Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Cần phải thư giãn vào những thời khắc mấu chốt

07:39 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Khi bạn có bất kỳ một sức ép về mặt tinh thần hay thể chất, bạn cần phải thả lỏng mình, sau khi được thả lỏng hoàn toàn thì các sức ép không còn lý gì để tồn tại nữa.
 
 

Cần phải thư giãn vào những thời khắc mấu chốt

 

Trong đời sống hiện đại, tố chất tâm lý sẵn sàng vượt qua thử thách là vô cùng quan trọng. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, sự phát triển nhảy vọt của khoa học công nghệ, nhịp độ sống của con người có xu hướng tăng nhanh, sự cạnh tranh xã hội ngày một quyết liệt, cái gì tốt đẹp thì tồn tại, cái gì kém cỏi thì bị đào thải, làm cho mọi người đứng trước những biến động và yêu cầu cao từ đó xuất hiện tâm lý khẩn trương.

Khi tiết tấu cuộc sống quá nhanh, thần kinh của chúng ta luôn bị căng lên như sợi dây đàn, vì vòng quay của cuộc sống, chúng ta không dám nới lỏng thư giãn một chút, sợ rằng khi mình thư giãn kẻ khác sẽ vượt trước. Những sự toan tính đó chẳng những không có lợi cho công việc mà ngược lại càng dễ làm cho người ta đưa ra những quyết định sai lầm trong trạng thái tâm lý khẩn trương.

Điều gì khiến người ta thành công mà vẫn có thể giữ vững được phong thái ung dung bình thản. Cái gì giúp người ta vượt qua sự phê bình quyết liệt, vượt qua được những cuộc tranh luận gay gắt, chiến thắng sức ép quá đáng…. Trong các trường hợp này, nếu bạn có thể giữ được sự dung bình thản thì sự ung dung bình thản là một thứ dũng khí đưa bạn đến gần với thành công.

Nhưng giữ được sự thư giãn đó đâu có dễ, nó đòi hỏi người ta phải nỗ lực cố gắng không ngừng, có thể nói bạn làm được điều đó như làm được một cuộc “cách mạng” trong cuộc sống của mình.

Sự khẩn trương, vội vã, gấp gáp là một thói quen, sự thư giãn cũng là một thói quen. Sự khẩn trương nếu không đúng lúc, không đúng mức là một thói quen xấu, sự thư giãn, khi tinh thần và thể lực đã mệt mỏi là một thói quen tốt, đương nhiên thói quen xấu phải được loại bỏ, còn thói quen tốt cần được bồi dưỡng.

Vậy làm thế nào để thư giãn? Sẽ bắt đầu thư giãn từ đâu? Nên bắt đầu từ sự thư giãn cơ bắp.

Cần phải thư giãn cơ bắp. Bạn nên bắt đầu từ mắt. Hất đầu về sau, nhắm chặt mắt lại, sau đó tập trung vào đôi mắt của mình rồi nhẩm: “Thư giãn, thư giãn, chớ vội, chớ cau mày, hãy thư giãn, thư giãn…….”. Cứ chầm chậm lẩm nhẩm như vậy trong một phút. Không biết bạn có chú ý thấy không, chỉ cần sau vài giây phút đầu tiên, cơ mắt bạn đã bắt đầu nghe theo mệnh lệnh của bạn đấy.

Có thể bạn đã cảm thấy như có một bàn tay màu nhiệm nào đó nhấc bỏ tính khẩn trương ra khỏi bạn. Tuy xem ra hơi khó tin, nhưng quả thực chỉ trong vòng một phút bạn đã nắm được toàn bí quyết mấu chốt của nghệ thuật thư giãn rồi đấy. Bạn cũng có thể dùng biện pháp này để thư giãn các cơ trên mặt , trên đầu, trên vai trên toàn bộ người bạn. Song khí quan quan trọng nhất trên toàn cơ thể bạn lại là mắt của bạn đấy. Bạn hãy thử đi!

Lời khuyên:

Khẩn trương là một thói quen, sự thư giãn cũng là một thói quen, thói quen xấu thì cần được loại bỏ, còn thói quen tốt cần được bồi dưỡng. Thư giãn đâu có dễ, nhưng thư giãn là việc nên làm, bởi vì như vậy có thể làm cho bạn thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments