Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường

22:35 30/10/2013 in Năng suất cá nhân

Mỗi năm các trường khối kinh tế đào tạo được khoảng 50-60.000 cử nhân, họ đang là những nhân tố bổ sung nhân lực cho nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

 

Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường

 

Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà tuyển dụng thì chất lượng nguồn nhân lực này vẫn còn yếu và kém. Hôm nay với bài viết này hi vọng những doanh nhân, các nhà tuyển dụng và những người đi trước hay cùng chia xẻ để các sinh viên sẽ chuẩn bị được các hành trang cần thiết trước khi ra trường. Trong môi trường Đại học các sinh viên có điều kiện học hành tương đối giống nhau, tuy nhiên trong bản thân họ cũng có những định hướng riêng khi ra trường. Tôi có thể phân chia định hướng của các sinh viên khi ra trường như sau:

1. Nghiên cứu
2. Làm việc trong các doanh nghiệp (Làm công ăn lương)
3. Tự kinh doanh

Mỗi nhóm sinh viên này khi đã có định hướng sẽ chuẩn bị cho mình những kiến thức phù hợp, họ sẽ có thể học và không học một số kiến thức, tuy nhiên họ  phải có các kỹ năng sau đây, đây là những kỹ năng căn bản nhất mà một sinh viên phải có khi ra trường. Dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào , đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì những kỹ năng này vẫn là những chìa khóa cho thành công cho bất kỳ ai.

1. Kỹ năng chuyên ngành
2. Kỹ năng tin học
3. Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoài những kỹ năng đã được nêu ở trên hiện nay người ta thường nhắc tới kỹ năng mềm, đó là những kỹ năng mà các sinh viên không được học trên giảng đường mà phải học ở trong thực tế và biến những kỹ năng đấy trở thành thế mạnh cho bản thân. Tôi có  điểm ra một số kỹ năng hiện nay đang được các nhà tuyển dụng tương đối quan tâm

1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình
2. Kỹ năng sáng tạo, tư duy, quan sát
3. Khả năng làm việc nhóm
4. Có tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên
 ................

Trên đây chỉ là những nhận định do bản thân tôi và các nguồn tham khảo đưa ra. Tôi mong muốn những thành viên của Saga sẽ tiếp tục cùng nhau thảo luận để đưa thêm những kinh nghiệm, kiến thức, định hướng giúp sinh viên có những cái nhìn thực tế và có sự chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra những điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không phải quá mất thời gian để " Đào tạo lại sinh viên ra trường".

 

Nguồn tin: Saga

 

0 Comments