Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Niềm tin hay nỗi sợ hãi

10:16 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Điều gì tạo nên sự khác biệt trong mỗi con người? Khi phải đối mặt với nghịch cảnh, tại sao một người bỏ cuộc còn một người khác thì vẫn tiếp tục?

 

 

Trong cuốn Quyết định làm nên thành công – Hành trình tìm kiếm, thiên sứ Gabriel đã trao Quyết định thành công thứ bảy cho David Ponder trong một cái nhà kho. Đó là phần tôi rất thích trong cuốn này. Trong cái nhà kho đó, thiên sứ Gabriel đã hỏi David Ponder: “Niềm tin có dẫn dắt xúc cảm và hành động hàng ngày của bạn? Hay là nỗi sợ hãi?”

Một trong hai thứ đó dẫn dắt ta, hay cả hai thứ đó làm cho một sự kiện không xảy ra để rồi sự việc qua đi. Có niềm tin là tin tưởng vào tiềm năng đầy hy vọng của một cái gì đó dù chưa nhìn thấy, và phần thưởng cho niềm tin đó là có một khả năng tiềm tàng. Năng lượng xúc cảm của niềm tin dâng trào. Ngược lại, nỗi sợ hãi cũng là tin tưởng, nhưng là tin tưởng vào tiềm năng đen tối của một cái gì đó không nhìn thấy, và phần thưởng duy nhất mà nỗi sợ hãi tạo ra... chính là nỗi sợ hãi lớn hơn. Năng lượng xúc cảm của nỗi sợ hãi khiến cho cuộc sống dần kiệt quệ. Nỗi sợ hãi có thể được sử dụng như là chất xúc tác cho hành động, hoặc nó cầm tù một người khiến cho người đó mãi mãi là một kẻ tầm thường suốt cả cuộc đời.

Một người có niềm tin thường xuyên thu được phần thưởng, và một người luôn sợ hãi sẽ sống một cuộc đời lao đao khốn khó. Nỗi sợ hãi là một điều hư ảo, một điều hoang đường, và nếu bạn nghĩ nỗi sợ hãi là một điềm cảnh báo giúp bạn tránh khỏi những khó khăn thì xin bạn hãy quên điều đó đi. Chẳng có trường hợp nào trong Kinh Thánh nói rằng Chúa tạo ra nỗi sợ hãi cả. Nỗi sợ hãi chỉ quấy nhiễu và ngăn cản bạn đạt được mục tiêu, ước mơ và khát vọng của mình mà thôi. Nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ luôn ám ảnh khiến bạn không bao giờ bước tới thành công được.

Trải qua rất nhiều năm, tôi nhận ra rằng, những người thông minh nhất chính là những người nhạy cảm nhất với nỗi sợ hãi ngay từ lần đầu tiên. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy, cho đến khi tôi nhận ra rằng nỗi sợ hãi chỉ là kết quả của sự tưởng tượng khi nó đạt đến trạng thái điên cuồng. Những gì bạn sợ hãi thậm chí không tồn tại, có lẽ đó là sự nhầm lẫn trong việc tưởng tượng sáng tạo mà Chúa đã đặt vào bạn. Và trong cuộc sống của những người sáng tạo, thông minh này, nỗi sợ hãi đôi khi nhảy vào làm xáo trộn và khép lại khả năng tiến về phía trước để đạt được mục tiêu và mơ ước của họ. Nó sẽ chấm dứt mọi thứ. Từ lo lắng xuất phát từ người Anglo-Saxon có nghĩa là “kìm hãm” hay “bóp nghẹt”. Lo lắng và sợ hãi mọi sáng tạo và sự thông minh mà con người có thể có nếu làm khác đi.

Hãy từ bỏ nỗi sợ hãi. Hãy loại bỏ nó ra khỏi cuộc đời bạn. Chẳng có phần thưởng nào cho sự sợ hãi cả. Phần thưởng chỉ có được khi có niềm tin và nhìn thấy rõ những gì bạn tin tưởng sẽ trở thành hiện thực.

 

“Tôi sẽ kiên trì trong mọi hoàn cảnh. Tôi là người có niềm tin mãnh liệt.”

 

Andy Andrews – trích trong 7 quyết định làm nên thành công – Thực thi hiệu quả

 

0 Comments