Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đừng lựa chọn nhầm nghề

06:56 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Có một câu nói: “Đàn ông sợ làm nhầm nghề, phụ nữ sợ gả nhầm chồng”, thật sự có đến mức nghiêm trọng đến mức như vậy không?
 
 
 

Đừng lựa chọn nhầm nghề

 

Ở đây chúng ta không bàn về “Phụ nữ sợ gã nhầm chồng”, mà nói về câu chuyện có thật: “Làm nhầm nghề”.

Trên báo viết có một sinh viên tốt nghiệp đại học, công việc của anh ta làm mọi người rất ngạc nhiên, anh ta là công nhân vận chuyển trong một công ty rau quả. Anh ta kể lại rằng sáu năm trước anh ta tốt nghiệp đại học, chưa tìm được việc làm, qua giới thịêu anh ta tạm thời vào làm trong công ty rau quả kiếm ít tiền tiêu vặt. Dần dần anh ta quen với công việc đó và quen luôn môi trường xung quanh, anh ta cũng không tích cực đi tìm công việc khác. Thế là thấm thoắt đã sáu năm trôi qua, bây giờ anh ta đã gần 30 tuổi. Do tiếp xúc với rau quả thời gian lâu như vậy, không những tri thức không theo kịp thời đại mà kiến thức trước đây cũng mất đi gần hết. anh ta nói: “Đổi công việc, ai sẽ cần tôi? Tôi có tài năng gì để người khác cần đến tôi”? Hiện nay anh ta vẫn là nhân viên vận chuyển ở công ty rau quả.

Vậy chuyển ngành có gì khó? Nói chuyển là chuyển được ngay thôi ư?

Có thể bạn là người nói chuyển việc là chuyển được ngay, nhưng có lẽ với đa số mọi người thì không đơn giản như vậy. Bởi vì đối với một số người có thâm niên trong nghề, nay tuổi tác đã cao lại cộng thêm gánh nặng gia đình, phải đối mặt với việc chuyển sang một công việc mới quả là khó khăn. Công việc mới có nghĩa là mọi thức đều mới, và họ sẽ phải làm lại từ đầu.

Thực ra, ngành nghề rất phong phú, không có ngành nào không tốt, ngành nào tốt. vậy tạo sao lại nhắc nhở bạn “Đừng làm nhầm nghề!” Ở đây tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, tim việc phải biết suy xét, tìm và lựa chọn công việc hợp với mình, tìm công việc có tính phát triển, đừng vì nhất thời không có công việc, sợ người khác chê cười mà đi làm công việc mà mình không thích. Con người rất dễ trơ ỳ, làm công việc mình không thích trong một, hai tháng, một khi đã quen thì sẽ trơ ỳ ra, không muốn thay đổi công việc nữa. Thời gian trôi đi, ba năm, năm năm việc chuyển việc lại càng không dễ dàng.

Ngoài ra còn có một điểm là không được làm những ngành nghề phi pháp. Những ngành nghề này tuy có thể làm bạn trở nên giàu có những thực tế là đang đứng trước lưỡi dao; sự theo dõi của cảnh sát, của pháp luật, đồng nghiệp tranh giành, hãm hại. Nếu không vào tù, cũng bị mọi người coi khinh.
 
Tuy nhiên, nếu bạn đã “làm nhầm nghề” và có quyết tâm muốn đổi nghề thì bạn phải giữ vững quyết tâm đó, nếu không năm tháng sẽ khong chờ đợi bất kỳ ai, bạn chỉ có thể ngày càng đi xa hơn, đi sâu hơn vào ngành không phù hợp đó.
 
Thực ra, có trên 80% số người muốn chuyển nghề đều nghĩ đương nhiên không có vấn đề gì. Nếu như bạn thật sự muốn chuyển thì nhất định phải cân nhắc đến các yếu tố sau:
 
Ngành nghề mình đang làm liệu có phải là không thể phát triển được nữa? Quan điểm của đồng nghiệp ra sao? Quan điểm của các chuyên gia thế nào? Nếu thật sự không có phát triển, liệu có con đường khác không? Liệu có người giống mình làm tốt, liệu có phải thấy cái gọi là “không có phát triển” là một kiểu nhận thức sai lầm.
 
Có phải tôi thực sự không thích công việc này? Hoặc công việc này không thể giúp tôi phát huy năng lực của mình? Có thể nói: càng làm càng chán, càng làm càng khổ?
 
Tính chất và triển vọng của ngành nghề sẽ có nhiều biến chuyển trong tương lai, liệu tôi đã hiểu đầy đủ chưa? Năng lực của tôi trong ngành nghề mới có giống cá gặp nước? Còn sự hiểu biết của tôi đối với công việc mới có phải đến từ thực tế khách quan và sự đánh giá của lý tính mà không phải là tự lừa dối mình vì nóng vội muốn thoát khỏi sự bằng lòng mà công việc đang làm tạo ra?
 
Sau khi chuyển việc, cuộc sống của tôi sẽ bị ảnh hưởng liệu tôi đã có sự chuẩn bị tốt về tâm lý?
 
Nếu bạn đã khẳng định tất cả thì bạn hãy chuyển việc.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments