Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tìm thầy cho mình hay người thầy sẽ tìm đến bạn?

22:22 03/11/2013 in Năng suất cá nhân

Nếu ta không gieo trồng tri thức khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi ta về già- Lãnh chúa Chesterfield

Mọi người đều nói với bạn rằng vai trò của người thầy hướng dẫn là vô cùng quan trọng đến sự phát triển của bạn nhưng tìm kiếm được một người như vậy thường lại là một vấn đề khác. Trên thực tế, nghe vẻ sẽ dễ dàng để đưa ra lời khuyên về các tiêu chí của một người thầy hơn là việc tìm thấy người đó trong thực tại. Tôi thực sự đã gặp may mắn khi có một người hướng dẫn tôi đó là người có ảnh hưởng đáng kể khi mà tôi còn là một nhà quản lí/lãnh đạo non trẻ, nhưng thật lòng mà nói tôi cho rằng ông ấy đã tìm ra tôi. Thật ra tôi cũng không chắc ông là người thầy của tôi cũng như ông có thực sự nghĩ như vậy hay không, nhưng kết quả cuối cùng không thể chối cãi ông đã thực sự thay đổi đáng kể con người tôi trước kia. Vậy thì, tất cả những điều này đã xảy ra như thế nào và bạn có thể học được gì từ nó?

 

 

Tôi đã nhận công việc thiết kế để tận dụng kiến thức của mình, được đào tạo và trải nghiệm và biến tôi thành một ứng cử viên lãnh đạo. Tôi đã từng trên một hành trình “không chính thống, đang trên đà phát triển” và mong muốn tìm kiếm cơ hội để làm tốt hơn và nâng cao hơn. Người đã thuê tôi, ông chủ của tôi, đã nâng đỡ tôi rất nhiều và thực sự là một ông chủ tốt, nhưng ông ấy không thuộc kiểu người thầy hướng dẫn tôi.

May mắn thay, bản chất công việc này đem lại cho tôi rất nhiều cơ hội được gặp rất nhiều người trong các tổ chức. Tôi đã có hàng tá những công việc hay ho để làm và tôi đoán là tôi đã làm chúng khá tốt bởi vì tôi đã lọt vào mắt của một vị “sếp lớn” người điều hành tất cả các hoạt động. Ông ấy đã để mắt đến tôi và cho dù với bất kì lí do nào, người đàn ông đó cuối cùng đã trở thành người thầy của tôi. Cuối cùng ông ấy thành sếp của tôi, và từ đó tới tận sau này với tôi ông ấy vẫn luôn luôn là vậy. Dù thường xuyên hay không, ông ấy vẫn thường đưa cho tôi những công việc bất khả thi, và tôi đã phải rất vất vả để giải quyết chúng. Những công việc này được làm tốt hơn bởi những lời cố vấn của ông được xen kẽ với các chỉ thị và nhiệm vụ công việc. Quan trọng hơn, tôi đã trưởng thành và học được nhiều điều từ ông ấy và những kinh nghiệm đã qua.

Vậy, bạn đã học được gì từ điều này? Một mặt, bạn có thể học được rằng việc tìm kiếm một người thầy có thể là một công việc vô ích bởi vì công việc hướng dẫn sẽ bắt đầu bằng sự giao phó của người hướng dẫn làm trong không gian đó, và điều này dường như rất khó để bạn làm nó xảy ra. Mặt khác, bài học ở đây là “ham học hỏi”. người thầy thật sự yêu thích khi biết rằng họ có ảnh hưởng tới những người khác. Người thầy của tôi chưa bao giờ có ý nghĩ như vậy, nhưng mỗi người được ông chỉ dạy đều học được điều gì đó từ ông bằng các cách nào đó. Tôi đã từng không chấp nhận ông là người thầy của mình nhưng đó là tôi khi ấy, một người trẻ tuổi bồng bột chỉ muốn phát triển thật nhanh và gặt hái thành công. Tôi đã học được từ ông bởi vì tôi đã chịu lắng nghe. Lúc tôi thành công, ông ở bên cạnh tôi, và ngay cả khi tôi ở trong tình trạng tồi tệ, ông vẫn ở bên tôi.

Cuối cùng, lời khuyên của tôi là: hãy tìm ai đó yêu thích việc giúp đỡ người  khác và hãy để họ giúp. Khao khát để học hỏi và học hỏi để hiểu biết. Bằng cách đó, bạn có khi sẽ không cần một mối quan hệ chính thống nào cả. Những nỗ lực của bạn để trưởng thành từ mối quan hệ đó của bạn sẽ biến nó thành một mối quan hệ có sự định hướng.

by GERRY CZARNECKI

Người dịch: Cà Tím.

 

0 Comments