Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đừng bao giờ hối hận vì những gì mình đã làm

08:33 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Một thanh niên quyết rời quê hương để tìm con đường lập nghiệp. Khi rời khỏi quê hương, do tâm lý còn trẻ nên tâm lí khó tránh khỏi một chút lo lắng. Việc anh ta làm lần đầu tiên là đi gặp người tộc trưởng ở đây để xin lời chỉ giáo.
 
 

Đừng bao giờ hối hận vì những gì mình đã làm

 

Vị tộc trưởng đang ngồi luỵên chữ, nghe nói có người muốn tự mình lập nghiệp, bước vào đời, liền viết ngay ba chữ: “Đừng lo sợ”, sau đó ông quay đầu lại nhìn người thanh niên đến thỉnh giáo và nói: “Con trai, cả đời con chỉ cần thỉnh giáo sáu chữ. Hôm nay ta cho con ba chữ, đủ để cho con dùng nửa đời người”.
 
Hai mươi năm sau, người thanh niên đó bước vào tuổi trung niên, tạo được một ít sự nghiệp nhưng cũng  nhiều đau buồn. Anh trở về quê hương lại đến thăm vị tộc trưởng.
 
Khi anh đến nhà tộc trưởng, mới biết ông đã qua đời vài năm rồi. Người nhà đưa cho anh một phong bì và nói: “Ông cụ để lại cho cậu. Ông ấy nói thể nào cậu cũng quay lại”. Lúc này anh mới nhớ lại 20 năm trước. anh đến nhà tộc trưởng và chỉ mới nghe một nửa lời chỉ giáo của ông ta. Anh xé bức thư, bên trong có ba chữ: “Đừng hối hận”.
 
Khi đã bắt tay vào làm việc gì không được hối hận. Đây là một nguyên tắc mọi người cần tuân theo. Chuyện đời cũng như quân cờ vây trong bàn cờ cuộc đời. Bắt tay vào mà không hối hận sẽ khúc xạ ra một luồng gió to. Những người thành công thì không hề sợ hãi luồng gió này. Chúng ta cũng có thể nói rằng những người thất bại trong cuộc sống trước hết do họ thiếu sự tỉnh ngộ sâu sắc. Hoặc ngó trước, ngó sau, lo lắng, do dự  hoặc tiến thoái lưỡng nan, so sánh thiệt hơn, sau khi làm việc thì ủ rủ mặt mày, hối hận cũng không kịp. Thực tế, nếu bạn quyết định một cách quyết đoán thì sẽ ngăn chặn được những hối hận sau này. Vì thế làm mà không hối hận là bài học đầu tiên cho thành công của một người.
 
Nếu lựa chọn sai, đặc biệt là những lựa chọn lớn, tất nhiên sẽ làm cho con người đau khổ, khó giải thoát được tâm trạng. Nhưng cốc nước đổ đi khó mà lấy lại được, những việc đã qua thì không thể nào thay đổi được.
 
Rất nhiều người thích nói đi nói lại những việc đã qua, xào đi xào lại bữa cơm tối đã nguội mà không dám đối mặt với thực tại, tiến lên phía trước. Vì thế họ luôn luôn sống trong bóng ám ảnh của thất bại và họ không có cơ hội để thay đổi cuộc đời.
 
Hoặc cũng có những người không phải cả ngày rang cơm nguội để ăn, lấy báo cũ để xem, mà chỉ thỉnh thoảng mới làm như vậy. Nói rộng hơn một chút có nghĩa là, có những người thường không hay nhắc lại những chuỵên đã qua. Họ chỉ thỉnh thoảng nhớ đến nó mà thôi. Thực ra, hành động này là một phản xạ của trạng thái tình cảm, nó không mang lại lợi ích gì cho chúng ta, có khi nó còn làm ta lãng phí sức lực và tinh thần. Nếu xử lý không tốt nó có thể làm ta mắc các chứng bệnh như: cao huyết áp, trầm uất, rối loạn tinh thần v.v…Con đường phía trước còn lắm chông gai, nếu chúng ta không có đủ dũng khí và tinh thần để đối mặt với nó, thì rất có thể ta sẽ bọ rơi vào hố sâu, nơi mà không ai có thể kéo ta lên được.
 
Ví dụ như tình yêu là điều đẹp đẽ nhất, nhưng trong số những người thất tình thì rất nhiều người có thể nói rằng: ai cũng có kinh nghiệm thất tình. Thất tình làm cho con người đau lòng, thậm chí đau khổ, không lạc quan tiến lên phía trước, đâu đâu cũng không thấy một cây hoa ngọn cỏ. Tại sao chúng ta chỉ vì một cái cây nhỏ này mà bỏ đi cả một rừng cây. Chúng ta không nên vì thất bại mà cảm thấy đau khổ, mà nên học những bài học mà tình cảm này dạy ta. Khi đã trưởng thành hơn, trái tim chúng ta lại có thể mở rộng để đón nhận tình cảm tiếp theo. Nhưng có rất nhiều người lại khôn thể thoát ra khỏi tình cảm đó, rồi cứ đau khổ không dám mở lòng mình. Họ làm cho những cơ hội ở trước mắt cứ thế mà đi qua, mà những cơ hội đã đi qua thì không thể quay trở lại đượ, cuối cùng họ trở thành người không hạnh phúc.
 
Nhưng cũng có người không dám nói ra những điều buồn bã đang tích tụ trong lòng. Họ cứ thế sống và chịu đựng. Thực ra các bạn đâu biết là, những người hay suy nghĩ chưa chắc đã cảm thấy vui khi nói ra được tâm sự trong lòng. Bởi trước khi định nói ra họ lại sợ người nghe phải suy nghĩ của họ. Cứ thế những gánh nặng trong lòng họ ngày càng nhiều hơn và không có cách nào giải quyết được.
 
Một chàng trai người Mỹ gặp một cô gái Trung Quốc và quyết định theo đuổi cô ta. Cuối cùng, cô gái Trung Quốc đã từ bỏ công việc mà mình yêu thích để kết hôn với chàng trai và nguỵên đi theo chàng trai suốt đời.
 
Nhưng tình yêu đó không đem kết quả như mong muốn. Cuộc sống của cô chìm ngập trong những bất hạnh. “Tôi bỏ công việc tốt, xa cha mẹ để đến nước Mỹ này. Tất cả như thế đều là vì anh mà tôi hy sinh”. Cô gái nói, cô nghĩ rằng cô nói như vậy sẽ làm cho chồng mình cảm động. Nhưng cô không ngờ được là chồng mình lại nói: “không, tôi không cho đó là sự hy sinh mà theo tôi đó là lựa chọn của cô.”
 
Lựa chọn có thể trong một tích tắc. Nếu như bạn suốt ngày hối hận vì những lựa chọn của mình và bạn luôn nghĩ rằng lựa chọn của mình không bằng người khác thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui vẻ.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments