Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tiền bạc và đời sống vợ chồng

22:17 30/10/2013 in Năng suất cá nhân

Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.

 
 

Tiền bạc và đời sống vợ chồng

 

1- Thu nhập: Lương bổng là thước đo sự thành công của người đàn ông, còn người phụ nữ thì chỉ xem là sự thành đạt trong nghề nghiệp. Cuộc khảo sát gần đây ở Hoa Kỳ trên 2958 công dân cho thấy chỉ 25% phụ nữ quan tâm đến sự nghiệp và công danh. Đối với họ, tính lãnh đạo và kích thích công việc phát triển không phải là những yếu tố quan trọng hơn hết.

Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí là người phụ nữ ít tin tưởng vào khả năng kiếm tiền so với đàn ông và dễ ảnh hưởng đến những quyết định trong tài chính của họ. Người phụ nữ làm ra tiền ít hơn do thực tế hơn, ít mạo hiểm, nên ít có cơ hội thi thố làm ăn như cánh mày râu. Đàn ông coi tiền bạc như dòng nước chảy vào, còn phụ nữ coi tiền bạc như cái ao để tát cạn. Người vợ hay người chồng có thu nhập cao hơn đều muốn giành quyền quyết định trong gia đình. Nhưng đã là vợ chồng thì nên giữ bình đẳng không nên phụ thuộc vào sự làm ăn hay chuyện ai là người kiếm được nhiều tiền hơn. Tiền bạc là điều quan trọng trong cuộc sống nhưng nếu không có hạnh phúc thì tiền bạc cũng không giải quyết được chuyện gì cả.

2- Tiêu dùng: Một trong những tính cách của người phụ nữ là thích mua sắm nhưng có khi nó lại trở thành nỗi kinh hoàng đối với những ông chồng bủn xỉn. Theo kết quả của một công ty nghiên cứu thương mại, hơn một nửa đàn ông không tự mua sắm quần áo, xà bông, khăn tắm, ngược lại bốn phần trăm phụ nữ làm việc đó.

Phụ nữ là được xem người mang lại những gì cần thiết cho gia đình, nên họ nắm hết chi tiêu hàng ngày. Thực tế thì cả người vợ và người chồng đều có mức chi tiêu khác nhau. Người phụ nữ thường ra oai những năm đầu kiếm ra tiền, xem đó là sự bình đẳng tự do đối với người chồng. Nhưng theo một nhà dự hoạch tài chính thì lúc về già, người phụ nữ chi tiêu có kế hoạch hơn, xem tiền bạc như là công cụ để giữ mối quan hệ cuộc sống.

Đối với đàn ông thì trái lại, lúc có tuổi họ trở thành nhà buôn, khi họ trở nên giàu có thì họ chi tiêu bất thường và không có kế hoạch gì cả. Lúc này, đàn ông tin vào khả năng kiếm tiền của mình nên dễ dàng hơn trong việc mua sắm. Vợ chồng có thể tránh giải thích về những khoản tài chính không cần thiết, nên để riêng một số tiền thoả mãn nhu cầu của mình. Cả chồng và vợ đều có thể sử dụng một ít tiền tuỳ theo tính chất công việc. Những cuộc hôn nhân hiện nay có 3 khuynh hướng: ngân sách của vợ, của chồng và của chung.

3- Dành dụm: Trong thực tế phụ nữ không lưu ý về chuyện dành dụm như đàn ông. Đa số họ để dành tiền bạc muộn màng và thường thiếu hụt. Theo một nghiên cứu mới đây của Mỹ, sự tích luỹ của đàn ông gấp đôi phụ nữ. Trong độ tuổi 45 - 46 chỉ chiếm 46% phụ nữ bắt đầu để dành cho việc về hưu, trái lại có đến 67% đàn ông làm việc này. Vẫn còn quá nhiều người coi việc tích luỹ tiền bạc là trách nhiệm của người chồng. Tuy nhiên, nếu có sự tích luỹ riêng tư thì hai vợ chồng sẽ gặp xung đột khi điều này lộ ra. Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng họ vẫn giữ bí mật về những khoản tiền riêng của mình.

Sự giấu giếm tiền bạc ắt hẳn tạo nên sự ngăn cách vợ chồng. Hai người không nên có những khoản tiền riêng tư bí mật, tuy là số tiền đó bạn có thể tiêu xài theo ý thích. Mỗi người chỉ nên trích riêng một số tiền để tiêu vặt, nhưng phải có trách nhiệm về tương lai của nhau.

4- Vay mượn: Phụ nữ chỉ vay số tiền mà họ thật cần, còn đàn ông thì không. Nếu ai cho vay một số tiền lớn thì người chồng đồng ý ngay. Vợ chồng nên có thói quen kiểm tra tài chính gia đình trước khi vay mượn. Cả hai nên công khai món nợ trước khi cưới nhau, đừng để tình trạng trích % thu nhập chi trả cho những khoản tận đâu đâu của hai vợ chồng, như thế thì phiền lắm và sẽ có bi kịch trong gia đình.

5- Kinh doanh: Mọi lúc, mọi nơi người đàn ông đều muốn mạo hiểm làm ăn hơn phụ nữ. Trong kinh doanh, người phụ nữ thường nghi ngờ khả năng kinh doanh của chính mình, họ quá thận trọng. Họ xem kinh doanh như một trò phiêu lưu mà khả năng duy nhất xảy ra là mất hết vốn, do đó họ thiên về kinh doanh bảo tồn.

Ngược lại, đàn ông không quá lo lắng khi sai lầm, thích tìm kiếm cơ hội kinh doanh và làm giàu, hơn nữa họ có nhiều cơ hội để thử sức mình. Kinh doanh là một lĩnh vực mà sự khác biệt cá tính giữa vợ và chồng sẽ bổ sung cho nhau. Người chồng phải biết giải thích cho vợ biết đâu là phần tiền phải bung ra làm kinh tế.

Biết điều chỉnh hiệu quả 5 vấn đề then chốt trên, đồng tiền sẽ trở thành phương tiện hữu ích đem lại hạnh phúc cho cuộc sống gia đình bạn. Bạn sẽ không rơi vào tình trạng mất cân đối giữa tiền bạc và tình cảm - điều tối cần thiết cho cuộc sống vợ chồng.

 

Nguồn tin: Thế Giới Phụ nữ

 

0 Comments