Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đánh mất mặt trời, đừng để lại đánh mất mặt trăng

08:35 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Con người ta trong khi lựa chọn thường bỏ qua những điều tưởng chừng đã nắm chắc trong tay, bạn bè, sự nghiệp, công việc, hôn nhân, cơ hội để thăng tiến, mở rộng quan hệ.
 
 

Đánh mất mặt trời, đừng để lại đánh mất mặt trăng

 

Cũng chính bởi vậy mà cuộc đời con người lúc nào cũng vội vàng gấp gáp. Chỉ có điều trong cuộc đời mỗi người đều có rất nhiều cơ hội để lựa chọn, bởi vậy dù bạn đã bỏ lỡ cơ hội ban đầu thì cũng đừng đánh mất cơ hội tiếp theo.
 
Hàng năm có không ít học sinh vì nguyện vọng không phù hợp vào các trường vào chuyên ngành mình thích mà những học sinh này bỏ qua nhiều cơ hội.
 
Được học sinh xem trọng nhất tất nhiên vẫn là nguyện vọng 1, bởi nó cho thấy sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người. Thật khó để các em đặt bút quyết định nên học y hay nông nghiệp, kinh tế hay văn học. Nếu các em thi trượt sẽ là điều sẽ hối hận suốt cuộc đời, bởi vậy nhiều em học sinh không đặt ra cho mình các trường khác, ngành khác. Đối với các em, nguyện vọng 2 chỉ là biện pháp ra cho có, qua loa đại khái cho xong chuyện. Quyết tâm này cũng đáng cho người khác ngưỡng mộ, nhưng đồng thời cũng làm cho họ lo lắng thay cho các em: Chẳng lẽ cứ phải quyết định được ăn cả, ngã về không như vậy?
 
Chợt nhớ có một câu nói: “Loài nhộng làm sao có thể qua được sông?” Đáp án rất đơn giản: Chúng phải biến thành bướm. Đối với cửa ải khó khăn là khi vào cấp 3, nếu bạn có thể hoá thân thành bướm thì không có gì phải bàn cải. Tuy nhiên đời người có 10 điều thì có đến 8 9 điều là không được như ý. Nếu như bài thi của bạn cũng không giúp bạn thành công như loài nhộng mọc được thêm cánh, nếu bạn vẫn giống như con nhộng chưa biến đổi thì làm sao có thể qua sông?
 
Tất nhiên có thể hiểu được tâm trạng 10 năm khổ cực phấn đấu vì mục tiêu nguyện vọng 1 của họ, hơn nữa càng thống cảm với những nỗi sầu não phiền muộn, không cam tâm của những người thi trượt.
 
Nếu như lúc đầu nguyện vọng 2 cũng bỏ ra nhiều công sức như nguyện vọng 1 thì đây cũng là một cách dự phòng giống như người ta mang sẵn ô vào mùa xuân vậy.
 
Thực ra tình yêu cũng giống như một dạng “điền nguyện vọng” vì lý do nào đó không thể cùng với người mình yêu đi đến hết cuộc đời, điều này cũng giống như nguyện vọng 1 vậy. Tuy nhiên bạn cũng không thể vì thế mà quay lưng lại với tình yêu. Câu nói “Trong vòng 10 bước chắc chắn có cỏ thơm” là để nói lên đạo lý này.
 
Để lựa chọn chính xác nguyện vọng 2 cũng không phải dễ dàng. Không ai có thể bảo đảm những gì nguyện vọng 1 mang đến đều là tuyệt vời, còn nguyện vọng 2 đồng nghĩa với thất vọng, không cần chú ý đến. Cuộc sống nhiều lần cho ta thấy chuyện “tái ông mất ngựa” chưa hẳn đã là không tốt. Có câu ngạn ngữ: “Hữu tâm tài hoa bất khai, vô tâm tháp liễu liễu thành âm” (Có tâm trồng hoa không nở, vô tình cắm liễu liều thành cây) đã phần nào hé mở suy nghĩ rộng hơn. Cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Cuộc đời bao giờ cũng công bằng như vậy.
 
Cũng phải nói rằng, nguyện vọng 2 là cách để bạn thử thách quyết tâm, sự tự tin, ý chí, tài năng … của chính mình. Một người cưỡi ngựa giỏi phải là người có thể thuần hoá bất kỳ con ngựa nào.
 
Chí nguyện vọng ra thành 1, 2, 3 thực ra cũng không hẳn là đúng lẽ nào cứ phải đến lúc phải điền vào phiếu nguyện vọng người ta mới biết rằng hoá ra từ trước tới giờ bản thân mình chỉ có một nguyện vọng duy nhất? Nếu đúng như thế thì cuộc đời con người quả là vô vị, buồn tẻ. Thực ra so với nguyện vọng thì 2 chữ “cầu tiến” có ý nghĩa hơn rất nhiều. Người ta có thể lỡ mất nguyện vọng đầu tiên nhưng không cầu tiến, tìm kiếm cơ hội thì không thể tiến bộ được.
 
Trong cuộc đời, chúng ta thường không khó tránh khỏi chọn nguyện vọng 2 thậm chí là 3 điều này cơ bản thì cũng giống như “gạo nấu thành cơm” vậy. Vậy phải làm sao? Thì tốt nhất nên tự nhủ “ăn cơm vậy”.
 
Có một người khi con trẻ yêu một cô gái. Hai người yêu nhau trong một thời gian khá dài. Cô gái này rất nhanh nhẹn, hài hước, hát hay, múa đẹp thật đúng là một nàng Giắc-ken ai thấy cũng phải ngước nhìn sau do có bất đồng mà họ chia tay. Giắc-ken đi lấy chồng xa, người con trai đã lấy vợ chỉ có điều người con trai lúc nào cũng nghĩ mình không hạnh phúc, cho rằng vợ mình không xinh, nết ăn thì xấu, dáng ngồi không đẹp mà dáng ngủ cũng không hấp dẫn. Vợ làm gì cũng không vừa ý anh ta, tất nhiên là không thể so sánh với Giắc-ken của Rô-man được. Vợ anh ta cũng vì vậy mà rất đau khổ. Về sau, chị cho phép anh ta đi gặp người tình trong mộng này. Anh ta vội vàng lên đường sau 3 ngày 2 đêm ngồi tàu tưởng tượng ra những tình tiết lãng mạn, cuối cùng thì anh ta cũng đã đến nhà Giắc-ken.
 
Ra mở cửa là một người phụ nữ, vừa béo vừa đen, lưng to bè, vừa nhìn anh ta liền liến thoắng kể kinh nghiệm muối dưa, lúc ấy trong nhà đang làm dưa nên đồ đạt vô cùng bừa bộn.
 
Đây chính là nàng “Giắc-ken” mà anh ta mất ăn mất ngủ, ngày đêm tưởng nhớ! Về đến nhà, anh ta chợt nhận thấy vợ mình quả là xinh đẹp. Người vợ cũng đổi giận làm vui. Từ đo họ sống hoà thuận và hạnh phúc mãi mãi.
 
Những gì đã qua, hãy cứ để nó trôi qua không nên vì nuối tiếc quá mà lãng phí hiện tại trước mắt. Nếu không đã bỏ lỡ cơ hội ban đầu, cơ hội thứ hai rồi cứ thế tiếp diễn, đó chính là đã sai lại càng sai nữa.
 
Mặt trời đi qua vẫn còn có mặt trăng. Thành công và cơ hội thường đi liền với nhau. Cơ hội chính là vị thiên sứ xinh đẹp và rất đặc biệt. chỉ cần bạn không cẩn thận là sẽ bỏ qua, và bạn sẽ mãi chẳng bao giờ đạt đến hai chữ “thành công”.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments