Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dành mỗi ngày nửa giờ để tập thể dục buổi sáng

08:26 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Bạn không là người lười nhác đấy chứ, bạn ngủ từ mấy giờ? Bạn dậy lúc mấy giờ? Bạn có mở mắt ra rồi lại vùi đầu vào chăn ngủ nướng thêm một chút nữa? Bạn hãy quyết tâm vùng dậy tập thể dục buổi sáng nhé!
 
 

Dành mỗi ngày nửa giờ để tập thể dục buổi sáng

 Một năm quý nhất là mùa xuân, một ngày quý nhất là buổi sáng. Sau một đêm ngủ ngon lành, sáng sớm bạn nên bước ra khỏi nhà để hít thở không khí trong lành; tuỳ theo sở thích, tuỳ theo sức khoẻ, mỗi người nên tìm chọn cho mình một hình thức tập thể dục buổi sáng sao cho thích hợp, nhằm làm cho gân cốt được giãn ra, giúp cho tuần hoàn máu tốt, kích thích ăn ngon miệng, cải thịên công năng của cơ  thể nhờ hô hấp tốt hơn.
 
Thông thường, khi tiến hành tập thể dục buổi sáng, chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
 
Cần chọn nơi tập thể dục buổi sáng có không khí trong lành. Tốt nhất là ở các sân bãi rộng, công viên, vườn hoa của khu tập thể … tất nhiên là cần phải tránh những bãi ven sông có sương sớm dày đặc,, những khu nhà có nhiều khói độc hại (gần nhà máy) những đoạn đường có xe cộ tấp nập …
 
- Trong khi tập nên tránh những nơi gió lùa, tránh tập quá sớm hoặc quá muộn.
 
- Cần phải tập động tác từ nhẹ nhàng sau đó mới tăng dần cường độ và tốc độ tập luyện:
 
Do buổi sáng sớm mới trở dậy các bộ phận của cơ thể còn đang trong trạng thái “tĩnh”, thêm nữa nhiệt độ buổi sáng thường thấp, các khớp chân tay, bắp thịt còn cứng nên phải tập dần dần từ nhẹ đến mạnh. Rất cần có bước khởi động, sau đó tập dần các động tác có nhịp độ từ nhẹ đến năng, chậm đến nhanh nhằm tạo cho các mao mạch mở ra, các khớp xương, bắp thịt thư giãn dần, nên đi bộ hay chạy chậm trong những khoảng cách thích hợp theo lứa tuổi, chớ nên làm ngay những động tác mạnh đột ngột hoặc chạy nhanh ngay dễ làm cho tim phổi làm việc rất nhiều, rất có  hại cho cơ thể và dễ gây ra những sự cố đáng tiếc.
 
- Hình thức tập thể dục buổi sáng nên đa dạng:
 
Các nội dung tập thể dục buổi sáng rất phong phú, mỗi đối tượng, tuỳ thuộc tuổi tác, giới tính cần lựa chọn các hình thức tập thể dục buổi sáng phù hợp với mình. Có thể tập theo nhóm hoặc tập riêng. Thông thường buổi sáng chúng ta có thể tập theo các nội dung như chạy, đi bộ, thể dục nhịp điệu, võ thuật, thái cực quyền, khí công v.v…
 
Lời khuyên:

Nếu chúng ta muốn có một cuộc đời không tầm thường, vô vị và có thể phát huy được tài năng lớn nhất thì mỗi người hãy dành ra khoảng 30 phút để rèn luyện sức khoẻ, thói quen tập thể dục buổi sáng giúp bạn khoẻ mạnh để thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments