Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tại sao chờ để thay đổi cuộc sống của bạn có thể nguy hiểm?

10:35 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Sẽ có những khoảng thời gian mà cuộc đời bạn sẽ thay đổi mãi mãi, và ngay từ lúc đó,nó sẽ không bao giờ còn được như trước nữa.

Bạn không hề biết nó đang đến. Bạn không hề chuẩn bị trước cho điều đó. Nó đơn giản là xảy ra với bạn.
Tôi đã từng trải qua một trong những khoảng thời gian như thế khoảng hai năm trước.

Tôi đang triển khai một cuộc họp cho một nhóm Self Employed Women. Khi chúng tôi đang ăn trưa, điện thoại của tôi bỗng reo, tên của chồng tôi hiện trên màn hình điện thoại. Tôi nghĩ “lạ thật đấy” . Anh ấy không bao giờ gọi điện cho tôi khi biết rằng tôi đang trong một cuộc họp kinh doanh.

 


Nhưng khi tôi trả lời,ở đầu dây bên kia không phải là giọng của chồng tôi. Đó là một nhân viên điều dưỡng.
 
“Tôi gọi để báo cho chị biết rằng chồng chị bị tai nạn ô tô nghiêm trọng”. 

Tôi không thể diễn tả thành lời được cảm giác khi tôi nhận cuộc gọi ấy.

Tôi đã cố gắng hỏi : “Anh ấy ổn chứ ạ?”

“Anh ấy bị mắc kẹt trong xe. Đội cứu hộ đang giúp anh ấy ra khỏi đó và chúng tôi cũng đã gọi bác sĩ cho anh ấy”.

Tôi khăng khăng hỏi : “Nhưng anh ấy có ổn không ?”

“Anh ấy đã tỉnh rồi và các bác sĩ đang ở đây với anh ấy”. Đó là tất cả mà người nhân viên điều dưỡng nói với tôi.

Nhưng tôi biết rằng nó thực sự nghiêm trọng. Trước hết,nếu không có gì nguy hiểm lắm thì anh ấy sẽ tự gọi điện cho tôi.Thứ hai, họ sẽ chẳng gọi bác sĩ ra ngoài hiện trường trừ phi vụ việc thật sự nghiêm trọng.

Tôi đã đến bệnh viện nhanh nhất có thể.Đó là cả một tiếng đồng hồ tệ hại trước khi xe cứu thương đến . Lý do tôi phải chờ ở đây khá lâu trước khi xe cứu thương đến là vì chiếc ô tô đã bị đâm nặng đến mức họ phải cắt nóc ô tô ra mới có thể đưa anh ấy ra được.

Một giờ đông hồ đó chính là khoảnh khắc kinh khủng nhất cuộc đời tôi. Việc không biết được anh ấy đang ở trong tình trạng như thế nào đúng là một sự tra tấn. 

Tôi luôn luôn có lối suy nghĩ rất tích cực. Nhưng lúc đó, lối suy nghĩ ấy lại bỏ rơi tôi.Đầu óc tôi suy nghĩ lung tung về những khả năng có thể xảy ra – liệu những vết thương của anh ấy có nguy hiểm đến tính mạng không ? Liệu tôi có phải về nhà và nói với đứa con trai bé bỏng rằng cha của nó sẽ không về nhà nữa đâu? 

Sau khoảng thời gian dường như rất rất dài ấy, một bác sĩ đã ra nói chuyện với tôi.
“Chồng chị sẽ ổn thôi. Anh ấy bị gãy vài chiếc xương sườn và gặp khó khăn trong việc hô hấp,chân và bụng bị tổn thương khá nặng nhưng anh ấy sẽ ổn thôi” 

Sau đó người y tá đưa tôi qua để nhìn anh ấy. Cảm giác nhẹ nhõm trong tôi tăng dần. Anh ấy đang ở trong tình trạng khó khăn. Nhưng việc biết rằng rồi anh ấy sẽ bình phục là một sự giải tỏa rất lớn với tôi.

So với mức độ nghiêm trọng của tai nạn,anh ấy đã rất may mắn vì còn sống. Và cả hai chúng tôi đều nhận thức được điều đó.
Nhiều năm trước vụ tai nạn ấy, chồng tôi và tôi đã xây dựng một cuộc sống như chúng tôi mong muốn. Nhưng trải nghiệm kinh hoàng ấy đã khiến chúng tôi nhận ra rằng mình đã quá thỏa mãn với cuộc sống. Chúng tôi đã thay đổi chậm chạp,từng tí một thay vì tạo nên những sự thay đổi lớn hơn để đưa mình lên phía trước.


Đó là một hồi chuông cảnh tỉnh để trở lại việc giải quyết và tạo nên những sự thay đổi tiếp theo trong chuỗi kế hoạch xây dựng lên cuộc sống của chúng ta. 

Có rất nhiều người muốn thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của mình, nhưng lại hoãn nó lại. Có thể là vì sợ, có thể là vì e ngại về những gì người khác nghĩ,có thể là do nghi ngờ bản thân mình hoặc rất nhiều lí do khác nữa. 
Nhưng cứ để những thứ như thế ngăn cản bạn thì thật là nguy hiểm.


Nguy hiểm bởi vì bạn rất dễ coi việc lập kế hoạch cho cuộc sống của mình là điều tất yếu sẽ xảy ra và nghĩ rằng mình còn rất nhiều thời gian để làm nó. Nhưng thực tế là bạn không hề biết rằng rồi có lúc sẽ có một điều gì đó đột ngột ngột xảy ra, cướp đi của bạn những cơ hội để sống cuộc sống mà bạn mong muốn cùng những người thân yêu của mình. Đừng đợi đến lúc hồi chuông cảnh báo.Sẽ không có happy ending như chúng ta đã từng có đâu.


Nếu có điều gì bạn muốn thay đổi trong cuộc sống của mình. Đừng để những trở ngại ngăn cản bạn. Kể cả khi bạn không biết phải làm thế nào, hãy hăng hái để tìm ra một lối đi. Bởi vì, nếu như bạn cứ mãi chờ đợi thì bạn đang cá cược rằng mình chắc chắn sẽ có thời gian và cơ hội để biến nó thành sự thật vào một lúc nào đó trong tương lai. Và điều đó chính là sự tệ hại của việc đem cuộc đời duy nhất của bạn ra đánh cược.


Và thậm chí nếu bạn chưa từng có trải nghiệm đau đớn nào thì hãy vẫn nhớ rằng : 
“20 năm nữa,bạn sẽ cảm thấy thất vọng bởi những thứ chưa làm được hơn là những thứ bạn đã làm.Cho nên, hãy cởi những chiếc dây buộc thuyền ra . Hãy khởi hành từ bến cảng an toàn. Hãy nắm bắt những cơn gió mậu dịch trong chuyến đi của bạn.Thám hiểm.Ước mơ.Khám phá.” Mark Twain.


Bạn có những mẹo hay gợi ý nào giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó khăn và tạo nên những thay đổi trong cuộc sống của mình không? Hay bạn đã có chưa những trải nghiệm giúp bạn tạo nên sự thay đổi, cho dù bạn cảm thấy nó thực sự khắc nghiệt? 

Sưu tầm

 

 

0 Comments