Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thất bại của Caltex, bài học cho sự “kiêu ngạo”

09:12 14/11/2013 in Câu chuyện thất bại

Riau đã trở thành tỉnh đầu tiên của Inđônêsia mua cổ phiếu của một giếng dầu. Người bị hại là công ty dầu lửa khổng lồ của Mỹ Caltex Pacific Indonesia, cố gắng của họ nhằm gia hạn hợp đồng khai thác giếng dầu Coastal Plains Penkabaru (CPP) đã bị thất bại.

Thành phố Jakarta đã quyết định loại bỏ cái tên Caltex ra khỏi CPP, môt lời tuyên bố đầy ngụ ý với các công ty dầu mỏ của Indonesia: Kể cả các ông lớn đa quốc gia cũng không thể ung dung ở đây.

Hàng chục năm qua, Caltex ỷ vào mối quan hệ mật thiết với chính quyền trung ương, đã qua mặt chính quyền địa phương, “vuốt mặt không nể mũi”! Các quan chức địa phương cho đây là một sự đáp trả xứng đáng cho thái độ ngạo mạn của Caltex.

Đến nay, mọi con mắt lớn đều đổ dồn vào hợp đồng CPP. Theo Hợp đồng hết hạn vừa qua (hợp đồng khai thác giếng dầu chung), Caltex được hưởng 15% sản lượng, 85% sản lượng còn lại thuộc về Pertamina, công ty dầu lửa nhà nước của Indonesia. Caltex tìm cách gia hạn hợp đồng thêm một năm với mức sản lượng được hưởng là 10%. Nhưng với những áp lực mạnh mẽ từ chính quyền Riau, Jakarta buộc phải chia sẻ phần của Caltex cho Pertamina và chính quyền Riau: Từ nay Riau sẽ nhận 3750 thùng dầu/ngày với mức giá 20USD/thùng.

Đó chưa phải là tất cả. Riau, tỉnh có sản lượng dầu mỏ chiếm 1/2 sản lượng toàn quốc hiện đang nhòm ngó đến một giếng dầu nhỏ hơn mà Caltex đang khai thác với hợp đồng sẽ hết hạn vào năm 2005. Các nhà quan sát cho rằng, Riau có thể sẽ đưa ra những đòi hỏi tương tự. Đối với chính phủ Indonesia giải quyết những yêu cầu này thật khó khăn. Tình hình chính trị bất ổn đã làm giảm sút đáng kể đầu tư mới trong nghành khai thác dầu, từ 2 tỷ USD năm 1998 xuống còn 1,3 tỷ USD vào năm ngoái.

Vụ rắc rối của Caltex cho thấy quy mô và uy tín của doanh nghiệp không pahỉ là một bảo đảm chắc chắn. Caltex là công ty nước ngoài lớn nhất ở Indonesia, thuê đến 6000 công nhân. Các giếng dầu của Caltex trải rộng trên 32.000 km2 và sản lượng dầu là 680.000 thùng/ngày, bằng 1/2 sản lượng dầu của Indonesia. Công nhân của Caltex có mức lương cao so với người dân địa phương. Họ có câu lạc bộ, sân gôn và thậm chí cả một vườn thú riêng.

Nhưng thời của ông Suharto qua đi, Caltex dần mất đi nhiều mối liên hệ mật thiết với chính phủ. Dân cư địa phương nhìn họ bằng con mắt kỳ thị. Nạn trộm cắp gia tăng do tình hình lộn xộn. ở một số nơi, những thùng nhôm cách nhiệt cho các đường ống dẫn dầu biến mất nhanh hơn tốc độ thay mới.

Robert Galbraith, giám đốc điều hành Caltex, thừa nhận rằng, cái tiếng là kiêu ngạo đã gây ra nhiều vấn đề rắc rối. Để gỡ gạc, Caltex đã lập ra một ban tư vấn gồm các nhà lãnh đạo địa phương để quản lý cho cho phát triển. Họ đã dành 1 triệu USD để tài trợ cho kế hoạch phát triển của tỉnh và mở nhiều lớp học kỹ thuật cho sinh viên muốn vào làm trong công ty.

Tuy nhiên, đằng sau vụ việc này là vấn đề quản lý giữa trung ương và địa phương. Về mặt văn hoá, ngôn ngữ, Riau gần với người Malaysia hơn là người Java vốn chiếm đa số ở Indonesia. Và để chống lại nguy cơ ly khai của Riau, chính quyền trung ương buộc phải có những nhượng bộ. Những dự án đầu tư dưới thời ông Suharto chỉ nằm trên giấy. Rốt cuộc, người dân Riau quyết định tự mình quản lý nguồn tài nguyên trời phú.

Các nhà đầu tư nước ngoài khác, trong đó có hãng xe hơi nổi tiếng Roll-Roice, đã tỏ ra bi quan trước phán quyết của chính quyền Jakarta. Đây có thể tạo nên một tiền lệ xấu trong mối quan hệ giữa chính quyền với các công ty lớn.

 
 

Nguồn tin: Business 2.0

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới