Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đừng dập tắt ngọn lửa trong tim

08:32 31/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Đối mặt với hoàn cảnh u ám, tốt nhất bạn nên làm cho tâm hồn mình trở nên tươi vui. Trong tâm hồn mỗi con người đều có một cây nến. Khi bạn thấy nhụt chí, thất bại, thậm chí là tuyệt vọng thì hãy đừng ngần ngại thắp sáng ngọn nến trong lòng. Khi ngọn nến đó được thắp lên thì mọi buồn bã sẽ biến mất và nhường chỗ cho nó là sự thán phục một kì tích.
 
 

Đừng dập tắt ngọn lửa trong tim

 

Trong đại chiến thế giới thứ hai, nhà tiểu thuyết của Anh, Rô-bớt đi viếng mộ một người bạn mất sớm ở vùng ngoại ô. Khi nhà văn chuẩn bị quay về thì nhìn thấy bên cạnh mộ bạn mình là một ngôi mộ mới trên có ghi dòng chữ: “Tất cả mọi sự đen tối trên thế giới đều không dập tắt được ánh hào quang của một ngọn nến’’
 
Những lời lẽ nóng như lửa này đã hâm nóng trái tim u buồn của nhà tiểu thuyết Rô-bớt, làm cho ông vừa xúc động lại vừa phấn chấn. Ông lập tức lấy bút ra và ghi lại câu nói này, ông cho rằng đây là câu nói của một doanh nhân. Để nhanh chóng tìm ra xuất xứ của câu nói, ông nhanh chóng trở về nhà, lật tất cả các trang sách vở mà ông có. Nhưng ông tìm rất lâu mà vẫn không thấy được nguồn gốc của câu nói đó.
 
Vì thế, sáng hôm sau ông quay trở lại ngôi mộ. Thông qua người quản lý các ngôi mộ được biết dưới ngôi mộ là một cậu bé mới có 10 tuổi không may bị chết trong trận bom oanh tạc mà Đức dùng không quân đánh vào Luân Đôn. Người mẹ trẻ đau khổ đã tự tay mình lập bia mộ cho con, đồng thời khắc nên dòng chữ này.
Câu chuỵên cảm động này đã làm cho ông băn khoăn, một luồng tình cảm mãnh liệt đã thúc đẩy ông cầm bút viết. Chẳng mấy chốc một câu chuyện làm rung động lòng người được viết ra.
 
Vài ngày sau, câu chuỵên được đăng và nhanh chóng được lan truyền giống như ngọn lửa hy vọng, cổ vũ mọi người vững bước tiến lên phía trước để giành thắng lợi.
 
Nhiều năm sau, trong một lần tình cớ Bờ-lách khi ấy còn học đại học, đọc được câu chuyện này, đồng thời hiếu được hàm ý trong câu nói đó. Sau khi tốt nghiệp anh từ chối không làm cho nhiều công ty với mức lương cao mà quyết định đi theo một nhóm phổ cập kiến thức kỹ thuật đến châu Phi xóa đói giảm nghèo.
 
“Đến đó, nếu không thích ứng được thời tiết thì phải làm sao? Ở châu Phi nhiều bệnh truyền nhiễm lắm?” Đứng trước những lời can ngăn của bạn bè và người thân, anh trả lời một cách dứt khoác: “Cho dù tất cả mọi thứ đen tối nhất bao trùm lên tôi, tôi cùng không sợ, tôi sẽ thắp lên ngọn lửa trong lòng mình.”
 
Một tuần sau anh háo hức cùng bạn bè đi châu Phi. Tại đó, với sự nỗ lực của anh và bạn bè, dùng ngọn lửa trong lòng đã thắp lên một khung trời mới. Anh và các bạn được Liên hợp quốc tặng huân chương. Đại sứ xoá đói giảm nghèo. Ngọn nến tuy rất mong manh nhưng quanh chúng ta là vầng hào quang không bao giờ tắt. Thực tế dùng ngọn nến nhỏ để chiếu sáng tâm hồn chúng ta sẽ làm cho chúng ta cố gắng nỗ lực hơn để thực hiện mục tiêu lớn lao của mình. Giả sử thế giới có trở nên mờ mịt thì cũng do bản thân chúng ta không đủ rực rỡ. Giả sử bạn cảm thấy cô đơn là do bạn đã đóng cửa trái tim mình.
 
Dưới đây các bạn hãy tham khảo một truyện ngắn “Không nên dập tắt ngọn lửa trong lòng” của nhà văn Đài Loan, Chu Ý.
 
“Một ngày mùa đông giá rét, tôi đến cao nguyên Mông Cổ, nơi nhiệt độ xuống dưới âm 30oC để phỏng vấn. Chủ đề của cuộc phỏng vấn là: Những người dân du mục nơi cao nguyên lạnh giá này ăn tết như thế nào?”.
 
Tôi và người thợ chụp ảnh đến thủ đô Mông Cổ là U-lan Ba-to thì mới biết được cuộc sống của những người dân ở thành phố này đã hiện đại hóa từ lâu rồi. Nếu chúng tôi muốn tìm được những người du mục trên sa mạc thì cần phải lên núi cao đi vào nơi hoang vu mới thấy.
 
Bây giờ nghĩ lại, không biết lúc đó tôi lấy dũng khí ở đâu ra mà tìm được một chiếc xe Jeep của Liên Xô cùng một người dẫn đường người Mông Cổ không biết đến đường đi và cũng không biết nên xuất phát từ đâu. Cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một ngôi nhà trên sa mạc. Người hướng dẫn để cho chúng tôi – người thích tự làm khổ mình - ở lại đó, còn anh ta thì về một thị trấn nào gần đó để nghỉ ngơi rồi sáng hôm sau quay lại đón chúng tôi.
Tôi xem xét xung quanh, bàn, ghế, giường, ở giữa có một cái lò suốt đêm. Nó làm tôi nhớ về Đài Loan, về một số bếp lò của những ngôi nhà kiểu cũ. Bà chủ nhà nói: “Ngôi nhà mới được xây lên, người Mông Cổ thường đốt bếp lò, bếp lò là sức sống của cả bốn mùa”.
 
“Nếu bếp mà tắt thì làm thế nào?” Tôi hỏi một cách vô thức.
 
“Vậy thì phải đốt một bếp lò khác, chúng tôi không được phép để trong nhà không có lửa.”
 
Tôi hiểu ý nghĩa của bà chủ nhà: bếp lò tắt là chuyện xui xẻo, bếp lửa còn thể hịên sức sống con người, là điều kiện cơ bản duy trì sự sinh tồn, cũng là biểu tượng cho tình yêu, gia đình và sự ấm áp. Vì vậy không ai muốn để bếp lò tắt hay là nhóm một bếp khác.
 
Sau khi rời Mông Cổ, tôi không thể quên được bếp lò giữa trời tuyết trắng xóa. Nhưng những người sống ở thành phố như chúng tôi, thường đối mặt với những vấn đề mà những người dân nơi đây không thể tưởng tượng được – Đó chính là chúng ta thường xuyên phải đứng trước sự lựa chọn một lò lửa khác. Bất luận là tình yêu, công việc, hôn nhân, bạn bè, sức khoẻ, tuổi thanh xuân, hoàn cảnh gia đình, nghỉ hưu, chết, tất cả đều thách thức chúng ta, lúc nào chúng ta cũng phải quyết định.
 
Khi đối diện với bước ngoặt cuộc đời, chúng ta cần duy trì ngọn lửa vốn có trong cuộc sống chúng ta, hãy dúng cảm thắp lên một ngọn lửa mới?
 
Tôi nghĩ nếu chúng ta đi Mông Cổ một lần nữa, học hỏi những kinh nghiệm của họ thì cũng không tìm ra được câu trả lời. Nhưng khi trải qua nhiều thay đổi trong cuộc sống và sau khi tôi đốt lên một lò mới, cuối cùng tôi cũng hiểu được rằng tôi cần duy trì ngọn lửa nhiệt tình trong lòng, không được để cho nó bị dập tắt. Như vậy cho dù là trong những đêm lạnh lẽo chờ ngày mai tươi sáng.
 
Có người nói: “Mùa đông đến rồi, không biết mùa xuân có đến không?”. Đứng trước những bước ngoặt, bạn không nên để băng tuyết làm cho lạnh lẽo. Nhưng nếu bạn không dũng cảm giơ cao ngọn lửa, bạn sẽ phát hiện ra rằng trong cuộc sống không phải không thể thắp lên một ngọn lửa mới, đôi lúc đây là cơ hội có thể mang lại hạnh phúc cho bạn.
 
Nếu như có cơ hội quay lại Mông Cổ, tôi sẽ nói với bà chủ rằng: “Cảm ơn cô, những năm qua cháu không bao giờ để ngọn lửa trong lòng bị dập tắt!”
 
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới