Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hành trình tìm lại sự sáng tạo

09:43 01/11/2013 in Năng suất cá nhân

Khi con gái tôi 7 tuổi, cô bé đã hỏi tôi rằng một ngày ở công ty tôi đã làm những gì. Tôi trả lời con bé là tôi làm việc ở trường đại học và công việc của tôi là dạy mọi người vẽ. Ngạc nhiên, con bé đã nhìn chăm chăm vào tôi và nói: “Ý mẹ là họ quên mất cách vẽ ạ?” - Howard Ikemoto (giảng viên nghệ thuật).

 

 

Theo như những gì tôi có thể nhớ, tôi luôn khá là sáng tạo. Tuổi thơ của tôi tràn ngập với màu vẽ, âm nhạc, đồ thủ công và mỗi ngày với tôi là một hành trình đầy hấp dẫn của sự sáng tạo. Nhưng bằng cách nào đấy, tôi đã đánh mất sự sáng tạo của chính mình. Việc này xảy ra chậm chạp nhưng chắc chắn, cho tới một ngày, ở tuổi 21, tôi nhận ra mình đang nhìn một cách vô hồn vào màn hình máy tính với đống giấy tờ trải đầy trên bàn mà không hiểu mình đang làm gì.

Tôi chỉ vừa mới lấy được tấm bằng kinh tế ở trường đại học và bắt đầu công việc của mình. Tôi đã được làm việc ở một công ty bảo hiểm lớn nhờ tấm bằng đó. Tôi đã phải cố gắng hết sức và làm việc thật chăm chỉ cho điều đó. Thế nhưng giờ tôi lại ngồi đây và tự hỏi mình đã làm được việc đấy thế nào?

 

Một ngày làm việc của tôi

 

Tôi sẽ tới công ty, ngồi vào vị trí của mình trong văn phòng và làm công việc tôi cho là khá tẻ nhạt và vô nghĩa. Cứ như thế, năm ngày một tuần, mỗi ngày từ 9h đến 5h. Chẳng có gì hơn để nói.

Mỗi ngày, khi ngồi ở bàn của mình, tôi quan sát tất cả mọi người trong cái văn phòng màu xám rộng lớn này. Trong suốt gần mười năm, tôi đã là nhân viên trẻ nhất trong phòng và tôi tự hỏi mọi người ở tuổi tôi họ đang ở đâu. Tôi đoán rằng họ ở ngoài kia, tận hưởng cuộc sống, khám phá đam mê của bản thân. Và trong nhiều trường hợp, tôi đã đúng. Rất nhiều bạn của tôi đã làm được những điều tuyệt vời – theo đuổi và học tập với niềm đam mê sáng tạo, thành lập ban nhạc hay làm sinh viên trao đổi và ra nước ngoài sống 1 năm. Dám nghĩ và dám đương đầu – điều đối lập rõ ràng với hoàn cảnh của tôi. Ngày tháng đã thật dài và buồn chán với tôi. Cứ hình dung mình làm việc ở văn phòng đó hay những cái khác tương tự như thế trong một năm là cũng đủ kinh khủng với tôi rồi, nói gì đến cả đời. Tôi đã sớm nhận ra điều đó và quyết định rằng tôi cần một sự thay đổi.

 

Những hạt mầm của sự đổi thay

 

Tôi bắt đầu nghiên cứu  những chọn lựa mình có để tận hưởng nó như một sở thích. Một điều gì đó giải thoát tôi khỏi sự buồn chán của công việc hàng ngày và khơi gơi cảm hứng cho tôi.

Tôi đã luôn có những ý tưởng sáng tạo, mặc dù tôi đã không còn được như thế trong mấy năm trước. Gần đây, tôi thường có nhiều hứng thú khi nghĩ về việc may vá. Và với ý nghĩ như vậy, tôi đã quyết định đăng kí một lớp học may ngắn hạn ở trường cao đẳng gần nhà tôi. Khóa học chỉ có năm tuần nhưng nó đã khơi gợi được hứng khởi nơi tôi và cho tôi tự tin để nghĩ tới những việc lớn lao hơn.

 

Tìm lại sự sáng tạo 

 

Khi mơ đến những điều lớn lao hơn, tôi đã hình dung ra những kết quả khả quan hơn. Tôi bắt đầu tìm kiếm những khóa học thiết kế thời trang của các trường cao đẳng và chỉ mấy tháng sau đó, tôi đã đăng kí được vào một khóa học thiết kế vào buổi tối. Tôi đến lớp 2 tối mỗi tuần và mặc dù rất vất vả, nó đã giúp tôi đi qua những ngày buồn chán. Tôi mong chờ  những cửa hàng sáng tạo và đã học rất nhiều điều. Tôi đã học khâu, cuốn vải, tạo họa tiết, thiết kế, minh họa và nhiều thứ khác nữa. Tôi thấy mình rất gắn bó và hứng thú với công việc này. Thực tế là nó hoàn toàn đối lập với cảm giác của tôi khi làm việc ở công ty bảo hiểm. Công việc ấy đã vắt kiệt sức lực của tôi, khiến tôi mệt mỏi và buồn chán. Ngược lại, công việc thiết kế thời trang đã nâng tôi dậy và cho tôi năng lượng, sự nhiệt huyết và niềm vui. Tôi đã dành cả một năm tiếp sau đó để suy nghĩ về việc từ bỏ công việc ở công ty bảo hiểm. Khi tôi đã biết chắc chắn rằng thiết kế thời trang mới là công việc tôi muốn làm toàn thời gian, thực tế về một ngày làm việc của tôi còn trở nên vất vả hơn. Đôi khi nó khiến tôi bật khóc. Phần thời gian còn lại thì lại khiến tôi cảm thấy vô vị và buồn tẻ. Không năng lượng, không năng lực, không hạnh phúc.

 

Quyết định bỏ tất cả lại phía sau

 

 Tôi biết mình cần một sự thay đổi lớn hơn nhưng tôi lại sợ. Tôi đã dành bao nhiêu năm trong đời mình cho ước mơ được làm việc trong ngành kinh doanh? Tôi đã học tập và gần như là tranh đấu mỗi ngày khi đi học và cả lúc đã vào đại học cho giấc mơ ấy. Từ bỏ tất cả khiến tôi cảm thấy tôi đang làm chính bản thân mình và tất cả mọi người đã giúp tôi có đượcc những điều ấy đều vô cùng thất vọng. Tuy nhiên, tôi đã sớm nhận được cú hích mình cần. Sự khuyến khích tuyệt vời này đến cùng với việc tái cơ cấu tại công ty bảo hiểm ở công ty tôi. Đó là vào năm 2009, ngay giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và công ty tôi chỉ là một trong số rất nhiều công ty cắt giảm nhân sự. Hàng trăm người mất việc và với rất nhiều người cùng làm việc với tôi, tương lai là một số không chắc chắn. Sự sa thải cứ đến chậm rãi và nói thực, với chút cảm giác tội lỗi, tôi hy vọng mình sẽ là người kế tiếp.

 

 Cú hích tôi cần

 

Một sáng, sếp đã gọi tôi vào văn phòng và thông báo tin cho tôi hay: tôi đã bị sa thải. Tôi cố gắng giữ niềm vui sướng của mình lại nhưng lòng tôi đang reo mừng. Tôi vui vẻ chấp nhận và biết mình sẽ làm gì tiếp vào lúc đó. Đó là việc gọi điện mỗi ngày đến ngôi trường tôi đang học để xem liệu tôi có thể học khóa học thiết kế của mình toàn thời gian được không. May mắn thay, vẫn còn 1 chỗ trống và tôi sẽ được học thiết kế thời trang toàn thời gian rồi lấy được bằng trong vòng 1 năm rưỡi nữa.

 

Làm theo trái tim mình

 

Những năm vừa qua thật sự rất thú vị với tôi vì tôi đã lắng nghe trái tim mình và làm những gì mình muốn. Khi ấy mỗi khi gặp phải sự vất vả, thiếu thốn, tôi luôn tự nói với mình rằng làm những việc mình đang làm là điều hoàn toàn đúng đến với mình. Trong mỗi thời khắc của những năm qua, tôi đều có mục tiêu của mình ở phía trước – sống sáng tạo mỗi ngày và làm những gì mình mong muốn.

 

Sống thay đổi mỗi ngày

 

Giờ đây, tôi đang có một cuộc sống rất sáng tạo với mỗi ngày qua đi, tôi đều là nhà thiết kế cho nhãn hiệu thời trang của riêng mình, là người sáng lập và biên tập cho một blog xoay quanh mọi thứ cũng liên quan đến sự sáng tạo. Cuộc hành trình luôn không rõ ràng và dễ đi nhưng tôi rất vui vì tôi đã ở đây. Đôi khi thay đổi thật khó khăn, chúng ta thường nghĩ rằng mình đã dành quá nhiều thứ để có được vị trí như hiện tại nên nếu thay đổi thì giống như lãng phí tất cả mọi điều ta đã có đến lúc đó. Nhưng tôi tin rằng, khi bạn biết trong thâm tâm rằng việc bạn làm không hề đúng với mong ước của mình, thì đó là lúc để thay đổi. Tôi  rất vui vì tôi đã biết lăn bánh xe thay đổi của mình với từng bướcc nhỏ. Bởi chính nó là điều đã dẫn tôi đến vị trí của tôi ngày hôm nay.

 

Bạn đã thay đổi để sống một cuộc sống sáng tạo hơn chưa? Tôi rất muốn nghe câu chuyện của bạn. Hãy chia sẻ cùng tôi qua những lời comment của mình nhé.

 

Tác giả:    Michaela Cristallo

Người dịch: Vương Minh Thu

 

0 Comments