Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dùng tri thức để trang bị cho cuộc sống

07:33 31/10/2013 in Chuyện Công sở
Canh ba còn đèn sáng, canh năm gà gáy, đó là sự học của người con trai. Trẻ xanh không chăm chỉ học tập, đầu bạc lại hối là học tập muộn.
 
 

Dùng tri thức để trang bị cho cuộc sống

Về mặt bồi dưỡng khí chất và tu dưỡng, học tập là bí quyết hữu hiệu nhất.

Hứng thú đối với việc học tập không phải là sinh ra đã có, thói quen thích đọc sách cũng không phải là điều bất biến, nó chịu ảnh hưởng của các nguyên nhân như truyền thống, thời cuộc, giáo dục, nghề nghiệp, và sở thích của mỗi cá nhân. Cho nên người yêu thích sách thường từng bước, từng bước tích luỹ cho mình vốn quý từ các lĩnh vực khác nhau, và đem tri thức của nhân loại làm phong phú cho tâm hồn mình, làm giàu các tư tưởng của mình. Tri thức của một nhân loại, một khi đã được bạn lĩnh hội nớ sẽ “một lòng một dạ” làm lợi cho bạn, làm cho cuộc sống của bạn ngày càng tốt hơn.

Vấn đề là trong thời đại thông tin, khi cuộc sống ngày một thay da đổi thịt, có biết bao điều hấp dẫn bạn, cuốn bạn vào vòng hưởng thụ thì liệu bạn có thể bình tâm đi chọn giấy trắng mực đen làm thầy tốt bạn hiền của mình.

Đọc những cuốn sách tốt nó sẽ ảnh hưởng tố đối với chúng ta, cho nên việc đọc sách nhiều chính là con đường tất yếu để tự hoàn thiện mình. Có thể do ngẫu nhiên đọc một cuốn sách nào đó đã làm cho bạn nhận ra một đạo lý nào đó, từ đó làm cho suy nghĩ của bạn được mở rộng. Cũng có thể chỉ một cuốn sách đã dẫn dắt bạn sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, từ đó bạn thấy rõ mục tiêu phấn đấu cuối cùng đi vào con đường huy hoàng.

Một người yêu thích đọc sách có thể cảm thấy sự thích thú kỳ diệu không gì thay được trong khi đọc sách. Do đó người yêu thích đọc sách, cho dù không thể trở thành con người vĩ đại, thì cũng trở thành một người hiểu biết. Việc đọc sách không thể mãi mãi hạn hẹp trong một lĩnh vực nào đó. Bởi vì mục đích học tập tri thức không phải “nắm vững”, mà là phải hiểu tận ngọn ngành tiến tới chuyển hóa thành năng lực học tập, công tác và sinh hoạt.

Đọc sách còn cần phải nắm vững phương pháp, có sách chỉ cần đọc lướt là được, có sách cần đọc kỹ đọc sâu. Nếu là những sách thời thượng, trào lưu chỉ cần đọc cho biết thì không nên dành quá nhiều thời gian cho nó; còn với những tác phẩm vĩ đại, sâu sắc, thâm thuý cần phải đọc nhiều, đọc sâu, đọc kỹ, còn cần luyện thành thói quen ghi chép để tiện cho tra cứu sau này.

Cho dù bạn rất khó thu xếp được thời gian, mỗi ngày cố gắng tranh thủ khoảng 15 phút để đọc sách. Tốt nhất nên quy định vào một giờ nhất định nào đó để dễ nhớ và thực hiện thường xuyên. Điều duy nhất là chúng ta cần có quyết tâm đọc sách, có quyết tâm rồi dù bận đến đâu vẫn nhất định dành ra được 15 phút mỗi ngày. Đồng thời, cần có quyết tâm ở đâu, lúc nào cũng sẵn sàng có sách trên tay để đọc, tận dụng hết 15 phút vàng ngọc, không để phí một giây. Luôn luôn chuẩn bị sách, trong túi bạn hãy “thủ” sẵn một cuốn sách, đầu giường cũng có một cuốn sách, phòng bếp cũng có một cuốn sách, thậm chí trong phòng toilette cũng có một cuốn sách còn trên bàn, giá sách có sẵn những cuốn sách cần đọc là đương nhiên rồi. Song bạn cần chú ý chọn được những cuốn sách khác và đọc phải có quy luật, tuân theo một tuần tự nhất định, không phải là “bạ gì đọc nấy”.

Như vậy, chỉ cần 15 phút đọc sách mỗi ngày , trong suốt cuộc đời của bạn, bạn cũng đọc được đến cả nghìn cuốn sách, đó là một vốn liếng có ích cho cả cuộc đời bạn!

Lời khuyên:

Mỗi ngày đọc sách 15 phút, bạn chớ tìm lý do để thoái thác. Tới một ngày nào đó, tự nhiên bạn sẽ phát hiện ra rằng đọc sách là một niềm đam mê không thể thiếu được.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới