Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Làm thế nào để trở thành thiên tài hoặc một người vĩ đại?

11:44 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Hàng xóm của Beethoven kể lại rằng ông đã trông thấy một cậu bé đứng trước cây đàn và khóc. Cậu quá thấp nên phải đứng trên một chiếc ghế để với tới cây đàn. Nếu còn do dự, cha cậu sẽ đánh đòn. Chỉ khi cây đàn violon nằm trong tay hoặc khi cậu đã thuộc lòng các bài học lý thuyết âm nhạc thì cậu mới được phép xuống. Chỉ có vài ngày cậu không bị đánh đòn hay bị nhốt trong phòng kín. Cha cậu cũng cấm cậu ngủ, đánh thức cậu dậy lúc nửa đêm để luyện tập thêm vài giờ nữa.

 Khi đó Beethoven mới 4 tuổi. Gần 20 năm sau, Beethoven nổi lên như một hiện tượng âm nhạc đặc biệt và một nhà soạn nhạc đầy hứa hẹn. Nhưng để làm điều đó, ông đều luôn luôn chỉ chơi đàn giống như một người luôn tung hứng hàng ngày vậy.

Ngày nay, bí mật về tài năng thiên bẩm vẫn còn được nói đi nói lại, ngay cả trong giới khoa học - những người hiểu biết hơn về vấn đề này. Nó vượt quá cả độ tuổi, tầng lớp xã hội, điều kiện địa lý tôn giáo. Tại sao ? Bởi vì chúng ta tin vào điều bí mật. Niếm tin về tài năng thiên bẩm và các giới hạn vẫn tồn tại trong suy nghĩ của chúng ta: Bạn không phải là một ca sĩ opera thiên tài bởi vì bạn không thể là người đó. Bạn không được sinh ra như thế. Nghĩ về các thiên tài như hiện tượng bẩm sinh khiến cho thế giới của chúng ta dễ quản lý hơn và thoải mái hơn. Nó làm nhẹ bớt gánh nặng kỳ vọng của con người. Nó cũng làm chúng ta bớt so sánh để tránh làm buồn phiền mình.

Còn bạn, bạn có thể trở thành một thiên tài âm nhạc, một nhà thơ lớn, một siêu đầu bếp hay không? Thật dễ dàng nếu nhìn vào chính bản thân và nói "không thể nào". Nhưng sự thật là không ai có thể đoán trước được điều gì.

Dưới đây là một số nguyên tắc hướng dẫn dành cho người có hoài bão:
1. Tìm ra động cơ
2. Tự phê bình
3. Nhận thức được thất bại
4. Xác định giới hạn cho chính mình
5. Trì hoãn sự hài lòng, hạn chế tư tưởng thỏa mãn
6. Có thần tượng
7. Có một người thầy thông thái

 

Theo Lamnen

 

0 Comments