Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dũng cảm không có nghĩa là tự mình tìm đến những rắc rối

22:16 03/11/2013 in Năng suất cá nhân

Trong phim Lion King, có một đoạn cha của Simba là vua sư tử Mufasa sau khi giải cứu Simba, ông rất giận và trách con trai vì không vâng lời nên đã đặt chính bản thân mình và Nala vào tình trạng nguy hiểm. Simba nói là đâu có đâu có con chỉ muốn mình dũng cảm giống như cha thôi. lúc đó, Mufasa mới nói thế này:

 "I’m only brave when I have to be. Being brave doesn’t mean you go looking for trouble."

"Ta chỉ dũng cảm khi buộc phải như vậy. Dũng cảm không có nghĩa là con tự mình tìm đến những rắc rối"

Trong cuộc sống của chúng ta, việc lựa chọn trở thành Simba trẻ con nông nổi hay Mufasa điềm đạm mạnh mẽ đều do chúng ta chọn. nhưng chắc chắn, cả Simba lẫn Mufasa đều không ai thích rắc rối, chỉ có cách nhìn là khác nhau do độ tuổi và sự trải nghiệm khác nhau.

Trong một ghi chép "đừng trở thành những cô nàng năm giờ" tui có nói "tui không phải là một người hoàn toàn sống vì công việc. tui chỉ hy vọng mình là một người làm việc có trách nhiệm, có đam mê và luôn luôn được làm việc vì đam mê đó."

Làm việc có trách nhiệm, dũng cảm khi cần thiết để đón nhận thử thách, chấp nhận và vượt qua là những điều tui nghĩ là mình cần học hỏi bởi vì như tui đã nói, trách nhiệm là thứ gắn kết ta với những mối quan hệ chung quanh, dũng cảm là thứ chứng tỏ mình vững vàng, mạnh mẽ. cả hai thứ này đều giúp ta tạo nên mới thứ gọi là lòng tin trong lòng người khác.

Các bạn hay chia sẻ một câu "work smart not hard". câu này chính xác. Nhưng các bạn quên, trước khi "work smart", các bạn cần phải "work hard" trước đã. bởi vì, làm việc chăm chỉ giúp các bạn có được kinh nghiệm, và kinh nghiệm chính là thứ sẽ giúp các bạn làm việc thông minh hơn.

Tương tự như vậy, trước khi các bạn sáng tạo, phá vỡ những nguyên tắc làm việc để có một môi trường thoải mái như ý bạn muốn, bạn cần làm việc chuyên nghiệp và tuân thủ nguyên tắc đã. vì đó là nền tảng, là cơ sở giúp bạn "break the fucking rules".

Chúng ta có rất nhiều lý do để biện bạch cho hành động. những lý do đó bắt nguồn từ điều gì, và nó thật sự bảo vệ cho điều gì?

Chúc các bạn luôn có tám giờ làm việc vui, ăn trưa ngon miệng mỗi ngày và có đủ thời gian nghỉ ngơi. bởi vì chúng ta cần làm việc vui và hiệu quả. bởi vì chúng ta đã nói quá nhiều rồi, giờ thì làm thôi.

Nói cho cùng, điều cuối cùng mà sếp chúng ta cần không phải là lời nói mà là hiệu quả công việc.

Nếu bạn là sếp, bạn sẽ đồng ý.

Nếu bạn chưa phải là sếp, hãy nghĩ như sếp, vì một lúc nào đó bạn sẽ là sếp.PinkWear

 

0 Comments