Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thất bại chính là một cơ hội để ta bắt đầu làm lại một việc gì đó một cách khôn ngoan hơn!

10:49 14/11/2013 in Câu chuyện thất bại

Soichiro Honda – người thành lập ra công ty môtô Honda nói: “Trong thành công có tới 99% là thất bại”.

Bạn có thể nghĩ đến một vài năm sắp tới nhưng bạn cũng hoàn toàn được phép nghĩ xa hơn thế. Bạn sẽ ở đâu sau 20 năm nữa? Hãy nghĩ xa hơn một chút, hãy nghĩ về bạn lúc tuổi già. Bạn sẽ hài lòng với những nỗ lực mà bạn đã cố gắng hết sức mình. Bạn muốn những năm tháng vàng son của mình sẽ tràn ngập những kỉ niệm đẹp đẽ mà không có một chút ân hận nào. Hãy lên kế hoạch cho những điều này.

Đừng để những tính toán này làm bạn thất vọng mà hãy biến chúng trở nên có ích đối với bạn. Hãy nói là bạn muốn khởi đầu công việc kinh doanh của mình nhưng bạn lại nghe nói nhiều về sự thất bại của những doanh nghiệp nhỏ. Đây là một sự thật. Nhưng điều mà bạn thường không nghe thấy lại là hầu hết những sự thất bại đó đều là những lần thử sức đầu tiên của họ. Henry Ford – nhà tư bản công nghiệp Mĩ, người đã sáng lập ra hãng xe ôtô Ford thường nói với các nhân viên của mình rằng: “Thất bại chính là một cơ hội để ta bắt đầu làm lại một việc gì đó một cách khôn ngoan hơn”.

Những cố gắng tiếp theo trong công việc thường đem lại kết quả cao hơn. Lần thử sức đầu tiên, bạn còn là một lính mới. Lần thứ hai bạn đã có thêm kinh nghiệm mà như người ta vẫn thường nói là chiến trận sẽ tôi luyện người chiến sĩ. Nếu bạn không ngừng cố gắng và học hỏi, bạn sẽ có thể biến những gì khó khăn trở thành lợi thế của mình. Nhà phát minh người Mĩ Thomas Edison đã từng nói rằng: “Rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra họ đã gần với sự thành công tới chừng nào khi họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình.”

Hầu hết mọi người đều không thấy dễ dàng khi phải vượt qua những thất bại dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống. Họ gặp một chút thất bại và họ vội vàng lao vào dốc bầu tâm sự với những “khán giả” đầy sự cảm thông của họ. Đương nhiên là những “khán giả” này sẽ tỏ ra rất thông cảm và tìm mọi lí do biện minh cho quyết định từ bỏ công việc của bạn. Khi ấy bất cứ lí do nào cũng được nêu lên ngoại trừ trách nhiệm cá nhân của bạn. Đó chính là cách mà vô số người đã làm khi mà cuộc sống của họ không như những gì họ mong muốn. Do đó bạn không nên phản ứng với những thất bại của mình theo cách này. Bạn hãy tin tưởng vào bản thân mình. Và luôn cứng rắn trong mọi việc.

Bạn hãy lưu ý tới câu nói của Francois de la Rochefoucauld – một nhà đạo đức học người Pháp sống vào thế kỉ 17: “Chẳng có gì là không thể, mọi việc luôn luôn có cách giải quyết của nó và nếu như chúng ta có đủ ý chí và nghị lực thì chúng ta luôn tìm ra được cách để giải quyết công việc. Nhưng nếu chúng ta nói rằng mọi việc là không thể thực hiện được thì đó chỉ là một lời biện minh thường thấy mà thôi”.

Trong thể thao người ta thường được dạy về một bài học như sau. Bạn là thành viên của một đội và đội của bạn đã bị thua trong một trận đấu. Có thể bạn sẽ cảm thấy thật tồi tệ, nhưng bạn không thể chìm mãi trong nỗi buồn đó bởi trước mặt bạn còn có rất nhiều trận thi đấu khác nữa. Bạn phải cho quá khứ trôi đi và sẵn sàng để thi đấu hết sức mình trong các trận thi đấu sắp tới. Đội vô địch nào cũng đã thi đấu với tinh thần này.

Hay như nhà tiểu thuyết người Mĩ ở thế kỉ 19 Herman Melville đã nói là: “Cái gì tôi dám làm tôi sẽ quyết tâm làm còn cái gì tôi đã quyết tâm làm thì tôi sẽ làm cho bằng được” .

Trên đường đời của mình, khi đối mặt với hiểm nguy và thử thách, bạn có thể mắc sai lầm, thậm chí bạn có thể thất bại một, hai lần gì đó. Nhưng bạn không nên đắm chìm trong nỗi luyến tiếc. Bạn cũng đừng tìm ai để gục đầu lên vai họ mà khóc. Mà ngược lại bạn phải chấp nhận sự thất vọng đó. Hãy xét xem đã có những gì xảy ra. Hay bạn có thể làm được gì khác trong lần tới? Hãy thử làm lại một lần nữa. Bạn chỉ thực sự thất bại khi bạn tự nói rằng Tôi đã thất bại. Nó chỉ qua đi khi bạn từ bỏ nó.

Một nhà viết kịch bản phim đã từng nói rằng tại bất cứ thời điểm nào cũng luôn có hàng nghìn kịch bản phim chưa được bán ở Hollywood. Vì thế tỉ lệ thành công cho việc kịch bản của bạn được chấp nhận là không được cao. Tuy nhiên tỉ lệ thành công ấy sẽ tăng vọt lên nếu như đó là kịch bản thứ hai do bạn viết.

Và lí do của việc này là sẽ rất khó khăn để có thể bán được một kịch bản phim nếu như bạn không có một công ty đại diện và các công ty không muốn đại diện cho bạn khi bạn còn khiến cho người ta thắc mắc. Song nếu như bạn đã tham gia vào hai, ba hay bốn kịch bản phim và đó đều là những kịch bản hay thì bạn sẽ có một cơ hội tốt để gây chú ý với một công ty nào đó và khiến cho họ phải đọc kịch bản của bạn và cuối cùng là mua chúng.

Điều mà cả hai ví dụ trên muốn chỉ ra là có những gì mà bạn vẫn hay nghe về việc bắt tay vào kinh doanh hay việc bán một kịch bản phim hoặc mọi việc khác nữa đều chỉ là một bức tranh đã bị bóp méo. Và cái bức tranh ấy bị bóp méo đều là bởi hầu hết mọi người đều không đủ sức kiên trì để thực hiện công việc của họ. Họ thử bắt tay vào công việc kinh doanh và khi mà nó không thành công ngay tức thì họ chẳng bao giờ cho mình cơ hội để làm lại một lần nữa. Hay họ mới chỉ viết ra một kịch bản và sau đó khi họ không thể kí kết bán nó cho một công ty nào đó thì họ liền từ bỏ việc sáng tác của mình.

Rất nhiều người đã từ bỏ giấc mơ của họ từ khi còn quá sớm. Nhưng đó sẽ không phải là con người của bạn. Bạn sẽ luôn kiên trì. Tổng thống Mĩ Calvin Coolidge đã vô cùng tin tưởng vào đức tính kiên trì, ông nói: “Không có gì trên đời này có thể thay thế được đức tính kiên trì. Tài năng không thể thay thế được bởi chẳng có gì thường gặp hơn là một con người tài năng mà lại không thành đạt. Thiên tài cũng không phải bởi một thiên tài mà không được trao thưởng gì thì hầu như là một điều mà ai cũng biết. Giáo dục cũng không phải bởi thế giới này đã quá đông những con người học hành tử tế mà lại không được thừa nhận. Sự kiên trì và quyết tâm đều có ý nghĩa rất lớn. Và khẩu hiệu “tiếp tục kiên trì” đã giải quyết được vấn đề này và sẽ luôn giải quyết được mọi vấn đề của con người”.

Phải biết kiên trì!

Hai nghìn năm trăm năm trước đây, Khổng Tử đã dạy rằng: “Dù bạn có tiến chậm như thế nào đi nữa cũng chẳng có vấn đề gì, miễn là bạn không dừng lại”.  Sự kiên trì sẽ đem lại cho bạn nhiều người bạn tốt. Hay như Tổng thống Mĩ Abe Lincoln, trước khi trở thành Tổng thống, ông này đã gặp thất bại trong hai công việc kinh doanh và trong sáu cuộc bầu cử.

Walt Disney cũng đã từng bị 1000 ngân hàng từ chối cho vay tiền khi ông cố gắng hết sức để đầu tư xây dựng công viên Disneyland. Mary Kay Ash – một phụ nữ tỉ phú cũng đã chỉ bán được số mĩ phẩm với giá trị chưa tới 2 đôla tại buổi trình diễn đầu tiên của bà. Còn Bill McGowan đã chống lại sự độc quyền của hãng AT&T trong suốt mười năm trước khi ông gây dựng nên thành công của nhãn hiệu MCI. Diễn viên người Mĩ Sylvester Stallone đã từng bị người ta từ chối rất nhiều lần khi ông đang gắng sức để giới thiệu bộ phim kinh điển Rocky của mình.

Bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, hãy sống một cách tích cực – một cuộc sống mà bạn làm chủ. Ngay khi bạn đã đặt ra mục tiêu cho mình và bắt đầu thực hiện chúng cũng có nghĩa là bạn đã bước chân vào con đường mà bạn lựa chọn và cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu. Thành công hay không cũng ở cuộc hành trình này. Người ta vẫn thường nói rằng thay đổi bản thân mình vừa là điều dễ nhất vừa là điều khó nhất trên đời này. Chỉ có bạn mới có thể thay đổi mình và bạn chỉ có thể thay đổi được bản thân mình mà thôi. Bạn phải có lòng dũng cảm để có thể trung thực với bản thân. Điều gì sẽ khiến cho bạn trở nên tốt nhất?

Francis De Sales – một vị thánh của người Pháp đã dạy con người ta rằng: “Đừng nên ao ước trở thành bất cứ ai khác ngoài con người thật của bạn và hãy luôn cố gắng là con người ấy một cách thật hoàn hảo”.

Trên đời này sẽ chẳng có hai người nào mà mục tiêu và những kế hoạch trong cuộc sống của họ lại hoàn toàn giống nhau. Một người có thể rất khỏe mạnh nhưng trong lao động thì lại lười biếng. Một người nào đó lại có thể là một người giỏi kiếm tiền nhưng lại là một nhà đầu tư kém cỏi. Cũng có người là một người tuyệt vời nhất trong con mắt của mọi người xung quanh nhưng trong gia đình anh ta thì lại không phải như vậy. Bạn hãy nhìn vào những phân loại dưới đây và xác định xem những mục tiêu và kế hoạch nào phù hợp với bạn và hướng đi của cuộc hành trình cuộc đời mà bạn đã lựa chọn.

Nhà văn, nhà tâm lí học người Mĩ Mihaly Csikszenthihalyi đã khuyên chúng ta về tầm quan trọng của việc viết ra những mục tiêu và tạo nên một niềm tin riêng cho mình: “Những người có một cuộc sống thật mãn nguyện, những người mà cả cuộc sống quá khứ lẫn tương lai của họ đều tốt đẹp cả, nói tóm lại là những người mà chúng ta gọi là hạnh phúc thì nhìn chung đều là những người luôn sống tuân thủ những qui tắc do chính họ đề ra”!

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới