Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy trầm tĩnh

07:34 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Tôi thường lặng lẽ quan sát cuộc sống của các loài chim. Tôi thường đi dạo ở làng quê. Tôi thường đi chơi nghỉ ngơi thư giãn, không bài bạc, không tiệc rượu, chẳng bận tâm cái gì, tôi chỉ cần có một chiếc xe đạp và rong ruổi khám phá những gì mình thích.
 

Hãy trầm tĩnh

Có một cụ già hỏi một bạn trẻ: Theo cháu, những thứ tốt đẹp trên đời này là gì? Bạn trẻ kia liệt kê ra một loạt nào là sức khoẻ, tài năng, tình yêu, danh dự, tài lộc, … nhưng người trẻ tuổi không ngờ cụ già lại thản nhiên nói: Cháu đã quên mất một thứ quan trọng nhất, đó là sự yên tĩnh của tâm hồn. Không có nó thì những thứ cháu kể ở trên chỉ mang đến cho cháu những khổ đâu mà thôi !

Cuộc sống gấp gáp, bận rộn, dễ làm cho người ta mất thăng bằng. Nếu chỉ tính toán lợi ích cá nhân chúng ta không thể có được một tâm hồn yên tĩnh. Để đối mặt với những mê hoặc, những cám dỗ vô cùng vô tận của cuộc sống đời thường, chúng ta sẽ cảm thấy mình phải bỏ ra quá nhiều sức lực, chúng ta sẽ quá mệt nhọc hoặc luôn trong tâm trạng phập phồng hoang mang.

Chỉ khi tâm hồn chúng ta yên tĩnh, chúng ta mới không bị hấp dẫn bởi quyền và lợi, không ghen ghét đố kị, không cầu lợi, cầu danh, không thèm muốn những lợi ích vật chất. Bởi vì tất cả sự ghen ghét, tỵ nạnh đều có thể làm tăng thêm gánh nặng cho cuộc đời chúng ta, nhanh chóng làm cho sức lực của chúng ta bị hao mòn, làm cho tinh thần của chúng ta quá mệt mỏi, như vậy sự khoáng đạt vui vẻ sẽ bỏ chúng ta mà đi.

Sự yên tĩnh trong tâm hồn có thể làm lắng dịu những cảm xúc và cách hành xử nông nỗi, nó giúp bạn tránh được những lộn xộn trong sinh hoạt, có thể giúp bạn thanh lọc được những toan tính nông cạn, khắc phục được sự qua loa đại khái, có thể giúp bạn tránh được rất nhiều sự việc nhàm chán.

Giữ được sự bình yên trong tâm hồn nghĩa là bạn đã tu dưỡng có kết quả. Giữ được sự bình yên trong tâm hồn là bạn đã nâng cao giá trị của mình, người ta sẽ nhìn bạn với ánh mắt thiện cảm hơn khi bạn thể hiện sự bon chen, nóng nảy, tức giận, để so đòi thiệt hơn.

Cho nên, đừng để sự ganh tỵ, sự tham lam trong lòng bạn trỗi dậy nên bình tâm lại lắng nghe những nguyện vọng chính đáng của mình! Cuối cùng chúng ta sẽ nghĩ được gì? Điều cần chú ý nhất là chúng ta thực sự cần cái gì? Chúng ta đáng được hưởng cái gì? Để từ đó định hướng cho tâm hồn mình, để lòng mình luôn bình yên.

Lời khuyên: Sự điềm tĩnh có thể đang dần dần nắm lấy và khống chế ý chí tính tình của bạn, giúp bạn đạt tới sự bình tĩnh của tâm trạng, giúp tinh thần bạn yên bình hơn. Sự yên bình trong tâm hồn có thể giúp bạn giảm bớt dục vọng, tránh được phiền muộn, giải thoát sức ép, giúp cho bạn vui vẻ, tâm hồn thư thái. Khi bạn giữ được trạng thái bình yên cho tâm hồn thái độ và quan điểm của bạn đối với cuộc sống sẽ thay đổi, từ đó bạn sẽ có được sự thăng hoa về nhân cách, sự thay đổi theo chiều hướng có lợi về cá tính và nâng cao giá trị cuộc sống của bạn.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen giúp bạn thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments