Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy giấu kín sự vui buồn giận dỗi

11:20 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Thắng không kiêu, bại không nản, không tham vọng, nguy nan không sợ, trong lòng bừng bừng bão tốt nhưng ngoài mặt điềm tĩnh, phẳng lặng như nước mặt hồ.
 
 

Hãy giấu kín sự vui buồn giận dỗi

 

Có lúc người ta rơi vào nghịch cảnh, hoặc gặp phải chuyện không hay, những lúc đó làm việc thường không đạt hiệu quả. Lúc đó ngoài việc quan sát rồi mới làm, kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, chẳng còn phương pháp nào tốt hơn. Quan sát rồi mới làm, bình tĩnh chờ đợi thời cơ, có thể chẳng bao lâu sẽ có thể “hết khổ là vui vốn lẽ đời”, trước mắt bạn sẽ xuất hiện những ánh hào quang hy vọng. Như Lưu Bị vờ ngu giả dại, câu Tiễn nằm gai nếm mật, đã nói lên những người siêu phàm muốn thành đại sự đều hiểu rõ phải quan sát rồi mới làm,.
 
Sự lùi bước của Trần Bình không phải là một sự thoái lui tự cam chịu, mà là lùi để tiến. Trong tình hình lúc đó Lữ Hậu chuyên quyền, thế lực gia tộc họ Lữ đang mạnh, nếu Trần Bình hành sự một cách nông nổi, ý thức cảnh giác hơi chút lơ là thì lúc nào cũng bị đe dọa tới tính mạng, càng không thể nói tới khả năng khôi phục được giang sơn nhà Hán sau này. Giữ gìn được tính mệnh, kiên trì chờ đợi thời cơ có lợi, không thể nói là cách làm không trong sáng.
 
Đại đa số mọi người đời đều hành động trước rồi mới nghĩ tới hậu quả của hành động, tự ghép mình vào khuôn khổ nghĩa là đòi hỏi trình tự phải ngược lại: Bạn cần học tập “nghĩ mưu trước rồi mới hành động:. Học tập phương pháp chủ yếu của trình tự này chính là biết khống chế tinh thần của bạn.
 
Tự ghép mình vào khuôn khổ để bạn dùng lý trí làm cân bằng tinh thần của bạn, cũng chính là nói, trước khi quyết định bạn nên học tập đồng thời chú ý đến nhiều mặt  về tình cảm và lý trí của bạn. Nên nhớ rằng tinh thần mà thiếu lý trí chính là kẻ thù lớn nhất của bạn.
 
Lời khuyên:

Sự giấu kín trong tinh thần con người ta là một sức mạnh có uy lực rất lớn. Nếu bạn có thể khống chế một cách thích đáng sức mạnh này, bạn sẽ có thể làm ra những thành tựu lớn, nhưng nếu bạn để cho nó tự do phóng khoáng, nó sẽ có khả năng đưa bạn tới những  thất bại, làm cho bạn đầu rơi máu chảy.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments