Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Alezza.com : Mô hình kinh doanh sách điện tử mới tại Việt Nam

23:24 18/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Sách điện tử (ebook) là khái niệm đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua, nhất là với những thông tin về việc doanh số sách điện tử tại một số nước đã vượt qua sách in. Tuy nhiên, tại Việt Nam, kinh doanh ebook trước nay vẫn chỉ nằm trên ý tưởng hay manh mún, vi phạm bản quyền ở một số trang web nhỏ. Việc ra mắt trang web Alezza chuyên kinh doanh ebook, đã báo hiệu sự mở màn chính thức của thị trường ebook trong nước.

 

 

Đơn vị phát hành bản ebook, trang web Alezza (trực thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến Vinapo) cũng trở thành đơn vị đầu tiên chính thức kinh doanh ebook tại Việt Nam qua địa chỉ Alezza.com.

Sự kiện ra mắt Nhật ký mùa hạ đánh dấu sự ra mắt chính thức của Alezza, hiện nay trang web đã ký kết hợp tác với 15 đơn vị xuất bản, làm sách trong nước như NXB Trẻ, First News, Alphabooks, Thái Hà Books, NXB Tư pháp, NXB Thời đại… Alezza đang có hơn 1.200 đầu sách có bản quyền, một số đã được đưa vào kinh doanh, còn lại đang trong quá trình số hóa.

Thực ra, trước đó NXB Trẻ cũng đã từng công bố việc tiến vào thị trường ebook. Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn đã nảy sinh mà chủ yếu tập trung vào ba vấn đề chính là chuẩn định dạng ebook trên các thiết bị đa dạng (từ máy tính bàn, điện thoại, đến máy tính bảng, máy đọc sách…), bảo vệ bản quyền và cuối cùng là phương thức thanh toán. Dự kiến phải đến cuối năm 2011, trung tâm ebooks của NXB Trẻ mới có thể đi vào hoạt động.

Là nhánh con của một nhà cung cấp các giải pháp phần mềm, Alezza có ưu thế chủ động bằng việc giới thiệu phần mềm Alezza Reader. Đây là một phần mềm chuyển đổi dữ liệu, cho phép bạn đọc khi mua sách từ Alezza có thể chuyển dịnh dạng gốc của sách sang các định dạng mà thiết bị của bạn đọc hỗ trợ một cách dễ dàng. Bên cạnh đó Alezza.com sử dụng công nghệ điện toán đám mây cho phép người đọc có thể đọc truy cập và đọc sách ở bất cứ đâu có thiết bị truy cập internet. Người đọc có thể tải sách về máy và đọc khi không có kết nối Internet. Trong trường hợp thiết bị của người đọc bị hỏng, người đọc có thể đăng ký thiết bị mới và đồng bộ lại toàn bộ tủ sách của bạn nhanh chóng.

Về vấn đề thanh toán, Alezza chấp nhận thanh toán nhiều hình thức từ thẻ tín dụng (Visa/Master Card), thẻ ATM nội địa, thẻ cào điện thoại. Khách hàng có thể mua sách từ Alezza ở bất cứ đâu, trong nước, ngoài nước, thành thị hay nông thôn, chỉ cần có kết nối internet.

Còn về việc bảo vệ bản quyền, trước mắt, Alezza có các phương thức bảo vệ dữ liệu ebook theo dạng mã hóa lưu trữ, hạn chế tính năng sao chép. Mỗi cuốn sách được mua sẽ được tải về trên tối đa 5 thiết bị, nếu thiết bị gặp trục trặc có thể tải lại không tốn phí, Alezza có cơ chế xác thực việc đăng ký cho mỗi thiết bị.

Theo ông Trần Xuân Phương, Tổng giám đốc Vinapo, trước mắt, giá ebook trên Alezza sẽ dao động trong khoảng 20% đến 40% so với sách giấy, ngoài ra các bản sách điện tử cũng sẽ tích hợp những tiện ích như hình ảnh minh họa, hỗ trợ video… Ông Phương cũng cho biết, Alezza sẽ tiếp tục hoàn thiện để đáp ứng được các tiêu chuẩn phân phối sách điện tử của quốc tế. 

(Theo Sai Gon Giai Phong)

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới