Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hạnh phúc hay không hạnh phúc tất cả đều do chúng ta

07:42 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Vui vẻ hay buồn bã không quyết định bởi những sự việc mà chúng ta trải qua mà ở chỗ chúng ta tỏ thái độ thế nào để đối mặt với sự việc đó. Vì thế ngưỡng cửa vui buồn là ở bản thân chúng ta.
 

Hạnh phúc hay không hạnh phúc tất cả đều do chúng ta

 

Một nhà giáo dục nổi tiếng của Mỹ nói: “Các ví dụ thực tế thành công rất nhiều khiến chúng ta không thể không tự tin. Mọi người đều tự do thay đổi bản thân, thay đổi tín ngưỡng và thay đổi mục tiêu cũng như mục đích. Chúng ta cũng có thể lựa chọn yêu hoặc ghét, vui vẻ hay tuyệt vọng, tự do hay áp bức, tha thứ hay hận thù. Quyền tự do này cũng bao gồm việc chịu trách nhiệm với lựa chọn. Lâu dài mà nói, chúng ta vì cuộc sống và làm thế nào để chịu trách nhiệm về nó”.

Chúng ta có quyền chọn niềm vui cho mình. Tuy nhiên, khi chúng ta buồn, chúng ta lại không tự nhận là chính bản thân làm ta buồn. Một trong những nguyên nhân làm cho con người không vui là do quá cầu toàn. Nhiều người mong muốn mọi thứ đều phải mười phân vẹn mười, thậm chí họ còn cho đây là một ưu điểm. Trong tình yêu, hôn nhân chúng ta luôn mong rằng không có bất kỳ xung đột hay mâu thuẫn nào xảy ra khi hai người đang yêu nhau hay sau khi đã kết hôn. Chúng ta mất một thời gian dài để so sánh sự khác biệt giữa tình yêu hiện thực và tình yêu mơ ước, than thở những điểm khuyết thiếu.

Một người đàn ông vì muốn tìm người bạn đời hoàn mỹ mà bỏ vợ, bỏ con. Anh ta cho rằng đó là quyền mưu cầu hạnh phúc của bản thân. Sau khi hạ quyết tâm, anh ta đã yêu 17 người phụ nữ nhưng không tìm được người trong mộng. Nhà giáo dục Mỹ nói: “Theo tôi anh ta sẽ không bao giờ thực hiện được mong muốn của chính mình”.

Nếu như bạn nhận thức được rằng trên thế giới này không có tình yêu hoàn mỹ mà chỉ có tình yêu nhân văn, hoặc cảm thấy thất vọng tràn trề, thì bạn sẽ có tinh thần để hưởng thụ tình yêu, nâng cao tình yêu bạn đang có. Mặc khác, một số người dựa vào trí tưởng tượng của bản thân làm cho bản thân trở nên hoàn mỹ, không có khuyết điểm gì. Một khi quan điểm này được đẩy lên đến đỉnh điểm, có người nghĩ đến chuyện tự sát, có người vì một cái vườn mà phát điên, chỉ bởi vì anh ta muốn san bằng cái vườn của hàng xóm. Những người coi lỗi nhỏ nhặt này hoặc những điểm không hoàn mỹ thành những khuyết điểm không thể xoá mờ được khi anh ta cẩn thận từng ly từng tý để xây đắp nên hình tượng bản thân. Họ có thể thoát ra khỏi những áp lực đè nặng lên bản thân nếu họ làm cho mọi người cảm thấy sự hoàn mỹ. Hãy học tập từ những sai lầm chứ không phải bị những sai lầm huỷ hoại.

Khi phải giải quyết một vấn đề nào đó, nếu bạn cứ bảo thủ cho rằng cách giải quyết của mình là đúng, không nghe bất kỳ ai, thì chính điều đó sẽ làm bạn thất bại đó. Ví dụ, Vương nói với Lý – bạn gái của anh ta là sẽ gọi điện cho cô ấy. Vì thế bắt đầu từ hai giờ, Lý đã chuẩn bị tinh thần nghe điện thoại; ba giờ, cô bắt đầu lo lắng; ba rưỡi cô cảm thấy rất buồn bã; bốn giờ cô bực bội; năm giờ cô bắt đầu khóc; sáu giờ cô chuẩn bị giết người và tự sát. Sự khổ não đã ràng buột tâm trạng cô, trí tưởng tượng cũng theo thế mà đi mất.

Trên thực tế thì Lý có rất nhiều sự lựa chọn như là gọi điện thoại cho Vương, cùng bạn gái đi xem phim, làm thơ hay viết thư…

Cách giải quyết khó khăn không chỉ có một, và những trở ngại trong cuộc sống không phải lúc nào cũng là ngõ cụt. Người có dũng khí là những người biết đối đầu với khó khăn và thay đổi nó một cách sáng tạo.

Muốn thay đổi nhiều thứ mà không thay đổi được cũng là nguyên nhân là cho con người ta không vui. Hay nói cách khác, chúng ta có thể thay đổi được bản thân mình, thay đổi quan niệm, phương hướng đối phó, đối mặt với mọi người, tín ngưỡng và hành vi đối với thế giới. Nhưng nếu chúng ta muốn thay đổi người khác thì sẽ thấy thất vọng và tổn thương. Ví dụ như bạn muốn người khác thay đổi cách nhìn, khen ngợi bạn, do vậy bạn đã cố gắng thể hiện bản thân mình trước mặt người khác, thậm chí thuận nhường những thuận lợi cho người khác để thể hiện bản thân mình khẳng khái, hào phóng. Khi cố gắng và nỗ lực như thế chúng ta quên mất rằng người khác cũng giống như chúng ta, cũng muốn được người khen ngợi và chấp nhận. Biểu hiện của chúng ta càng tốt thì cơ hội của người khác càng ít. Chúng ta không những không đạt được những gì bản thân muốn mà còn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn bè, gây ra mâu thuẫn. Bản thân còn cảm thấy buồn bực vì sự cố gắng không được đền đáp xứng đáng nữa là người khác.

Trên thực tế, quan sát mọi người, phát hiện ra những ưu điểm và sở trường người khác, khen ngợi tận đáy lòng mới là biện pháp hiệu quả duy nhất được mọi người tiếp nhận. Tài năng của người khác có lợi cho bản thân, bỏ qua tài năng của mình sẽ tìm được mình. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi người khác, tốt nhất hãy đưa ra một loạt lựa chọn để cùng mọi người xem xét đề nghị đó, đảm bảo quyền tiếp nhận, từ chối của người khác, không nên phê bình hay chỉ trích để tránh kết quả không tốt. Tự chúng ta là người hình thành và lựa chọn những công việc không vui, đồng thời chính chúng ta biến nó thành kết cục của bản thân.

Thách thức lớn nhất của việc lựa chọn niềm vui là trong hoàn cảnh khó khăn vẫn lựa chọn niềm vui. Bởi lúc này mới thể hiện được dũng khí và trí tuệ của con người.

Chúng ta hãy đọc một câu chuyện:

Có một nhà văn: Mẹ của ông đã 82 tuổi những vẫn rất lạc quan. Bất cứ một sự việc nào có khuyết điểm bà ngay lập tức tìm cách sửa chữa nó. Bà không bao giờ buồn bã và trách cứ số mệnh. Đôi lúc bà mời bạn đến nhà ăn cơm, đi chơi xa hay ra biển. Bà dùng nhiều cách khác nhau để nhắc nhở bản thân và mọi người trong gia đình tìm đến niềm vui của cuộc sống, không nên hao công tổn sức vì những công việc không thể giải quyết được. Điều tuyệt vời nhất ở bà là bà biết cách biến những kinh nghiệm đau khổ trở nên tốt đẹp.

Một buổi tối, bố của nhà văn nọ đi làm về nói với cả nhà rằng bạn làm ăn của ông ấy lấy hết tiền bỏ trốn, ông không những phá sản mà còn nợ nần chồng chất. Cả nhà ông đều lo lắng, không biết lấy tiền đâu ra trả nợ, không biết duy trì cuộc sống thế nào.

Tuy nhiên tối ngày hôm sau mẹ ông đã chuẩn bị bữa xơm thịnh soạn nhất trong mấy tháng gần đây. Bố ông giận dữ nói: “Bà có điên không đấy?”, nhưng mẹ tôi rất bình tĩnh trả lời: “Không, tôi chỉ thấy chúng ta nên chúc mừng một chút. Đây là lúc chúng ta cần vui vẻ, chúng ta sẽ vượt qua tất cả.”

Vì thế, nhà văn viết trong cuốn: “Hạnh phúc và cuộc sống: rằng: “Chúng tôi đã vượt qua tất cả. Mẹ tôi không những cho chúng tôi một bài học, còn để lại cho chúng tôi một hồi ức đẹp đẽ mà chúng tôi nhớ mãi không bao giờ quên. Cả gia đình không ai quên được bữa ăn tôi hôm đó. Những thời khắc chiến thắng bất hạnh sẽ biến thành nghị lực khi bạn cần chúng. Những niềm vui luôn có lý do để chúc mừng nhưng khó khăn, gian khổ cũng đáng được ghi nhớ.”

Một nhà văn Nga đã dùng những lời nói tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tôn-xtôi: “Ngài là người vui vẻ nhất trên thế giới này, tất cả những gì cần yêu, ông đều có”. Tôn-xtôi nói “Không, không phải tất cả những gì tôi yêu đều có mà tất cả những gì tôi có là thứ tôi yêu”.

Mọi người đều mong muốn có tất cả mọi thứ mình yêu nhưng yêu những thứ mình có, mới là hạnh phúc lớn nhất. Nhà triết học lớn Nietzsche nói: “Cuộc đời là sự khổ não. Tất cả sự khổ đau do tình cảm tan vỡ, người thân qua đời, sự dày vò của bệnh tật, thất nghiệp, tranh chấp vì miếng ăn bao quanh cuộc sống chúng ta. Có những thứ do cuộc sống của con người quá nhiều khổ đau, niềm vui, lạc quan có được, nên chúng ta đều mong muốn niềm vui vĩnh cửu.”

Niềm vui là chủ đề vĩnh hằng của cuộc sống, là thứ mà bất kỳ ai khi muốn sinh ra cũng muốn sở hữu nó. Cuộc sống thiếu niềm vui cũng giống như một bữa ăn không có cơm vậy, thiếu đi hương vị chủ đạo. Niềm vui của con người không phải là khi họ đã có gì. Một người làm chủ được cuộc sống của mình sẽ không đau khổ vì những thứ mình không có, ngược lại sẽ cảm thấy vui vẻ vì những gì họ đã có. Người lạc quan biết biến những ngày bình thường trở nên thú vị, biến cuộc sống nặng nề trở nên tươi vui, nhẹ nhõm. Đây là lúc niềm vui đến với bạn. Những người bi quan luôn luôn thể hiện sự đau khổ bằng lời, thể hiện buồn bã trên nét mặt, để những lo lắng dày vò tâm trạng. Như vậy niềm vui bao giờ cũng xa lánh họ.

Chúng ta cần gánh vác một trách nhiệm đó là giữ vững tâm lý vui vẻ, không có một trách nhiệm nào quan trọng hơn trách nhiệm này.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments