thú vị nhất là khi mượn những cuốn sách này bạn không cần phải đăng ký, không có ngày hết hạn và có thể mang đi bao nhiêu tùy thích.

“Dự án này là nhằm vào tất cả những ai thích đọc mà không cần quan tâm đến tuổi tác hay trình độ. Tủ sách luôn mở cửa chào đón tất cả mọi người” -  ông Michael Aubermann, Hiệp hội công dân Cologne – đơn vị giám sát các tủ sách công cộng nói. Ông cho biết, đây là dự án Bucherschrank, có nghĩa là nước Đức với các tủ sách. Theo ông, những tủ sách công cộng này được các nhóm tình nguyện viên địa phương hỗ trợ rất nhiều. Họ thường xuyên có mặt để sắp xếp lại những cuốn sách cho ngay ngắn và bỏ đi những cuốn bị rách. Hiện ở hầu khắp các thành phố lớn như Berlin, Hanover, Bonn, thậm chí cả những vùng ngoại ô đã xuất hiện những tủ sách công cộng kiểu này.

Mỗi tủ sách này chứa   được khoảng 200 cuốn và mất khoảng 6 tuần để người ta chất đầy những cuốn sách mới vào các ngăn. “Tôi  luôn tìm thấy một cuốn sách thú vị bởi ở đây có nhiều lựa chọn” – một cô gái vừa chọn cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown ra khỏi kệ, nói. Cô là một trong những “mọt sách” thường xuyên, thậm chí hằng ngày đến đây để tìm sách mới. Với những độc giả thường xuyên đến đây, dự án này thực sự tuyệt vời bởi không phải ai cũng có nhiều tiền để mua những cuốn sách mới. Các hiệu sách thương mại và các nhà bán lẻ trực tuyến cũng ủng hộ ý tưởng trao đổi sách miễn phí này. “Chúng tôi thấy dự án này thúc đẩy doanh số bán hàng hơn là cạnh tranh” – ông Elmar Muether, người quản lý chi nhánh một cửa hàng sách Mayersche Buchhandlung ở Cologne nói.

Không chỉ dừng lại ở những tủ sách công cộng độc đáo. Nhằm khuyến khích nhiều người sử dụng điện thoại công cộng cũng như gìn giữ nét văn hóa đọc sách, một dự án mới vừa biến những buồng điện thoại ở thủ đô Berlin của Đức thành những thư viện mini thật độc đáo. Sascha Groddeck và các đồng nghiệp của anh ở Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Berlin đã bắt đầu thực hiện ý tưởng tạo nên những buồng điện thoại công cộng chứa đầy sách từ hơn một năm nay để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn. Đến nay, trên khắp thủ đô Berlin đã có hơn 3.000 buồng điện thoại như thế với đủ thể loại sách dành cho những người thích đọc. Đến với những buồng điện thoại này mọi người sẽ được đọc sách miễn phí hay thậm chí có thể mượn sách về nhà. Groddeck cho rằng, việc đọc sách rất hữu ích đối với chúng ta ngay cả trong thế kỷ XXI khi mà những cuốn sách đang dần được thay thế bằng các công nghệ hiện đại như internet hay máy tính bảng.

Theo Hanoimoi

 

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới