Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Định vị ở thị trường ngách - 3 lý do để các công ty nhỏ qua mặt các công ty lớn…

15:31 18/11/2013 in Thương hiệu

Khi sở hữu một định vị khác biệt hay một thị trường hẹp, hay tạo nên một ngách mới của thị trường đã có, bạn có thể sẽ tận dụng nhanh chóng cơ hội đó để tồn tại và thành công.

Những đề nghị mà bạn cung cấp sẽ đáp ứng được nhu cầu thật sự cho chỉ một nhóm người trong thị trường một cách tốt nhất, khác xa hẳn so với việc bạn đáp ứng được cho tất cả mọi người nhưng không có gì đặc biệt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi một công ty hay một cá nhân bỏ tiền của vào hoạt động đầu tư, họ thường không thích đầu tư vào một lĩnh vực quá nhỏ bé trong một thị trường hẹp, hay nói cách khác là thị trường đó không đủ hấp dẫn họ trong việc lựa chọn đầu tư và kinh doanh.

Sự thật là, phần lớn các công ty cảm thấy thoải mái hơn khi cố gắng định vị thị trường mở rộng cho họ, và do đó họ chỉ cần phải giành lấy thị phần một cách khiêm tốn để tạo được lợi nhuận (“tất cả điều chúng ta cần là 5% thị trường ! vì vậy không cần thiết phải đầu tư vào quảng cáo!”)

Điều họ không nhận ra là đôi khi việc giành lấy một thị phần nhỏ bé trong một thị trường rộng lớn còn khó khăn hơn là tạo ra một thị trường mới, nhất là trong môi trường cạnh tranh gay gắt hiện nay. Chiến lược “chiến tranh chính diện” đã cố tình phớt lờ đi rằng thị trường có sẵn đang có hàng trăm đối thủ cạnh tranh đang giành giật nhau từng miếng nhỏ của chiếc bánh thị phần, và hầu như bọn họ không có nhiều điểm khác biệt mà chỉ xoay quanh những định vị thông dụng như “nhà cung cấp giá rẻ” hay “dịch vụ tuyệt vời”, và nhiều định vị tương tự khác…

Khi sở hữu một định vị khác biệt hay một thị trường hẹp, hay tạo nên một ngách mới của thị trường đã có, bạn có thể sẽ tận dụng nhanh chóng cơ hội đó để tồn tại và thành công. Những đề nghị mà bạn cung cấp sẽ đáp ứng được nhu cầu thật sự cho chỉ một nhóm người trong thị trường một cách tốt nhất, khác xa hẳn so với việc bạn đáp ứng được cho tất cả mọi người nhưng không có gì đặc biệt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Vì vậy khi công ty của bạn bị lôi cuốn bởi việc cung cấp  một sản phẩm / dịch vụ đáp ứng được tất cả mọi người trong thị trường mục tiêu của mình, hãy nghĩ đến thị trường ngách với 3 lý do hấp dẫn sau

Bạn dễ dàng hơn trong việc tạo sức thuyết phục

Một định vị tốt hướng vào một thị trường hẹp sẽ dễ dàng giúp bạn gây được ấn tượng sâu đậm trong thị trường đó. Nó giúp bạn hoạt động kinh doanh với hình ảnh nhận diện tốt, đem đến cho khách hàng tiềm năng của bạn và những khách hàng mới lý do thiết thực để lựa chọn bạn.

Một ví dụ, khi bạn là một người kinh doanh bất động sản, bạn có thể chiếm lĩnh lấy phân khúc những người mới mua nhà. Có thể những người lớn tuổi đã từng mua bán nhà trước đây từ chối định vị của bạn, nhưng điều đó vẫn tốt. Những cặp mới cưới sẽ nghe và quan tâm đến thông điệp bạn đưa ra và sẽ dễ lựa chọn bạn vì đề nghị của bạn đáp ứng được một cách tốt nhất nhu cầu của họ.

Bằng cách này, một chiến lược nép góc sẽ giúp một nhóm người mà bạn lựa chọn làm mục tiêu sẽ có nhiều lý do hơn để lựa chọn bạn. Vì nếu như bạn đưa ra những lý do chung chung cho bất kì ai thì họ cũng không có một lý do đủ lớn để lựa chọn bạn hoặc có thể không có lý do nào cả.

Việc tạo ra một dấu ấn trong thị trường của bạn thông qua chiến lược nép góc cũng có thể tạo cho bạn một khoản lợi nhuận ngay từ ngày đầu trong hoạt động kinh doanh, một yếu tố quan trọng đối với việc tồn tại lâu dài của bạn. Rất nhiều thất bại trong kinh doanh do không nhìn vào sự thật khi dự báo doanh số - doanh thu từ sớm đôi khi sẽ quan trọng hơn so với doanh thu trong tương lai, phụ thuộc vào dòng tiền mặt của bạn trong vài tháng đầu tiên mà bạn đầu tư (hoặc do chi phí mở văn phòng của bạn). Và trong mọi trường hợp, thu được ít nhiều lợi nhuận ngay từ đầu cuộc chơi thì không bao giờ là một ý kiến tồi.

Bạn sẽ có thể  bảo vệ hoạt động kinh doanh của bạn

Trong mọi hoạt động kinh doanh, bạn phải đặt cược khi bạn bắt đầu có khách hàng, đối thủ cạnh tranh sẽ đến sau đó. Một định vị mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ và xây dựng vị trí của bạn. Trong ví dụ trên, một đại lý kinh doanh bất động sản có khả năng quản lý thị trường dành cho người lần đầu mua nhà nếu như họ có thể ngăn chặn mọi nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh còn lại thu hút loại khách hàng này.

Điều này đúng với hầu hết mọi hoạt động kinh doanh. Hãy xác định định vị của bạn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của thị trường nép góc, và bạn sẽ xây dựng được lượng khách hàng trung thành riêng cho mình.

Bạn có thể phát triển thị trường của mình

Phục vụ nhu cầu của một thị trường hẹp tốt, và thị trường của bạn sẽ tự marketing cho bạn.

Bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch cho hoạt động quảng cáo truyền miệng đối với khách hàng trong phân khúc của mình từ đó lôi kéo những khách hàng bên ngoài phân khúc. Một ví dụ, những người mới mua nhà sẽ có thể khen ngợi bạn trước mặt bố mẹ họ, với bạn vè hay những người làm việc chung. Cho dù vào định vị của bạn như là một chuyên gia trong lĩnh vực nhà ở dành cho người mới lần đầu mua nhà, sức mạnh của quảng cáo truyền miệng có thể giúp những người khác tin tưởng và lựa chọn bạn, cho dù họ đã từng thay đổi nhiều nơi ở khác nhau.

Dựa vào sức mạnh của mình, và dựa vào định vị khác biệt sẽ giúp bạn xây dựng công cuộc kinh doanh trên nhiều phân khúc khác, và phát triển vượt bậc ra bên ngoài phân khúc của bạn.

Tất nhiên, truyền miệng sẽ thúc đẩy thị trường của bạn. Khách hàng trong phân khúc của bạn sẽ kể về bạn đối với những người xung quanh. Ví dụ, những người mua nhà của bạn sẽ kể cho bạn bè cùng lứa tuổi với họ về bạn và giúp bạn xây dựng hình ảnh cho mình tốt hơn.

Một định vị tốt nhắm vào một phân khúc hẹp sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho những người mới bắt đầu kinh doanh, hay là một cú đột phá vào thị trường mới. Cho dù bạn là người dẫn đầu về sản phẩm mới trong một thị trường đầy tiềm năng hay chỉ mới bắt đầu ở một thị trường đã bão hoà như bất động sản, một định vị hẹp sẽ giúp bạn tạo nên những giá trị lớn trong ngắn hạn và tiềm năng trong dài hạn để giúp bạn tồn tại và lớn mạnh vượt khỏi định vị ban đầu.

Lần tới khi bạn bắt đầu tìm hiểu thị trường mới, đừng nghĩ rằng bạn phải chiếm lấy một miếng bánh nhỏ trong một thị trường rộng lớn. Hãy giành lấy miếng bánh lớn trong thị trường nhỏ, và phát triển nó từ đó.

 

Geoff Dillon Theo Lantabrand

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới