Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bận bịu mà vô vị

07:31 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Con người rất dễ rơi vào bên trong cạm bẫy do chính mình tạo ra mà thông thường những cạm bẫy này được tạo thành từ sự háo danh.
 
 
 

Bận bịu mà vô vị

Chỉ cần cho chúng ta một chút hư vinh nào đó thì chúng ta sẽ giống như con ruồi không có đầu bay ra bay vào, rõ ràng là mọi cử động đều không còn ý nghĩa thực chất nào nữa, không thể giải quyết bất kỳ một vấn đề thực tế nào cả, cũng có khi muốn thể hiện với người khác rằng ta là một nhân vật quan trọng.

Mỗi lần trông thấy lão Trương là đều nge thấy lão than khổ. Lão Trương là lãnh đạo quản lý một xí nghiệp trong một lĩnh vực ở một địa phương nọ, lão ta lúc nào cũng nói rằng lão nhiều việc, rằng lão rất bận, thời gian của lão sao mà eo hẹp đến thế. Ví như hôm nay, tay chỉ lên lịch làm việc để trên bàn, lão nói: “ 9 giờ một công ty sản xuất tổng hợp khai trương, phải đi phát biểu vài câu, không đi lại bảo là không coi ra gì. 10 giờ óc một buổi tuyên dương cần lãnh đạo có mặt, tôi nói với bọn họ rồi ngồi tí thôi chứ không phát biểu gì cả. 11 giờ cấp dưới có buổi ký kết hạng mục nhưng cũng chẳng phải hạng mục gì lớn cũng muốn có lãnh đạo tới dự. Buổi trưa ăn cơm lại phải có mấy câu chúc mừng, lời lẽ thì đã có người viết cho rồi nếu không chẳng thể nào mà sống cho nổi. Đấy anh xem, buổi chiều 3 giờ lại phải phát biểu, công bố thưởng, trao cờ, treo biển, buổi tối lại phải đi xem biểu diễn thời trang, đây chẳng qua cũng chỉ là chính trị thôi mà. Anh xem cả ngày như vậy tôi cứ như bị án chung thân vậy.

Lão ta quả thực có bận, bận họp mấy cuộc, nói mấy câu, đi vài nơi, đọc mấy bài diễn văn chẳng mất chút sức lực nào nhưng bực mình ở chỗ kẻ bận mấy cái thứ đáng ghét  như lão ta mà cũng cho rằng mình đang có công lao kiệt xuất.

Trung Quốc có câu thành ngữ: “Bận bịu mà chẳng nên trò trống gì”. Những từ ngữ này có lẽ từ khi còn đi học tiểu học đã biết dùng để đặt câu nhưng để hiểu được ý nghĩa đích thực của nó thì phải cho đến một buổi tối cách đây vài năm, khi tôi buông thân xác mệt mỏi xuống giường thì trong đầu bổng hiện lên câu thành ngữ đó không những toàn thân cảm thấy sợ hãi bởi tất bật, bận rộn tới mức không dứt ra được mà còn không làm gì thì thật là đáng sợ.

Có nhiều khi chúng ta sợ rằng mình chưa định nghĩa chính xác được như thế nào là bận rộn thực sự. Vậy bận rộn là gì? Bận rộn tức là trạng thái sinh tồn nổ lực không ngừng nghỉ diễn ra liên tiếp trong một khoảng thời gian đặc biệt khi có một mục tiêu đặt biệt nào đó. Bận rộn có thể làm cho cuộc sống của chúng ta thực tế hơn, làm cho chúng ta nhơ slại, cảm giác được bản thân xứng đáng với thời gian, xứng đáng với chính mình …Nhưng nếu như bạn chỉ bận vì không muốn nhàn rỗi hay thể hiện với người khác rằng mình là người quan trọng thì những lời nói dối vô tri sẽ luôn lừa dối tâm hồn bạn. Bận rộn không thể là sự lừa dối hay coi nhẹ được.

Nhớ rằng Lí Tông Thịnh đã từng hát một bài hát như thế này: “Bận, bận, bận, bận tới mức không còn phương hướng, bận tới mức không còn có chủ kiến nữa. Kỳ thực những kẻ  bận rộn một cách mù quáng giống như một vật thể bị rơi vào trong một quỹ đạo lớn không điều khiển được bản thân mình hay như con quay chuỷên động là nhờ người ta đánh, bản thân nó bị rơi vào trạng thái đó mà không hiểu mình đang làm gì.
 
Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments