Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Lúc bi quan, cần gạt ngay ý nghĩ bi quan trong đầu, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp

08:02 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Thắng lợi trước tiên và cuối cùng chính là sự tự chinh phục mình. Chỉ có nhận thức mình một cách khoa học, chính xác, quản lý mình một cách nghiêm khắc mới có thể khai phá cuộc sống mới.
 
 
 

Lúc bi quan, cần gạt ngay ý nghĩ bi quan trong đầu, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp

Trong cuộc sống, đại đa số chúng ta thường tự ám thị mình một cách tiêu cực, chẳng hạn “Mình không may rồi!” “Lại gặp một chuyện phiền toái!”, “Sao tôi luôn đen đủi thế này?” v.v… Thực ra, đó là một thói quen ám thị tiêu cực. Bạn hãy để ý xem, nhữung người thành đạt thì luôn vui vẻ họ luôn nghĩ đến những điều tươi vui, khi đối mặt với một chuyện bi quan, thói quen của họ là nghĩ sự việc theo một chiều hướng tích cực. Người như thế khi có một nguyện vọng thành công mãnh liệt, họ sẽ thường tự nhủ với mình như sau: “Ta là một người thành đạt”, “Ta sẽ thành công”, sau đó anh ta loại bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu, tìm cách tháo gỡ dần khó khăn, quyết tâm đạt đến những điều tốt đẹp mà anh ta luôn hướng tới.

Một nhà tâm lý học tiến hành một cuộc thí nghiệm thú vị như sau: Ông lấy một lọ nước hoa đã dùng hết đem rửa thật sạch rồi đổ nước lã vào và đem vào lớp học. Nhà tâm lý học mở nắp lọ nước hoa ra rồi mới nói với học sinh: “Đây là một lọ nước hoa hảo hạng, để xem các em ai là người đoán ra được mùi hương của nó trước”. Một lúc sau, các học sinh đều giơ tay, em thì nói có mùi thơm của hoa hồng, em thì nói có mùi thơm của hoa nhài, có em còn quả quyết là hương thơm của hoa ngọc lan … Tới khi được thầy nói đó là nước lã, các em mới ôm bụng cười ngất! Thực ra, trong tình huống này thầy giáo đã dùng phương pháp ám thị.

Thầy giáo trong ví dụ trên không dùng các hình thức mệnh lệnh, khuyên bảo mà là dùng hình thức gián tiếp tạo hiệu quả.

Tuỳ theo sự (nguồn) kích thích có thể chia ra ám thị bởi người khác và tự ám thị. Như trường hợp “sự kiện nước hoa” nêu trên là người khác ám thị. Nếu như tự mình dùng một quan niệm nào đó gây ảnh hưởng làm thay đổi nhận thức, hành vi và tính tình của mình thì là tự ám thị.

Tự cổ chí kim, rất nhiều người thành đạt đã từng vận dụng “hình vẽ tâm lý” và luyện tập tự ám thị một cách tự giác hay không tự giác để hoàn thiện mình đạt tới thành công.

Vấn đề mấu chốt là bạn kích thích sự tưởng tượng sáng tạo dồi dào và tính năng động của bản thân muốn đạt được mục tiêu đề ra.

Bạn cần kích thích tính năng động của bản thân, nhưng khi phát hiện thấy tưởng tượng của mình xa rời thực tế, bạn cần phải tự giác điều chỉnh lại phương hướng và động lực, làm cho ý nghĩ của mình không xa rời mục đích, để khả năng tiếp cận thực tế của mình là lớn nhất. Và đây chính là thói quen bạn có thể rèn được.

Từ nay bạn hãy thay đổi thói que suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực của bạn đi! Bạn cần phải tạo cho mình một sự ám thị tích cực và cho loại ý thức này hoà nhập vào thói quen tư duy của bạn.

Lời khuyên:

Rất nhiều người thành đạt đã từng vận dụng “hình vẽ tâm lý” và tập suy nghĩ theo chiều hướng tích cực để hoàn thiện mình đạt tới thành công. Hãy thay đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực của bạn đi! Bạn cần phải tạo cho loại ý thức này hoà nhập vào thói quen tư duy của bạn.

 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments