Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Không tức giận chỉ vì một việc nhỏ

07:41 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Hãy thử tính xem bao nhiêu ngày bạn đã không tức giận. Trước đây có thể ngày nào bạn cũng tức giận, hay có lúc cách ngày mới tức giận một lần; hay là 3,4 ngày bạn mới tức giận một lần. Nếu liên tục trong 30 ngày bạn đã không tức giận thì có thể nói bạn đã ít nhiều thành công!
 

Không tức giận chỉ vì một việc nhỏ

Người tức giận với việc nhỏ họ cũng dễ dàng nổi xung, thường có cơ hội dẫn tới cãi cọ, lấn át người khác.

Sự tức giận đương nhiên không thể là việc tốt, chí ít thì cũng không có lợi ích cho sức khoẻ. Nếu có thể rèn luyện mình để trong cuộc sống giảm bớt những phản ứng quá đáng đối với hoàn cảnh bên ngoài, chắc rằng bạn sẽ thanh thản.

Con người cứ hay thích tranh cãi những việc chẳng đâu ra đâu để hao tổn, lãng phí sức lực. Việc tcãi nhau, lừa bịp, bức hại nhau giữa người này với người kia đều là những việc vô bổ, lãng phí sức lực và chẳng có ý nghĩa gì.

Có những người thích dùng những lời lẽ hiểm độc làm thương tổn người khác, gây cho mọi người những sự đau khổ trong khi phần đông mọi người đều là những con người bình thường, cho nên đều có lúc tức giận.

Đừng để sự tức giận trở thành sự lựa chọn hàng đầu của bạn, đừng để sự tức giận trở thành thói quen làm hại bạn.

Có rất nhiều người sau khi tức giận có thói quen tìm cớ bào chữa cho mình, nào là: “Bản tính tôi thế”!, “Tôi chẳng còn cách nào”!.... họ lấy đó để mong sự tha thứ, thông cảm của người khác. Nếu có người như thế, thông thường chúng ta thường dễ tha thứ, bỏ qua cho họ. Nhưng anh ta quen thói như thế, chúng ta đã hàng trăm lần khuyên mà anh ta vẫn như thế, tự nhiên bạn sẽ hoài nghi, lẽ nào tính cách cáu kỉnh, khó chịu của anh ta lại là bẩm sinh?

Song, không hề có sự cáu kỉnh bẩm sinh. Bất kỳ ai chỉ cần có tâm, có quyết tâm đều có thể sửa chữa được thói xấu.
Chẳng ai muốn tức giận, song trong cuộc sống vẫn thường xảy ra sự tức giận chỉ vì một việc nhỏ. Người xưa đã nói: “cả giận mất khôn”, trong khi tức giận thì người ta thường dễ làm những việc thiếu suy nghĩ.

Con người bình thường đều có thể vì biết bao những việc vặt hoặc hoàn cảnh mà sinh ra tức giận, những người có thể tự kìm chế sau khi tức giân hoặc nhận ra được ra sau khi đã hết tức giận rồi đã là điều hiếm.

Người không kiềm chế được mình thường làm tổn thương tới người khác và cả bản thân nữa. Khi một người đang tức giận thường thì nộ khí tưng bừng, họ làm theo ý mình, thoả mãn sự tức giận của mình mà chẳng còn biết đến ai nữa vì thế họ thường làm hỏng nhiều việc.

Con người (bình thường, không có bệnh thần kinh) ai cũng có khả năng tự kiềm chế, vấn đề là anh ta có ý thức tự kiềm chế hay không. Hãy tin ở bản thân mình, nhất định bạn sẽ làm được.

Lời khuyên:

Bất cứ một người nào đó muốn thành đạt cũng nên học cách kiềm chế. Nếu tức giận là một thói quen thì không tức giận cũng là một thói quen.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments