Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Máy ATM phát hiện nói dối

06:34 14/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Ngân hàng Sberbank (Nga) đang thử nghiệm máy rút tiền tự động (ATM) được gắn thiết bị phát hiện nói dối để ngăn chặn nạn gian lận trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.

Không chỉ đảm nhận các dịch vụ thông thường, máy ATM thế hệ mới còn có khả năng ra quyết định cho khách hàng vay tiền hay không.

 

 

Công nghệ tiên tiến

Máy ATM nói trên có thể sao chụp hộ chiếu, lấy dấu vân tay, chụp ảnh chân dung 3 chiều để nhận dạng khuôn mặt. Không những thế, chúng còn được cài đặt chương trình có khả năng phân tích giọng nói của con người. Trong quá trình nói chuyện với khách hàng, chúng sẽ kiểm tra xem họ có trả lời trung thực các câu hỏi, ví dụ: “Anh có việc làm không?”, “Hiện tại, anh có khoản nợ chưa thanh toán nào không?”.

Công ty Speech Technology Certer, một đối tác quan trọng của Cơ quan An ninh liên bang Nga, đã chế tạo phần mềm phát hiện nói dối. Ông Dmitri V. Dyrmovsky, giám đốc công ty nói trên, cho biết các nhà thiết kế đã sử dụng kho tư liệu giọng nói của các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga. Đó là các băng ghi âm giọng nói của những người đã khai gian khi cảnh sát thẩm vấn. Ngoài khả năng nhận biết giọng nói, phần mềm còn phát hiện sự căng thẳng, thậm chí cả nỗi đau khổ, trong giọng nói của khách hàng. Những thông tin về cảm xúc sẽ được kết nối với nhiều dữ liệu khác như quá trình sử dụng thẻ tín dụng để xem xét.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Sberbank, ông Victor M. Orlovsky, cho biết máy ATM mới sẽ tuân thủ luật riêng tư của Nga. Để thực hiện luật này, ngân hàng sẽ cấm dùng giọng nói làm chữ ký và sẽ lưu trữ giọng nói dùng để nhận biết trong con chip của thẻ tín dụng. “Chúng tôi không vi phạm quyền riêng tư của khách hàng. Chúng tôi chỉ muốn tìm hiểu xem liệu khách hàng có nói thật hay không chứ không có ý định “đi” vào bên trong não khách hàng hay xâm phạm đời sống riêng tư của họ. Do đó, không có gì đáng lo ngại” – ông Orlovsky nói.

Đầy hứa hẹn

Ngân hàng Deutsche của Đức và Tập đoàn Tài chính Mỹ Citigroup cũng thử nghiệm nhiều công nghệ tương lai tại chi nhánh ngân hàng ở các thành phố Berlin (Đức), New York (Mỹ), Tokyo (Nhật). Thế nhưng, dường như cho đến nay, Ngân hàng Sberbank là nơi duy nhất biến máy rút tiền trở thành máy kiểm tra sự trung thực. Chuyên gia phân tích cao cấp Daniel Wiegand thuộc Công ty Tư vấn Corporate Insight cho báo The New York Times (Mỹ) biết: “Hiện chưa có công ty tài chính Mỹ nào thực hiện điều tương tự”.

Một máy ATM mẫu được trưng bày tại phòng thí nghiệm của Ngân hàng Sberbank nằm trong một cao ốc bên trên nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moscow. Sắp tới, dòng máy ATM mới này sẽ có mặt ở trụ sở và các chi nhánh Ngân hàng Sberbank khắp nước Nga. Theo các nhà tư vấn kỹ thuật, một khi chúng được sử dụng rộng rãi, Ngân hàng Sberbank sẽ trở thành ngân hàng sử dụng máy rút tiền gắn thiết bị phân tích giọng nói đầu tiên trên thế giới. Trong tương lai, máy ATM này còn có thể phục vụ cà phê cho những người đến giao dịch.

Trước nay có quá nhiều người dân phải vật lộn với các khoản nợ, thậm chí không thể hoàn trả chúng. Do đó, ông Orlovsky hy vọng máy ATM thông minh này sẽ loại bỏ những con nợ trong tương lai tốt hơn nhân viên ngân hàng.

Theo Ytuong247

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới