Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Nhận thức quan trọng hơn tiền bạc

21:49 30/10/2013 in Năng suất cá nhân

Khi kinh tế phát triển tốt nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp được hưởng một cuộc sống thoải mái, sung túc. Tiền bạc khi đó đồng nghĩa với địa vị xã hội, các mối quan hệ rộng mở, xe hơi, nhà lầu.

 

Nhận thức quan trọng hơn tiền bạc

 

Ít ai nghĩ đến chức năng cơ bản của tiền bạc chỉ là một phương tiện trao đổi.

Giờ đây, khi kinh tế khó khăn, tài sản và tiền bạc của nhiều doanh nghiệp bỗng chốc bay hơi, gây ra một không khí bi quan và căng thẳng tràn lan. Nhà tâm lý học nổi tiếng Hoa Kỳ, Tiến sỹ Eric Dammann, cho rằng gốc rễ của vấn đề không phải là tiền bạc mà chính là nhận thức chín chắn về tiền bạc để có cuộc sống tự chủ.

Ông cho rằng các doanh nhân như những đứa trẻ, còn thị trường mới là người lớn. Các doanh nhân hoan hỷ khi thị trường hoạt động tốt, đem lại món quà cho họ là lợi nhuận và buồn bã khi thị trường không đem lại điều này. Để đạt được sự tự chủ, các doanh nhân phải trở thành người lớn và thị trường là những đứa trẻ. Ông đưa ra 3 lời khuyên để các doanh nhân thực sự tự chủ trong thời kỳ khó khăn kinh tế hiện nay:

1.
 Trấn an "con voi " trong bạn:

Phần tình cảm của bạn chính là "con voi ". Khi mọi chuyện diễn ra tốt đẹp "con voi " đó vui vẻ đi thong thả với bạn và bạn làm chủ được nó. Nhưng khi khó khăn xảy ra, con voi đó giận dữ làm bạn mất lý trí và quyết định một cách cảm tính.

2.
 Xác định nguyên nhân thất bại:

Sự thất vọng về kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng có tác động rất lớn đến tài sản của doanh nghiệp như nhà cửa, việc làm và đầu tư. Song trong hầu hết trường hợp, tài sản, tiền bạc không phải là gốc rễ của vấn đề, mà vấn đề là do lòng tự ái của doanh nhân bị tổn thương. Nhiều doanh nhân có mức lợi nhuận giảm, nhưng trong tay họ vẫn còn rất nhiều tiền mà nhiều người mơ cũng không thấy. Giải pháp là cần xác định rõ gốc rễ của vấn đề và sẵn sàng dám chấp nhận thực tế lòng tự ái của mình bị tổn thương hoặc đơn giản là việc thiếu đi những vật dụng, thói quen sinh hoạt hay giải trí xa xỉ mà tiền bạc mang lại trong thời kỳ kinh tế tốt.

3.
 Tập trung vào tương lai:

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn mọi người thường muốn dùng từ "giá mà " để thể hiện sự tiếc nuối quá khứ tốt đẹp, hãy tạm quên quá khứ và dũng cảm chuẩn bị cho tương lai mới. Cơ hội có thể nằm ngay trong khó khăn, khủng hoảng. Thời kỳ kinh tế tốt hay xấu cũng đều giống nhau ở chỗ đều xuất hiện kẻ thắng và người thua. Thắng lợi thuộc về người có đức tính tự chủ, tư duy hướng về tương lai và sự chuẩn bị tốt nhất.

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Sản phẩm

 

0 Comments