Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Có phải bạn đang cố gắng sống theo lý tưởng của người khác?

10:40 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Bạn cảm thấy tội lỗi vì những việc bạn không làm hoặc những việc bạn đang làm? Bạn thường xuyên tự nói với bản thân mình: “mình thực sự nên…” hay “mình biết mọi người cần mình phải…” hay “mình phải…”

 

 

Có rất nhiều áp lực khiến chúng ta phải tuân theo. Bạn có thể nghĩ rằng mình có những tiêu chuẩn của chính mình (và bạn đã không thể đáp ứng được tiêu chuẩn đó) nhưng khả năng lớn là bạn đang bị ảnh hưởng bởi rất nhiều áp lực từ bên ngoài khác. Chúng có thể đến từ:

  • toàn xã hội nói chung và các phương tiện truyền thông
  • bạn bè của bạn
  • bố mẹ, gia đình và họ hàng của bạn

Vấn đề xảy ra khi bạn cố gắng để sống theo lý tưởng của người khác chính là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình thành công dù thực sự bạn đã đạt được điều đó. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người – và bạn cũng không nên cố gắng để làm điều ấy. Cuối cùng, vấn đề chỉ là liệu bạn có sống đúng như lý tưởng của mình hay không mà thôi. (trong rất nhiều trường hợp, chúng có thể trùng với lý tưởng của cộng đồng, bạn bè và gia đình bạn nhưng hãy biết xác định rõ điểm khác biệt)

Lý tưởng từ xã hội và các phương tiện truyền thông

Dùng từ “lý tưởng” có vẻ khá kì lạ trong bối cảnh xã hội hiện đại cùng với những phương tiện truyền thông như ngày nay (những điều thường bị cho là không có một chuẩn mực hay lý tưởng nào). Đôi khi, những gì chúng ta cho là điều vốn dĩ hay một tiêu chuẩn có sẵn là những điều đã ăn sâu trong chúng ta, trong toàn xã hội khiến chúng ta không thể bước ra khỏi nó và nhìn nhận từ một quan điểm khác.

Ví dụ, việc mua sắm luôn được khuyến khích bởi các phương tiện truyền thông (vì chúng tồn tại không chỉ để bán báo, tạp chí và các sản phẩm khác mà còn để bán quảng cáo). Hay việc xã hội của chúng ta bị ám ảnh bởi vẻ bề ngoài – hãy nghĩ đến tất cả những điều lố bịch khi chúng ta cứ chú ý xem các sao tăng hay giảm cân.

Nếu bạn đặt mục tiêu kiếm được thêm $5000 trong năm nay hay giảm được 30 pounds, hãy tự hỏi bản thân mình xem liệu có phải bạn đang làm vậy vì mong muốn của chính bạn hay đó chỉ là những điều mà tivi, báo và các quảng cáo muốn bạn làm?

Lý tưởng từ bạn bè, đồng nghiệp của bạn

Khi tôi còn đi học, có rất nhiều các buổi nói chuỵện về việc hạn chế những “áp lực cùng trang lứa” dẫn đến những hành động sai lầm. Bạn bè của bạn cũng chỉ là những người giống bạn mà thôi – dù họ có cùng công việc, học cùng trường đại học hay đơn giản chỉ là một nhóm bạn của bạn. Điều nguy hiểm ở đây là những bản năng và nhu cầu về mặt xã hội của chúng ta có thể khiến chúng ta chấp nhận và làm theo những quan điểm của người khác.

Ví dụ, nếu tất cả bạn bè của bạn đều coi trọng việc giải trí, tiệc tùng và tận hưởng cuộc sống và bạn coi trọng những giá trị khiêm tốn cũng như sự đóng góp của mình cho thế giới, bạn có thể sẽ cho rằng bạn đang sống một lối sống quá khắt khe nghiêm túc. Nếu tất cả các bạn học của bạn đều muốn tập trung cho sự nghiệp và việc kiếm sống, bạn rất có thể sẽ gác ước mơ đi du lịch của mình sang một bên. Và nếu các bạn học của bạn muốn vượt lên dẫn đầu bằng mọi giá, điều gì sẽ xảy ra với những lý tưởng của bạn về sự trung thực, long tốt và sự tôn trọng lẫn nhau?

Lý tưởng từ gia đình của bạn

Trong nhiều trường hợp, bạn chia sẻ những quan điểm của mình với những thành viên thân thiết trong gia đình. Nếu bố mẹ bạn đánh giá cao những mối quan hệ gia đình, rất nhiều khả năng là bạn cũng vậy. Hoặc nếu gia đình bạn luôn ưu tiên việc giúp đỡ cộng đồng, có thể bạn sẽ luôn muốn tham gia nhiều công việc tình nguyện khác nhau trong suốt cuộc đời mình.

Mặc dù vậy, thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy áp lực và mệt mỏi bởi những quan điểm của bố mẹ hoặc ông bà. Có lẽ bạn không muốn thuê một người giúp việc bởi bà của bạn sẽ rất tức giận với việc trả tiền để một ai đó làm việc mà bạn có thể làm tốt nhưng bạn biết rằng có người giúp việc sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho mong ước khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Hoặc nếu cha của bạn luôn muốn kiếm nhiều tiền nhất có thể để ông có thể nghỉ hưu sớm, bạn cũng sẽ có cảm giác như mình bị đẩy vào một cuộc sống “thực dụng” và một sự nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận khi mà sâu thẳm bên trong, điều bạn muốn là một công việc liên quan đến nghệ thuật.

Một khi bạn không còn sống dưới sự quản lí của bố mẹ nữa, bạn sẽ không còn phải sống tuân theo những quan điểm của họ. Tất nhiên là tôi sẽ không gợi ý bạn từ bỏ quan điểm cũ của mình ngay lập tức hay xúc phạm hoặc làm tổn thương nguời thân của mình nhưng bạn hãy cố gắng để không tự chỉ trích mình khi thay đổi những quan điểm cũ và lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ về bạn. Và đôi khi, phản ứng của người thân sẽ rất khác với hình dung của bạn. Khi tôi quyết định bỏ việc và ra làm tự do, mẹ và tôi đã giữ bí mật với bà trong vài tháng – nhưng cuối cùng khi gia đình tôi biết được sự thật, bà đã hết lời ca ngợi cho tinh thần tân tiến của tôi!

Hãy tự hỏi bản thân bạn rằng liệu đã đến lúc cắt bỏ hết những ràng buộc nặng nề và sống cuộc đời của chính bạn chưa? Bố mẹ và những người yêu quý bạn muốn bạn làm điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc chứ không đơn thuần là chỉ làm theo những quan điểm của họ.

Bạn có đang sống theo lý tưởng của ai không? Liệu làm thế nào bạn có thể trở lại để sống đúng với những lý tưởng của mình?

 

Tác giả: Ali Hale

Người dịch: Vương Minh Thu

 

0 Comments