Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Mối liên hệ giữa suy nghĩ và thành công

10:09 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Luôn có một sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi chúng ta. Nó thúc đẩy ta đi theo hướng mà suy nghĩ của chúng ta đã định hình và dần dần hình thành chủ đạo.

 

 

Bạn không thể làm việc hiệu quả khi não của bạn chỉ hoạt động tích cực trong vòng mười giây và rồi bị chi phối bởi những tư tưởng bi quan, tiêu cực trong suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Đó chính là mấu chốt của vấn đề, là ý nghĩa chính của tư tưởng chủ đạo mà ta tạm gọi là “tư tưởng thống lĩnh tất cả”. Một thoáng suy nghĩ tích cực không thể tạo ra những kết quả tích cực. Chẳng hạn như trong việc ăn kiêng, bạn không thể giảm cân chỉ với một bữa sáng thanh đạm trong khi bữa trưa, bữa tối lại thả phanh với những món thịt mỡ béo ngậy. Cũng như với việc tâp luyện thân thể, bạn không thể trông mong sẽ có được một thân hình lý tưởng với chỉ khoảng 15 phút luyện tập ngắn ngủi trong  tuần.

Lối suy nghĩ tích cực cũng tương tự như vậy. Một chút động não nửa vời không làm cho công việc hoàn tất được. Bạn phải thường xuyên suy nghĩ tích cực nhiều giờ trong ngày cho đến khi việc này trở thành môt thói quen. Phải làm sao để những suy nghĩ tích cực chi phối đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Hãy thử ngẫm nghĩ xem những tư tưởng thống trị đó có ý nghĩa gì với bạn, chúng đang phục vụ bạn hay lại cản trở con đường phát triển của bạn? 

Hãy điều chỉnh thái độ sống để thành công

Bạn hãy suy nghĩ về kinh nghiệm tôi đã trải qua để hiểu rõ sức mạnh của suy nghĩ. Tôi đã quan sát một số người xung quanh và cảm thấy họ đã phất lên một cách nhanh chóng bằng nghề kinh doanh bất động sản. Họ mua đất đai nhà cửa, sửa sang lại rồi đem bán hoặc cho thuê. Lãi mẹ đẻ lãi con, đồng tiền cứ thế sinh sôi nảy nở. Đành rằng họ cũng phải đổ mồ hôi suy nghĩ nát óc mới có được đồng tiền, họ cũng ăn không ngon ngủ không yên mỗi khi gặp rắc rối hay rủi ro, nhưng những gì mà họ đạt được từ công việc này lớn hơn rất nhiều những gì họ phải thật sự đầu tư.

Thấy việc kinh doanh bất động sản có vẻ dễ dàng,  tôi nghĩ đến việc chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực “một vốn bốn lời” này. Nhưng thật sự  trong đầu tôi chưa bao giờ xuất hiện một động thái nào khiến tôi có thể tập trung hoàn toàn vào việc đầu tư. Lúc nào tôi cũng chỉ nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra khi kinh doanh bất động sản. Nói tóm lại, tôi là một gã nhát gan, thiếu niềm tin và nỗ lực. Và với một thái độ sống như thế, tôi chẳng thể cất nổi chân để bước những bước đi chập chững đầu tiên.

Sau khi hiểu được sức mạnh của thái độ sống và niềm tin, tôi quyết định thay đổi cách nhìn của mình để bắt tay vào việc kinh doanh này. Mùa hè năm 1986, tôi tự đặt ra mục tiêu là cuối năm phải sở hữu được hai căn nhà. Lần này, tôi quyết không để cho những ý nghĩ tiêu cực chen vào ảnh hưởng tới dự định của mình.

Trong suốt sáu tháng trời, tôi chỉ loay hoay với ý nghĩ làm thế nào để có được hai căn nhà như đã định. Nhưng tôi vẫn tin rằng hai căn nhà sẽ thuộc về tôi trước thời hạn cuối năm. Hàng ngày, săn lùng các mẩu  tin rao vặt trên báo, liên hệ với các nhà môi giới địa ốc. Vào các buổi tối và những ngày cuối tuần, tôi tranh thủ đi xem các ngôi nhà. Tôi làm việc cực lực và cho đến mùa thu năm 1986 thì tôi đã mua được căn nhà đầu tiên. Và hai ngày trước khi hết năm, tôi hoàn thành mục tiêu của mình – sở hữu căn nhà thứ hai.

 

“Không ai có thể hoàn thành những mục tiêu táo bạo nhất của mình nếu không bắt đầu bằng những ước mơ táo bạo.”

Ralph Charell

Giờ đây khi nhìn nhận lại mọi việc, tôi đã hiểu vì sao mình có thể mua được hai căn nhà trong năm 1986 và vì sao trong những năm trước đó tôi đã không thể có được cái nào. Chính vì có niềm tin vào bản thân, vào khả năng của mình cùng một thái độ sống tích cực mà tôi đã hoàn thành được mục tiêu đã định.

Thành công này đã giúp tôi hiểu ra một điều vô cùng quý giá:

Con người có thể hoàn thành được ước muốn của mình nếu có niềm tin và luôn chú tâm hướng tư tưởng của mình đến những điều tích cực trong quá trình thực hiện ước mơ đó.

Jeff Keller – trích trong Thay thái độ - Đổi cuộc đời

 

0 Comments