Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy mạnh dạn biểu đạt suy nghĩ, quan điểm của mình

07:24 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Mạnh dạn phát ngôn trước đám đông giúp khắc phục tâm lý rụt rè, nhút nhát, tăng cường lòng tự tin của mỗi người, nâng cao sự nhiệt tình của mỗi người đối với cuộc sống xung quanh. Đây có thể nói là biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục sự tự ti.
 
 

Hãy mạnh dạn biểu đạt suy nghĩ, quan điểm của mình

 

Sống trong xã hội thông tin, mở cửa, những ai biết mở rộng lòng mình, dám thể hiện sự nhiệt tình, hăng say trong hoạt động sống sẽ được mọi người hoan nghênh; còn những ai có hướng nội, khép kín lòng mình, không dám thể hiện mình, không nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, không tỏ rõ lòng nhiệt tình trong giao tiếp, lao động, học tập … thì ngày càng bị mọi người xa lánh.

Các nước phương Tây có xu hướng chú ý tới sự giáo dục cho con người mạnh dạn thể hiện cái tôi của mình và hướng đến sự giao tiếp mạnh dạn, gần gũi và thân thiện lẫn nhau. Nếu chúng ta suy nghĩ cẩn thận vấn đề này, lại học được cách biểu đạt mình, cách gần gũi với những người khác thì không còn nghi ngờ gì nữa mà sẽ rất có hiệu quả.

Những lời nói của chúng ta thể hiện rõ quá trình tu dưỡng của chúng ta, nó có thể làm cho người nghe biết được rằng chúng ta đã xuất thân từ đâu, chúng ta là người như thế nào, chúng ta là người có văn hoá hay không.

Trong thực tế cuộc sống, nhiều người trải qua một cuộc sống thật mơ hồ, vô vị. Sau khi rời ghế nhà trường, họ không cố gắng nâng cao hiểu biết, không quan tâm đến những đổi thay của cuộc sống hàng ngày, không có ý thức làm giàu vốn từ, họ hoặc là quen sử dụng những câu nói thường dùng trên đường phố vào mọi tình huống giao tiếp (kể cả trong dịp quan trọng đòi hỏi phải nói năng lịch thiệp họ cũng không ngần ngại dùng những ngôn từ đường phố hay tuỳ tiện), và có người lại “sính chữ” mang những từ ngữ có tính chất hàn lâm, những thuật ngữ chuyên môn trong phòng làm việc vào những tình huống giao tiếp bình thường. Thậm chí cả những người có trình độ đại học vẫn hay dùng những cách nói đầu lưỡi của những kẻ lưu manh, có người phát âm sai, nói ngọng, thậm chí câu cú của họ còn sai cả ngữ pháp.

Hãy rèn cho mình thói quen dám biểu đạt suy nghĩ, đừng ngại ngùng giấu dốt, hãy để cho những người khác hiểu được cách xem xét, cách suy nghĩ của mình. Có thể bạn sẽ chiến thắng sự nhát gan của mình lúc nào không hay.

Một khi muốn biểu đạt ý niệm của mình, bạn cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm và tích luỹ kinh nghiệm, cho mình để làm tư liệu khi giao tiếp. Như thế, kinh nghiệm của bạn được dần dần tích luỹ, vốn sống của bạn ngày càng dồi dào, tầm nhìn của bạn bắt đầu mở rộng, bạn nhìn thấy cuộc đời của mình có một tầng ý nghĩa mới.

Lời khuyên: Bạn còn mong ước nhiều thứ mà bạn chưa đạt được như địa vị, tiền bạc, của cải hay sự yêu mến, ngưỡng mộ của người khác. Thực ra thì bạn có thể làm được, bạn có thể có nhiều thứ bạn muốn, trước hết bạn cần luyện thói quen dám biểu đạt bản thân.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống

 

0 Comments