Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tôi có nhiều ưu điểm hơn người khác

07:43 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Hạnh phúc mà mỗi người mong muốn đều do bản thân họ tự tìm lấy, tự mình sắp đặt, nhưng cơ sở của việc tự tìm kiếm và sắp xếp là mỗi người cần học cách “tự thưởng mình”.
 
 

Tôi có nhiều ưu điểm hơn người khác

Cuộc sống cần sự phong phú, cần phải tự nhận biết được mình. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta mãi bận rộn với mọi thứ mà không để ý đến việc tự thưởng thức mình, cho đến khi trong chúng ta toàn đau khổ và hận thù chúng ta mới tỉnh ngộ nên thưởng thức bản thân.

Bạn có thể muốn trở thành mặt trời, nhưng lại chỉ là một ngôi sao nhỏ bé. Bạn muốn là một cái cây to, nhưng bạn chỉ là một ngọn cỏ. Bạn muốn trở thành một con sông lớn nhưng bạn lại chỉ là một dòng suối nhỏ. Vì thế bạn cảm thấy rất tự ti. Sự tự ti làm cho bạn thấy cuộc đời đang thách thức mình. Thực tế bạn không cần phải như vậy. Nhìn mọi người cái gì cũng tốt, còn đối với mình cái gì cũng xấu. Bạn cũng giống như mọi người là một khung cảnh với ánh nắng, không khí, có mùa đông mùa hè, thậm chí còn là một loại cỏ mùa xuân mà chưa ai nhìn thấy. Không làm được mặt trời, bạn hãy là một ngôi sao sáng. Không là cái cây to thì hãy làm một ngọn cỏ với màu xanh hy vọng. Không là một người vĩ đại thì bạn hãy là chính mình, là một người bình thường nhưng không tự ti. Vấn đề quan trọng là bạn làm tốt được vai trò của mình.

Bạn không nên toàn khen ngợi người khác. Hãy nhìn lại bản thân mình, bạn sẽ phát hiện bầu trời vẫn cao, mặt đất vẫn rộng như vậy, và bạn còn nhiều ưu điểm hơn người khác.

Một cậu bé đầu đội mũ hình quả bóng, tay cầm gậy đánh bóng đi ra vườn sau nhà. “Tôi là cao thủ đánh bóng giỏi nhất thế giới”. Sau khi nói một cách tự tin, cậu cầm quả bóng ném lên, dùng sức đánh thật mạnh nhưng nó không trúng bóng. Cậu không hề nản chí nhặt bóng lên và lại hô to: “Tôi là tay đánh bóng cừ khôi nhất”. Một lần nữa cậu giơ gậy lên đánh bóng nhưng vẫn trượt. Cậu bé sững sờ một lúc, rồi xem xét kỹ lưỡng một lượt quả bóng và cây gậy rồi lại thử lại một lần nữa. Lần này cậu nói: “Tôi là một tay đánh bóng kiệt xuất”. Cuộc thử nghiệm lần thứ ba của cậu lại thất bại, bóng vẫn rơi. “Ồ!” – Đột nhiên cậu ta nhảy lên: “Mình là tay ném bóng số 1”.

Đọc câu truyện này bạn sẽ mỉm cười hay có cảm giác như thế nào? Cậu bé trong câu chuyện dũng cảm theo thử thách, không ngừng tự cổ vũ bản thân, đầy lòng tự tin, tuy nhiên cậu bé vẫn thất bại, nhưng không tỏ ra bất mãn mà còn tự mình “thưởng thức bản thân”.

Về vấn đề “thấu hiểu bản thân”, người xưa đã từng nói: “Nhận biết được mình thì mới có cuộc sống vui vẻ”. Còn ngày nay chúng ta nói “không hiểu được bản thân thì làm sao hiểu được người khác”. Chúng ta hâm mộ những ngôi sao màn bạc, ngôi sao ca nhạc. Chúng ta vui cùng họ, buồn cùng họ, thậm chí vì họ mà chúng ta như quên bản thân mình.

Để nhận biết mình không cần sự thông minh tuyệt vời nhưng không được thiếu sự nhẫn nại, cần cù. Nhận biết mình là người không được quên đi những mục tiêu của bản thân trong khi ngưỡng mộ người khác. Nhận biết mình là trong hoàn cảnh khó khăn không than thở, trách móc mà chỉ có dũng khí phấn đấu tiến lên phía trước. Nhận biết mình là khẳng định bản thân chứ không phải là tự thưởng thức mình, càng không phải là thưởng thức những khuyết điểm và sai lầm. Thưởng thức mình là làm cho bản thân tự tin vào cuộc sống, biến những giấc mơ đẹp thành hiện thực, làm cho những ngày bình thường đầy màu sắc sặc sỡ.

Một con người không nhận thức được bản thân, không coi trọng bản thân thì làm sao có thể trở nên độc lập, tự tin? Bạn có thể oán trách sao mình không sinh ra trong một gia đình giàu có, bạn có thể buồn vì những thử thách trong cuộc đời, bạn cũng từng ca thán vì những vật cản đường bạn, nhưng bạn đã bao giờ tự nhìn lại bản thân mình chưa? Cuộc sống cũng không phải là nước trong ao, nên không thể bằng phẳng được. Cuộc đời không có những hòn đá tảng thì làm sao tạo nên được những bó hoa rực rỡ sắc màu.

Học được cách nhận thức mình bạn sẽ cảm thấy cuộc đời đẹp hơn nhiều. Hãy thưởng thức bản thân, bạn sẽ nhận thấy cuộc đời thật công bằng. Nhận thức được mình, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc và niềm vui trong con đường tiến lên phía trước. Nhận thức mình, bạn sẽ nắm được cuộc sống của bản thân. Nhận biết mình, bạn sẽ đến được bến bờ thành công.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments