Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tình cờ mắc thua thiệt cần phải rộng lượng

08:18 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Hãy biết tạm thời chịu đựng thất bại, bình tĩnh chời đợi thời cơ, hãy vững tinh rằng theo quy luật vận hành của vạn vật và quy luật của giới tự nhiên chẳng có ai cứ mãi mãi thuận lợi và cũng chẳng có ai mãi mãi khó khăn.
 
 

Tình cờ mắc thua thiệt cần phải rộng lượng

 

Hãy xem sự thua thiệt chỉ là sự tổn thất nhỏ về mặt vật chất, một người nếu như phải chịu thua thiệt một chút đừng vì thế mà buồn phiền hay ấm ức, hãy cư xử một cách ôn hòa, điềm tĩnh, làm như thế là bạn đã có được hạnh phúc trong cuộc sống.
 
Sự thua thịêt biết đâu lại là phúc, chịu thua thiệt một chút trong cuộc đời đâu có đáng gì? Nếu sự thua thiệt đó được đổi lại bằng một sự yên tĩnh và an toàn, sức khoẻ và sự vui vẻ thì sự thua thiệt đó chẳng phải rất nên hay sao. Khi chấp nhận thua thiệt một chút về mình, chúng ta có thể điều chỉnh cuộc sống, và làm cho cuộc sống của chúng ta tỏa ánh hào quang sáng đẹp.
 
Con người thực ra là một hệ thống cân bằng rất thú vị. Mỗi khi bạn bỏ ra nhiều hơn là những gì bạn được hưởng, nhất định bạn sẽ giành được một ưu thế về tâm lý; ngược lại, khi bạn được hưởng nhiều hơn là sức lao động bạn bỏ ra, thậm chí không làm mà được hưởng, bạn sẽ rơi vào một tình thế tâm lý thấp thỏm, lo lắng, không tự tin. Trên đời này làm gì có chuỵên vô duyên vô cớ mà được, cũng như vô duyên vô cớ mà mất. Có lúc bạn đã dùng sự tính  toán vật chất hơi quá đáng để đổi lấy sự vui vẻ vượt mức, ngược lại, cũng có lúc bạn đổi được sự vui vẻ về tinh thần vượt mức chỉ bằng một giá rất thấp.
 
Cho nên: Sự thua thiệt biết đâu lại là phúc, nó sẽ mang tới cho bạn những điều bổ ích trong cuộc sống.
 
* Lời khuyên:

Để mình có được một trạng thái tâm lý cân bằng khi nhận sự thua thiệt về mình, bạn hãy tâm niệm sự thua thịêt biết đâu đó lại là phúc, với ý nghĩa là chúng ta cần có một trái tim rộng lượng, chúng ta cần bồi dưỡng cho mình thói quen tốt không tính toán thiệt hơn, được mất. Hãy để cho lòng mình luôn thanh thản, đó là cái được lớn nhất của mỗi chúng ta.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments