Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tình yêu sẽ khiến bạn được tự do

10:51 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

“Hãy yêu theo cách mà người yêu của bạn cảm thấy được tự do” – Thich Nhat Hanh.

Yêu một ai đó là yêu mà không chiếm hữu họ, không bắt họ là của riêng mình. Ngày trước, tôi đã nghĩ rằng ghen tuông và chiếm hữu là một dấu hiệu của tình yêu, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng, đó chỉ là dấu hiệu của sự đề cao cái tôi cá nhân. Đó là cái tôi muốn sở hữu vật chất và con người.

Tôi đang ở trong những mối quan hệ, mà ở một mức độ nào đó, tôi cảm thấy mình bị bó buộc. Tôi biết rằng, người yêu của mình không ủng hộ một số cách làm của mình hay không đồng tình nếu như tôi làm một số thứ gì đó. Điều này thật khó chịu.

 

 

Chẳng hạn như, khi tôi mặc một bộ đồ ngắn, tôi có thể nghe được những lời nhận xét như : “ Em đang cố gắng dụ dỗ ai à?” hoặc “Anh không thể tin nổi là em lại mặc đồ đấy đấy”.

Tôi đã từng có một mối tình mà bạn trai lúc đó của tôi đã nói một cách rõ ràng rằng tôi không được phép có bất kì người bạn nào là con trai, hay như, tôi phải nói cho anh ấy biết tôi đi đâu mỗi khi rời khỏi nhà.

Một trong số những bạn trai của tôi không ủng hộ việc tôi có blog, việc tôi viết và chia sẻ mọi thứ. Bởi vì anh ấy là một người rất riêng tư, anh ấy không muốn ai đó biết quá nhiều về mình trong khi tôi lại là một người hoàn toàn trái ngược, là một người rất cởi mở. Tôi cảm thấy rất khó khăn nếu như không được chia sẻ. Thật khó để nói rằng tôi chia sẻ quá nhiều hay không bởi lẽ, với tôi việc chia sẻ là một cách để kết nối mọi người lại với nhau.

Tôi đã từng nghĩ rằng việc kiểm soát là bình thường trong các mối tình, rằng đó là thái độ đặc trưng của đàn ông. Ở một mức độ điên rồ nào đó, thì tôi đoán là mình cũng thích điều đó, cảm giác bạn được một người đàn ông chinh phục, sự  ảo tưởng của một người phụ nữ luôn phục tùng người yêu.

Nhưng thật may mắn, tôi đã được nếm trải cảm giác của một mối tình tự do là như thế nào.Điều đó hoàn toàn dựa trên sự tin tưởng và quan điểm của cả hai người. Các bạn cần phải có cùng những mong muốn, và có quan điểm giống nhau về việc điều gì là có thể chấp nhận được và điều gì là không. Và nếu các bạn không đồng quan điểm thì hãy thể hiện những quan điểm của mình, tôn trọng quan điểm của đối phương và cùng nhau đưa ra những điểm chung.

Một số người có thể nhầm lẫn sự tự do trong tình yêu với sự lừa dối. Điều đó là không đúng. Lừa dối là phản bội lại lòng tin của ai đó khi bạn đã đồng ý sẽ chân thành với họ.

Tuy nhiên nếu cả hai bạn đều đồng ý trên một mối quan hệ cởi mở, hay trên một phương thức nào đó như là sự thỏa thuận và cả hai đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì điều đó cũng rất tốt mà.

Tôi nhận ra rằng, trước kia mình có thể đã vô tình khích lệ cho những hành động ghen tuông và tính sở hữu, bởi những người bạn trai của tôi đã không tin tưởng tôi và đó là lý do tại sao họ cố gắng kiểm soát tôi. Tôi không thể đổ lỗi hoàn toàn cho họ, bởi lẽ tôi đã không thành thực với họ về những gì tôi cảm nhận và nói ra mong muốn của mình. Tôi đã không đủ dũng cảm để đối mặt với tình trạng ấy một cách thực lòng.

Tôi đã học được bài học của mình. Đó là việc trao đổi thẳng thắn và thành thực về những cảm nhận của bạn chính là lợi thế lớn nhất cho một mối tình để cả hai người đều có thể cảm thấy thoải mái. 

Tôi đã học được rằng, ghen tuông, sở hữu hay kiểm soát không có chỗ trong một mối quan hệ lành mạnh,chúng chỉ là đối thủ, là kẻ phá hủy tình yêu mà thôi. Tình yêu thực sự thì kiểu gì cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự do. Tình yêu thực sự của bạn bè,của gia đình,của tôn giáo,hay của người yêu dành cho bạn sẽ khiến bạn cảm thấy tự do và không bao giờ làm bạn cảm thấy bị ngột ngạt, bó hẹp. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy bị kiểm soát, không thoải mái thì đó không phải là tình yêu thực sự.

Trong một tình yêu thật sự, các bạn sẽ giúp đỡ nhau để trở thành người hoàn hảo nhất có thể, các bạn sẽ trao đổi với nhau dễ dàng, hỗ trợ nhau những lúc vui, buồn, giúp đỡ nhau cùng đi lên trên con đường mà các bạn đã chọn.

Tôi vẫn chưa tìm được một mối tình hoàn hảo nào, và khi những con người hoàn hảo cũng như những mối tình hoàn hảo không hề tồn tại,thì vẫn có những người ít nhiều sẽ phù hợp với bạn, họ là những người giao cảm với bạn trong cả tâm hồn, chứ không chỉ là trong suy nghĩ của bạn.

Và quan trọng nhất, dù có thừa nhận hay không, thì chúng ta đều tìm kiếm người bạn tâm giao của mình. Bởi lẽ, phần quan trọng nhất trong chúng ta là tâm hồn, nó đứng trên cả cái tôi, cả lý trí của chúng ta.Tâm hồn khao khát được phản chiếu bởi một tâm hồn khác, để cuối cùng có thể hòa vào thế giới tâm hồn và sức mạnh mà từ đó chúng ta đều có thể bắt đầu.

Tôi đã đọc được trong cuốn sách của Celemens Kuby một ý tưởng tuyệt vời về việc tìm kiếm người bạn tâm giao. Ông ấy đã viết rằng, chúng ta có lẽ đã tìm được một người bạn tâm giao ở kiếp trước, nhưng ta đã để lạc mất họ trong kiếp này. Tâm hồn ta biết rằng luôn tồn tại những người bạn tri kỉ của mình, và luôn hi vọng tìm được người bạn đó, trong một quán bar hay một bữa tiệc. Đó là lý do tại sao chúng ta có khái niệm “One” và tại sao lại có những người yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Những người yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên này thường thuật lại rằng, cảm giác như họ đã biết đối phương từ rất lâu rồi, mặc dù chỉ mới gặp mặt lần đầu.

Cũng vì bản năng sinh sản và tình dục mạnh mẽ mà chúng ta thường không đủ kiên nhẫn để đợi đến khi tìm được người bạn đời thực sự và thường kết thúc với một ai đó mà ta cảm thấy không hề phù hợp với mình. Bởi lẽ chúng ta đã bắt đầu nghi ngờ liệu thứ được gọi là bạn tâm giao, là tri kỉ có thực sự tồn tại? Cuối cùng, chúng ta cảm thấy người bạn tâm giao chỉ có trong chuyện cổ tích và chấp nhận rằng người vợ/chồng của mình là “đủ tốt” rồi.

Hay là, khi đã gặp được người tri kỉ của mình rồi, chúng ta không đủ can đảm để rời bỏ gia đình hiện tại của mình cũng như lấy họ làm vợ/chồng. Vì thế chúng ta đã để mất họ trong cuộc đời của mình, và trong tiềm thức chúng ta luôn hi vọng có thể đoàn tụ với họ ở một nơi khác.

Dĩ nhiên người bạn tâm giao không bắt buộc phải là một người tình lãng mạn, đó có thể là bất kì ai, nhưng chúng ta luôn hi vọng đó sẽ là người yêu của mình, bởi lẽ đó là mối quan hệ thân thiết nhất, gần gũi nhất.

Chúng ta có thể tự do, thoải mái nếu không có tình yêu không? Không, chúng ta không thể sống mà không yêu, chúng ta sinh ra để yêu thương. Chúng ta được sinh ra trong tình yêu của cha mẹ, chúng ta yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu nửa kia của mình, yêu bản thân, yêu thiên nhiên và yêu chúa. Chúng ta có thể không cần tình yêu của người yêu dành cho mình phải tự do,thoải mái nhưng rất cần tình yêu của mình phải được tự do.

Sự tự do với việc lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn chúng ta được nâng cao bởi việc kết nối mạnh mẽ với tâm hồn của một người quan trọng hoặc với những tâm hồn khơi nguồn cảm hứng và soi đường cho ta. Những sự kết nối này sẽ nâng cao sự liên kết và tình yêu giữa những tâm hồn tinh túy nhất của vũ trụ.

Tôi vẫn chưa tìm được người bạn tâm giao của mình, nhưng tôi tin rằng mình sẽ tìm được sớm thôi. Khi đã tìm thấy tri kỉ, hi vọng tôi sẽ có đủ can đảm để theo đuổi mối quan hệ đó dù cho thế nào đi chăng nữa.

Tôi luôn cầu nguyện rằng sẽ không bao giờ ngừng tin vào sự tồn tại của người bạn tâm giao và rằng tôi sẽ không ngừng tìm kiếm cho đến khi thấy được người bạn tri kỉ đó.


Dịch bởi: Quỳnh Trang/Lamnen.com

 

0 Comments