Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy coi nghịch cảnh như một món quà

10:38 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Quay trở lại những ngày tôi cặm cụi đọc những trang tiểu sử và phát hiện ra 7 nguyên lý cơ bản, tôi nhận ra rằng, có một nhân tố phụ có trong bất cứ trường hợp nào: mỗi người đều phải đấu tranh với những nghịch cảnh. Trên thực tế, hầu như bất cứ một nhân vật vĩ đại nào cũng đều phải trải qua những hoàn cảnh như thế.

 

 

Điều đó là chính xác: Những câu chuyện về những con người giàu có, thành công, có sức ảnh hưởng lớn và làm thay đổi thế giới thường là những người đã từng trải qua nghịch cảnh. Mỗi người đại diện cho một thử thách khác nhau, là minh chứng cho tinh thần biết chịu trách nhiệm cho những quyết định và hoàn cảnh của mình. Nhưng tôi chắc chắn rằng, họ cũng từng là một nạn nhân, giống như hầu hết chúng ta từng phải thốt lên, Tại sao lại là mình?

Khi cha mẹ tôi qua đời, tôi cũng cạn kiệt tiền – mọi việc chuyển từ tồi tệ sang tồi tệ hơn – tôi luôn lặp đi lặp lại điệp khúc Tại sao lại là mình? Tại sao điều đó lại xảy ra với mình? Mỗi khi thức dậy, mỗi khi đi ngủ tôi  vẫn tự hỏi Tại sao lại là mình? Câu hỏi âý cũng trở đi trở lại suốt một thời gian dài.

Cuộc sống của tôi chỉ thực sự bắt đầu khi tôi hiểu ra rằng, bất cứ con người vĩ đại nào cũng đều từng trải qua nghịch cảnh. Thay bằng việc ca thán hoàn cảnh, tôi bắt đầu tìm lại niềm hứng khởi cho mình. Tôi nhận ra rằng, trên con đường đi tới thành công, nghịch cảnh giống như một thứ lệ phí qua cầu hơn là một chướng ngại vật không thể vượt qua. Những khó khăn của tôi dường như bớt đi, tôi không còn cảm thấy  câu hỏi thường trực đó ám ảnh tôi nữa. Thật không may là rất nhiều người cố gắng trốn chạy khỏi những khó khăn của họ, không nhận ra rằng chính họ là những điểm dừng chân trên con đường mà họ đang đi.

Tôi bắt đầu phân vân: Phải chăng nghịch cảnh là nhân tố giúp con người trở nên vĩ đại? Khi vượt qua nghịch cảnh, những kỹ năng giải quyết vấn đề của tôi sẽ vượt lên gấp bội, và điều đó cũng chứng minh phản ứng tích cực với nghịch cảnh sẽ đưa mọi người đến gần tôi hơn.

Nghịch cảnh là bước đệm cho bạn trở lên vĩ đại. Thử thách là những món quà. Những khó khăn sẽ tạo cho bạn cơ hội để học tập và trưởng thành. Nghịch cảnh không có nghĩa là bạn đang đối mặt với khó khăn, mà bạn đang thực hiện một lựa chọn.

Tại sao lại là bạn?

Tại sao không phải là bạn?

Tại sao bạn không chuẩn bị cho những điều lớn lao?

 Andy Andrews
Trích trong 7 Quyết định làm nên thành công
Nguồn Conduongthanhcong.com

 

0 Comments