Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

10 công việc lý tưởng cho người mới nghỉ hưu

08:16 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Một sự thật không thể chối từ là ai cũng sẽ đến thời điểm về hưu khi yêu cầu tuổi tác không cho phép, tuy nhiên, nhiều người vẫn khát khao được làm việc như một phần không thể thiếu của cuộc sống. Có những người mong chờ một công việc khác như một nguồn thu tài chính mới, cũng có người chỉ đơn giản coi đó là một cách “nghỉ ngơi” đặc biệt.
 
 

10 công việc lý tưởng cho người mới nghỉ hưu

Một khảo sát của Yahoo! đã cho biết những công việc mà người sắp về hưu có thể làm tốt thậm chí kiếm được kha khá trước khi thực sự tận hưởng cuộc sống an dưỡng tuổi già. 10 gợi ý đó là:

1. Tư vấn hoặc làm việc hợp đồng

Rất nhiều các công ty tư vấn ngày nay cần những nhân viên có kiến thức và kinh nghiệm cho từng dự án riêng rẻ trong thời gian ngắn. Do đó đây là công việc hết sức phù hợp với những lao động lâu năm sau tuổi về hưu. Chính những người này sẽ hướng dẫn cho những nhân viên tập sự để hiểu hơn về công việc, văn hóa doanh nghiệp.

2. Tiếp tục công việc cũ

Thực tế cho thấy, nhiều công việc đòi hỏi mức độ chuyên sâu về kiến thức cũng như tay nghề cao không dễ gì tìm được người thay thế phù hợp, do đó hãy tiếp tục làm công việc cũ với những thỏa thuận mới như thời gian làm việc ít hơn, một mức lương khác…

3. Làm nghiên cứu hoặc giảng dạy

Công tác nghiên cứu khoa học hay giảng dạy là những công việc không bị ảnh hưởng nhiều bởi tuổi tác nếu bạn thực sự còn nhiệt huyết làm việc. Rất nhiều các hoạt động nghiên cứu cần những người có kinh nghiệm để hoàn thành các dự án khoa học.

4. Tham gia các hoạt động chính trị

Đối với các hoạt động mang tính chính trị thì sự phân biệt tuổi tác lại là lợi thế. Nhiều cơ quan ban ngành ưu tiên những chuyên gia nhiều kinh nghiệm và tâm huyết tham gia các hoạt động như đóng góp ý kiến cử tri, đại biểu nhân dân. Thậm chí những người đã có kinh nghiệm làm quản lý có thể nghĩ tới việc lãnh đạo những hoạt động nhỏ tại địa phương.

5. Bán hàng tạp phẩm

Quản lý một cửa hàng tạp phẩm nhỏ lại là điều có lợi và nhiều niềm vui cho người về hưu. Điều quan trọng là đầu óc vẫn vận hành “nuột” bên cạnh tiếp xúc với nhiều người và thời gian thì linh hoạt.

6. Trở thành người cổ động

Ở nhiều doanh nghiệp, những nhân viên gạo cội còn giữ vai trò như một thủ lĩnh tinh thần đối với những người khác, đặc biệt trong các ngành thể thao và nghệ thuật. Do vậy, chẳng có gì là bất ngờ khi một đội bóng vẫn giữ một cầu thủ quá tuổi.

7. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Việc giao tiếp khách hàng là chìa khóa truyền thông của doanh nghiệp. Nhiều người về hưu được thuê để trở thành những người phụ trách quan hệ khách hàng bởi họ có thời gian linh hoạt và kỹ năng giao tiếp đáng ngạc nhiên.

8. Theo đuổi ước mơ cũ

Nghỉ hưu không có nghĩa là ngừng làm việc, nhiều người đã lựa chọn thời điểm này để bắt đầu lại một ước mơ xưa cũ mà chưa thực hiện được. Đó có thể là vẽ tranh, thiết kế hoặc thậm chí là may vá...

9. Trở thành gia sư hay người trông trẻ

Rất nhiều gia đình có nhu cầu trông trẻ lúc chúng học bài để đảm bảo bài vở đầy đủ. Nếu yêu trẻ và kiên nhẫn, công việc này vô cùng phù hợp với bạn. Nhiều người sẽ tự hỏi, không phải là giáo viên làm sao có thể dạy trẻ được. Đúng là như vậy, tuy nhiên đừng quá quan trọng mà hãy tập trung vào những gì mình nổi trội như ngoại ngữ, nghệ thuật chẳng hạn. Hơn nữa hãy bắt đầu công việc với những gia đình hàng xóm của bạn là điểm đáng lưu ý.

10. Kinh doanh online

Khác với suy nghĩ thông thường về kinh doanh trên mạng, đối với người về hưu thì đây lại là công việc lý tưởng. Bạn có thể bán bất cứ thứ gì, thông qua các chợ điện tử như eBay hay Craigslist để thanh lý những đồ cũ không dùng. Nhiều người về hưu đã tìm được thú vui khi tham gia cộng đồng mua bán trên mạng - một điều khó khăn khi họ còn đi làm. Doanh thu từ kinh doanh online cũng khá đa dạng có thể từ chính việc mua bán, có thể từ quảng cáo trên website và cũng có thể từ chính những bài blog của bạn đấy.
 

Nguồn tin: www.vnbusiness.vn

 

0 Comments