Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dùng “con mắt” để lắng nghe

11:22 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Con mắt có thể biểu đạt, suy nghĩ, cảm xúc ưu thế của nó không cần đến bất kỳ một loại tự điển nào cũng có thể làm cho toàn thế giới hiểu nhau.
 
 

Dùng “con mắt” để lắng nghe

 

Ánh mắt có thể truyền đạt được nhiều thứ, hơn dùng ngôn ngữ nhiều, kể cả những điều khó nói. Các nhà tâm lý học đã phát hiện, ngoài khả năng tiến hành giao lưu tư tưởng, ánh mắt còn có  thể phản ánh các trạng thái tâm lý và tinh thần của một người. Thông thường, tần suất trong nháy mắt, nhìn chăm chú ngắn hay dài, độ rộng của ánh mắt, trình độ khếch đại của con người, đều có thể biểu hiện không tự giác trạng thái tâm lý, thái độ, nội hàm. Bạn là người hồ hởi phấn khởi, đầu đủ hạnh phúc  và lòng tự tin, hay là tinh thần bất an, mệt bã người, tâm địa xấu xa khó lường… đều có thể bộc lộ ra qua ánh mắt của bạn. Người có tâm trạng căng thẳng, đầy sự sốt ruột, thấp thỏm  không yên thường là hay nhíu lông mày, ánh mắt cúng không yên, nôn nóng. Các nhà tâm lý học và nghiên cứu chúng minh được rằng “quan sát con ngươi của người có thể suy đoán ra trạng thái hạnh phúc của người đó”. Trong trạng thái vui vẻ con ngươi của người ta sẽ mở rộng ra.
 
Tiếp xúc bằng ánh mắt có giá trị như thế, làm cho chúng ta có thể qua ánh mắt phán đoán ra bản tính và thái độ của một người. Mọi người đối với người mình yêu thích thì dùng ánh mắt thân thiện, đối với người không thích thì hầu như không để mắt tới. một người khi nói chuỵên có thể dùng ánh mắt bình ổn để nhìn chúng ta, khiến chúng ta có thiệm cảm và tín nhiệm – anh ta có thể thành thực, không giấu giếm gì trong lòng, anh ta là một người bình thản, tự tin và có dũng khí. Một người ánh mắt lơ láo không yên, khó phân biệt sự đời, khiến chúng ta cảm thấy anh ta không dám để cho người khác nhìn thấy thế giới tâm hồn của mình. Có thể không thành thực, trong lòng có những điều bí mật không thể cho mọi người biết. Người có uy quyền, trong ánh mắt họ toát ra sự nghiêm nghị, người nhân hậu khoan dung trong ánh mắt họ toát ra sự hiền hậu; người khắc nghiệt, hẹp hòi trong ánh mắt họ toát ra sự gian trá; người trong đầu óc cũng như tâm hồn đều trống rỗng, trong ánh mắt họ mù mờ không thể hay biết.
 
Trong những hoạt động của nhân loại, dùng con mắt làm phương thức và nội dung biểu đạt phong phú, hàm súc kỳ diệu, bao la như vậy, sức mạnh của thần nhãn đã vượt xa việc dùng ngôn ngữ có thể biểu đạt được nội dung.
 
Quan sát kỹ ánh mắt của con người, bạn sẽ có một nhận thức mới về  phương hướng giao lưu phi ngôn ngữ thật vô cùng kỳ diệu của nhân loại.
 
Trong những trường hợp không thể giao lưu bằng ngôn ngữ, thì ánh mắt đã có một tác dụng vô cùng to lớn, nó có thể nhanh chóng rút ngắn được khoảng cách giữa người với người.
 
Lời khuyên:
 
Xin hãy ghi nhớ kỹ, cần phải biết “lắng nghe” bằng mắt để hiểu thêm về đối phương và có cách cư xử hợp lý.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments