Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy bắt đầu từ cách thể hiện bề ngoài của bạn

06:37 31/10/2013 in Năng suất cá nhân
Chỉ có người tràn đầy lòng tự tin, mới có thể mạnh mẽ thể hiện mình ở trong cuộc sống, mới mạnh dạn và hứng khởi thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.
 
 

Hãy bắt đầu từ cách thể hiện bề ngoài của bạn

 

Con người hiện đại phải chịu rất nhiều sức ép. Từ các cháu học sinh, những người thợ làm ca, những kỹ sư, bác sĩ, các doanh nhân, các nhà quản lý … cũng đều phải chịu các sức ép của bài vở, tiến độ công việc, của những đối tượng quan hệ khác nhau, các nhân vật khác nhau. Đối mặt với sức ép, không ít người có thể có thói quen đầu hàng, khom lưng không tự giác tự mình vượt qua và chiến thắng các sức ép đó. Với những người không tự tin, điều đó chẳng những không có lợi cho họ mà những người xung quanh khi giao tiếp với họ cũng cảm thấy không thực sự thoả mái, ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp của người đó với mọi người. Còn những người có khí chất ôn hoà, mạnh dạn, thẳng thắn thì không khi nào và ở đâu có thể nhìn thấy họ thể hiện sự dung tục hay yếu hèn.

Người cẩn thận chặt chẽ thái quá lại thường không mạnh dạn, bởi lẽ họ thường cầu toàn, luôn mong muốn mọi việc phải mỹ mãn, không có một chút sơ suất nào, họ ít khi thoả mãn  với kết quả mà mình đạt được. Đối với bản thân mình họ không thấy thoả mãn không nhất định là một việc xấu, nhưng cần chú ý rằng nó sẽ trở thành căn nguyên làm bạn không tự tin không ngoài hai mặt là nhân tố khách quan và sự cảm thụ chủ quan.

Nhân tố khách quan ảnh hưởng đến sự tự tin của mỗi người chủ yếu bao gồm sự hạn chế của điều kiện tự thân, chẳng hạn như học lực, tầm vóc, dung mạo, hoàn cảnh gia đình, điều kiện nghề nghiệp, thu nhập v.v… điều đó có thể trên một mức độ nào đó ảnh hưởng tới sự tự đánh giá của bản thân, từ đó ảnh hưởng đến tinh thần, năng lực công tác của bạn, kết quả cuối cùng là ảnh hưởng tới sự nhìn nhận, đánh giá của cấp trên đối với bạn, ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp và sẽ ảnh hưởng tới con đường thăng tiến của cá nhân bạn.

Nhận định chủ quan là chỉ sự phán đoán của những sự việc phát sinh đối với bản thân bạn và những đánh giá của chúng ta đối với bản thân, loại đánh giá này đến từ những lời đánh giá (bàn tán) nhỏ của người bên cạnh đối với bạn (thực ra những lời đánh giá nhỏ này đến tai bạn chỉ có vài phần chính xác thôi), và bạn đem so sánh giữa mình với người khác (tạm thời không kể sự so sánh này là đúng hay sai) vì thế bạn sẽ không được tự tin. Nếu tình trạng trên kéo dài lâu nó sẽ trở thành “căn bệnh mãn tính” khiến bạn luôn đánh giá thấp mình khiến cho bạn khi đi đường không còn dám rướn ngực, ngẩng cao đầu nữa, khi họp cũng không dám phát biểu nữa, thậm chí bạn còn không dám nói to nữa.

Hãy để sự tự tin trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của bạn, trước hết bạn hãy dướn ngực, ngẩng cao đầu, hãy để sự tự nhiên, hào phóng của bạn trở thành thói quen.

Hãy tạo cho mình một ấn tượng mới trong mắt mọi người bằng sự tự nhiên, hào phóng, hãy bắt tay từ việc xây dựng hình tượng, mặc dù tuổi tác của bạn ra sao, bạn hãy ăn mặc thật lịch sự, có gu, ánh mắt nhìn thẳng, dướn ngực, ngẩng cao đầu. Hãy mặc những trang phục hơi trẻ hơn tuổi của bạn một chút, hãy để những kiểu tóc hợp thời trang nhất nhưng cũng phải hợp với khuôn mặt của bạn, bước đi đĩnh đạc, dứt khoát, tiếng nói khoẻ, sáng, rõ, bạn hãy biết nở nụ cười chào hỏi mọi người bạn gặp trên hành lang … Đó là sự bắt đầu của bạn để xây dựng hình tượng bạn là một con người tự tin.

Lời khuyên: Hãy tạo cho mình một hình tượng mới với cách thể hiện tự nhiên, hào phóng. Hãy bắt đầu từ việc xây dựng hình tượng mặc cho tuổi tác của bạn là bao nhiêu, bạn hãy dướn ngực, ngẩng cao đầu để niềm tự tin trở thành thói quen, hãy thể hiện sự tự nhiên, hào phóng mọi lúc mọi nơi để sự tự tin thực sự trở thành thói quen của bạn.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments