Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Càng ít tham vọng, cuộc sống càng hạnh phúc

08:05 31/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Mong muốn càng ít thì hạnh phúc càng nhiều. Tuy đây là câu nói đã cũ, nhưng mọi người vẫn chưa hỉêu được bản chất của nó. Cuộc sống của bạn càng xa hoa, bạn càng phát hịên bản thân mình rơi vào địa vị của nô dịch. Bởi bạn càng ham vọng nhiều thứ, thì tự do của bạn càng bị hạn chế.
 
 

Càng ít tham vọng, cuộc sống càng hạnh phúc

Trong cuốn 11 tập “Cộng hòa quốc” của Platôn có một đoạn là câu chyện thần thoại về hạnh phúc chính là kể về một người xuống địa ngục nhìn thấy linh hồn được đối xử sau khi chết.

Một vị sứ giả tập trung tất cả các linh hồn lại, rồi nói với những linh hồn đó: “Hỡi các linh hồn, các ngươi sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới, hình thành nên một thể xác. Sinh mệnh của các người không phải do thần thánh lựa chọn mà do chính bản thân các người. Các người sẽ bốc thăm để xác định thứ tự lựa chọn, vòng thứ nhất chính là lựa chọn đầu tiên. Một khi các người đã lựa chọn, coi như sinh mạng của các người đã được quyết định, không thể thay đổi được. Các người nên biết rằng đẹp và đức không có một chủ thể nhất định. Ai coi trọng chúng, chúng sẽ thuộc về người ấy, ai miệt thị chúng thì chúng lẫn tránh. Lựa chọn của ai do người đó chịu trách nhiệm, thần thánh không can thiệp vào.”

Nói xong, vị sứ giả đưa ra một loạt các bao cho các linh hồn lựa chọn. Trong mỗi bao là một số mệnh mà các linh hồn đang mong muốn. Các bao được thả xuống dưới đất là người có, vật có, tự nhiên và con người cùng tồn tại. Có thân phận bạo lực, có người sống trọn đời nhưng có người lại chỉ đi được nửa đường, có người cả đời nghèo khổ, trốn tránh hay hành khất. Cũng có người là những người nổi tiếng, có sức mạnh, có trí tuệ. Cũng có thân phận người phụ nữ bạc mệnh. Giàu sang, nghèo hèn, khoẻ mạnh, bệnh tật đều có trong các số mệnh này. Người thứ nhất tiến lên lựa chọn, anh ta vui vẻ nhặt được chiếc bao trong tay với lòng ham muốn. Khi anh ta mở chiếc bao tới cùng thfi phát hiện số phận an bài anh ta phải giết con mình và phạm một vài tội khác. Do đó anh ta đã vừa khóc vừa phẫn nộ. Anh chỉ trích thần thánh, chỉ trích tất cả mọi người trừ bản thân mình.

Con người lúc đói thì muốn ăn, khát thì muốn uống, rét muốn có áo mặc, lao động muốn nghỉ ngơi. Hạnh phúc và yêu cầu sinh tồn của con người không thể tách rời nhau. Con người nhận thức hay cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hiện thực thường thể hịên bằng trạng thái thỏa mãn của nhu cầu bản thân. Nhu cầu phát triển và tồn tại của con người được đáp ứng thì sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn tâm lý bắt nguồn từ mảnh đất nhu cầu của con người.

Nhưng vấn đề là thỏa mãn mong muốn có trở thành quy luật nhất định của hạnh phúc không. Pla-tôn đã từng nói: Dục vọng được chia làm 3 loại: Có loại dục vọng là tất yếu à tự nhiên, có loại dục vọng là tự nhiên nhưng không tất yếu, còn có loại dục vọng không tự nhiên cũng không tất yếu. Ông cũng lấy ví dụ để chứng minh, bánh bao và nước thuộc loại thứ nhất, sữa và sữa chua thuộc loại thứ hai, con người có thể thưởng thức tuỳ lúc, loại thứ ba chính là dục vọng về quyền thế, tiền bạc. Ông còn cho thấy rằng chỉ có dục vọng tự nhiênvà cần thiết mới có liên quan tương ứng hạnh phúc. Hay nói cách khác yêu cầu của con người ngày càng nhỏ thì càng dễ được thỏa mãn.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới