Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tích cực biểu lộ sự nhiệt tình của bạn

07:23 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Có thể nói nhiệt tình là nguồn năng lượng quý báu của bạn, không có nhiệt tình, bạn không thể thực hiện được bất cứ việc gì.
 
 

Tích cực biểu lộ sự nhiệt tình của bạn

Tại một tổng công ty nọ có hai kỹ sư đều có học vị thạc sĩ, cùng vào làm việc ở công ty một ngày. Năng lực chuyên môn của hai người chuyên môn của hai người xấp xỉ nhau, nhưng Thắng thì nhiệt tình còn Hoài lại lạnh nhạt thờ ơ. Năm 1999, sự nghiệp của tổng công ty phát triển mạnh, Thắng được đề bạt làm giám đốc công ty con, còn Hoài vẫn chỉ là một nhân viên. Tới năm 2001, tình hình làm ăn của công ty bắt đầu thua lỗ, cần phải chấn chỉnh, cải tổ lại biên chế tổ chức công ty, vì vậy đã có một số nhân viên bị thải hồi, trong số nhân viên bị thải hồi có kỹ sư Hoài.

Vì sao hai người đều có trình độ chuyên môn ngang nhau, lại có tiền đồ công tác khác hẳn nhau như vậy. Khi được hỏi về hai trường hợp này Tổng giám đốc không ngần ngại cho biết: “Kỹ sư Hoài bản tính lạnh nhạt, thờ ơ không gần gũi mọi người làm cho công ty thấy rằng không có anh ta cũng chẳng có gì ảnh hưởng tới công việc của công ty. Còn kỹ sư Thắng lại là người lạc quan, nhiệt tình, anh ta kiên cường, quyết đoán lại thông minh, sự nhiệt tình công việc của anh ta như có sức truyền cảm, lôi cuốn mọi người, phong cách sống của anh ta quả là một nhà ngoại giao, nhà lãnh đạo bẩm sinh”.

Một con người có nhiệt tình hay không sẽ quyết định chúng ta có yêu thích anh ta không, có gần gũi, có chấp nhận anh ta không. Như vậy, có thể nói rằng lòng nhiệt tình đã ảnh hưởng tới các mặt đời sống của một con người.

Nhiệt tình là phẩm chất cơ bản của một con người ưu tú. Một con người có những biểu hiện nhiệt tình hay lạnh nhạt thờ ơ sẽ quyết định việc anh ta có được mọi người yêu quý hay xa lánh. Một con người có lòng nhiệt tình, có khả năng thu phục, lôi cuốn người khác sẽ làm cho mọi người không thể cự tuyệt được sức lôi cuốn như có ma lực của anh ta. Đó chính là sức mạnh của lòng nhiệt tình.

Các nhà tâm lý học cho rằng, người nhiệt tình được mọi người quý mến là vì lòng nhiệt tình khiến mọi người liên tưởng tới sự tương quan của những phẩm chất và đặc tính tốt đẹp khác. Một khi chúng ta bị sự nhiệt tình lôi cuốn, chúng ta sẽ thấy người nhiệt tình là chân thật, tích cực, lạc quan. Nhiệt tình tác động đến tình hình của chúng ta, mang đến cho chúng ta một sự thoải mái tuyệt vời, làm cho chúng ta cảm thấy vui sướng và hưng phấn. Người có lòng nhiệt tình có thể đem lại hạnh phúc cho người khác. Mọi người yêu quý người nhiệt tình, ở đó mọi người sẽ “mở lòng mở dạ” muốn khoan dung và dễ thoả mãn những yêu cầu của họ.

Lòng nhiệt tình cổ vũ động viên chúng ta tiến bước trên con đường để tới mục tiêu trong cuộc sống.

Lời khuyên: Bạn hãy giữ vững sự nhiệt tình, bạn có thể có những cách biểu hiện, cách giao tiếp để thuyết phục người khác, để đối tượng giao tiếp của bạn thấy được lòng nhiệt tình từ bạn, có như vậy lòng nhiệt tình mới mang lại hiệu quả tích cực cho bạn. Đừng bao giờ tiêu cực hoá cuộc sống của mình, bạn chớ nghĩ cuộc sống chẳng qua là những ngày nhàm chán, nhạt nhẽo, cằn cỗi. Nếu làm bất cứ việc gì bạn cũng có nhiệt tình và sự hưng phấn, bạn sẽ dễ dàng đi tới thành công hơn.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments