Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Sự sinh tồn của khỉ

10:18 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Bài học trong quản lý sắp xếp nguồn nhân lực trong tổ chức!

Một học giả tại một trương Đại học ở California đã từng làm một thí nghiệm như sau: Ông đem nhốt sáu con khỉ vào ba phòng trống khác nhau, mỗi phòng hai con, trong mỗi phòng đều có một số lượng thực phẩm nhất định, nhưng vị trí để thực phẩm đó lại có độ cao khác nhau. Căn phòng thứ nhất thức ăn đặt dưới mặt đất, căm phòng thứ hai thức ăn được chia ra và treo lên trên với độ cao tăng dần. còn căn phòng thứ ba thức ăn được treo lên nóc nhà. Sau một vài ngày họ phát hiện ra rằng tại căn phòng thứ nhất trong hai con khỉ bị nhốt thì một con chết, một con bị thương, căn phòng thứ ba thì cả hai con khỉ đều chết, còn ở căn phong thứ hai thì cả hai con khỉ đều vẫn sống rất khoẻ mạnh.

 Hoá ra, hai con khỉ phòng thứ nhất khi vào trong phòng thấy có thức ăn ngay dưới mặt đất, có thể dễ dàng tìm được nên đã tranh cướp nhau để đoạt lấy toàn bộ số thức ăn đó, kết quả là một con bị chết một con bị thương. Trong căn phòng thứ ba, cả hai con khỉ đã cùng nỗ lực nhưng do thức ăn để quá cao nên chúng không thể nào với tới được, kết quả là cả hai con bị chết đói. Nhưng ở căn phòng thứ hai, hai con khỉ đã nhờ vào khả năng của mình để có được thức ăn ở tầm thấp, khi chỉ còn thức ăn ỏ tầm cao chúng đã biết phối hợp với nhau để lấy thức ăn đó, cho nên cả hai vẫn còn sống và khoẻ mạnh.

Lời bình:
Làm cách nào để tổ chức sắp xếp nguồn nhân lực sao cho tốt nhất, đó là vấn đề mà những người quản lý, phụ trách về vấn đề này cần hết sức quan tâm. Nếu như độ khó của cương vị công tác quá thấp, ai ai cũng có thể làm được, chắc chắn họ sẽ không thể hiện được hết khả năng của mình, ngoài ra nó còn có thể làm cho hai bên quay ra giành quyền lợi của nhau, giống như hai con khỉ trong căn phòng thứ nhất. Nhưng nếu độ khó của công việc quá cao, dù có nỗ lực hết mức, nhưng cuối cùng các nhân tài vẫn sẽ bị mai một, giống như hai con khỉ trong căn phòng thứ ba vậy. chỉ khi nào mức độ khó của công việc vừa với sức, đồng thời nó được tăng dần lên theo thời gian, tài năng của con người mói được kiểm nghiệm và bộc lộ hết, giống như hai con khỉ ở căn phòng thứ hai, các nhân viên sẽ phát huy hết được năng lực và trí tuệ của mình.

Sưu tầm

 

0 Comments