Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Để lời ăn tiếng nói của bạn có sức truyền cảm

07:26 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Tướng mạo đẹp đẽ, phong độ tao nhã là một lời tiến cử có trọng lượng lớn.
 
 

Để lời ăn tiếng nói của bạn có sức truyền cảm

Ăn nói lịch sự, thích hợp với các tình huống giao tiếp thể hiện “phông” văn hoá của bạn.

Đối với những người lãnh đạo, những người hoạt động lĩnh vực chính trị hay ngoại giao, sự vận dụng linh hoạt và khéo léo lời lẽ và “ngôn ngữ không lời” sẽ góp phần quan trọng giúp người đó xây dựng hình ảnh của mình, góp phần không nhỏ vào sự thành công.

Cho dù bạn vào phòng họp hoặc phòng tiệc, cho dù ngoài sân bóng hay trong phòng họp của hội đồng quản trị, chưa kể đến cách ăn nói của bạn thì những cử chỉ, dáng điệu bên ngoài và cách xử sự của bạn đã im lặng giao tiếp với người khác. Qua tư thế đứng ngồi, trạng thái tinh thần, cách biểu lộ tình cảm, ánh mắt, thái độ nghi thức bước vào cửa v.v… bạn đã nói với mọi người bằng một ngôn ngữ phong phú, không lời rằng bạn là ai, bạn nhút nhát hay tự tin, bạn là người lãnh đạo hay bị lãnh đạo, bạn là người thành đạt trong cuộc sống hay bạn là kẻ thất bại, bạn yêu đời hay nhìn cuộc đời với cái nhìn tiêu cực. Rất nhiều người tin tưởng rằng “lời lẽ không lời” thể hiện qua cách ăn mặt, thái độ, cách cư xử … của một người có thể tiết lộ thế giới nội tâm của người đó còn hơn cả cách biểu đạt bằng lời lẽ (ngôn từ) và nó mang tính chân thực và đáng tin cậy hơn. Thông qua lời lẽ “không lời” bạn có thể biểu đạt được những nội dung mà dùng lời lẽ không thể biểu đạt nổi.

Trong các lĩnh vực thương nghiệp và chính trị ở các nước phương Tây, những người lãnh đạo nắm vững một cách sâu sắc tác dụng của những lời nói cũng như tác dụng của “ngôn ngữ không lời” và họ luôn có ý thức học hỏi cũng như luôn có ý thức “lấy điểm” bằng cả hai thứ ngôn ngữ trên.

Hầu như tất cả các nhân vật quan trọng đều biết cách xây dựng hình ảnh của mình, họ coi trọng việc bồi dưỡng ngôn ngữ, coi trọng hình ảnh của mình trước mọi người. Đó là những bài học quan trọng và rất có ý nghĩa, nó giúp hình ảnh của người đó trong mắt mọi người tốt đẹp hơn.

Chỉ cần nhìn phong độ, hình thức, cử chỉ bên ngoài của một người chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được người đó có giáo dục hay không, có văn hoá hay không, chúng ta có thể phân biệt được giữa những người tự tin với những người nhút nhát, tự ti …

Cho dù bạn là ai, hoàn cảnh của bạn như thế nào, bạn hãy cố gắng trau dồi tri thức, học ăn, học nói, học cách thể hiện, cách giao tiếp. Hãy hoàn thiện mình, sửa đổi những thói quen xấu. Nếu bạn không biết  phải bắt đầu từ đâu thì bây giờ bạn đã biết rồi đó: Bạn làm giàu vốn từ, học cách diễn đạt suy nghĩ của mình và hoàn thiện “ngôn ngữ không lời” của bạn.

- Khi nghe người khác nói, hãy chăm chú lắng nghe và biết suy nghĩ, phân tích những gì mà đối phương đang nói.

- Tay bạn để lên cằm thể hiện bạn đang suy nghĩ.

- Hai tay cùng giơ chéo lên trên là tỏ ra tự tin.

- Hai tay nắm vào nhau là tỏ ra đang thuyết phục, yêu cầu đối phương.

- Vỗ vỗ lên vai (đối phương ít tuổi hơn mình) hoặc nắm chặt tay đối phương là những động tác thể hiện sự thân thiết.

- Khi nói chuyện, chú ý vị trí tương đối với đối phương, khoảng cách và tư thế đứng v.v… có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của cuộc nói chuyện.

Lời khuyên: Cho dù bạn là ai, ngay từ hôm nay bạn hãy hoàn thiện mình bắt đầu từ những lời dễ nghe, cách thể hiện và cử chỉ trang nhã. Hãy tránh dùng những từ ngữ dung tục, cách giao tiếp suồng sã và hãy sửa đổi những tật xấu của bạn.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments