Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tản mạn về kỹ năng hội nhập

16:48 30/10/2013 in Năng suất cá nhân
Tại một công ty sản xuất và kinh doanh phần mềm, khi tuyển dụng, các ứng viên được đưa một tờ giấy và cây bút bi với yêu cầu: "Trong vòng 2 phút, bạn hãy liệt kê tất cả công dụng của một cây bút viết bảng".
 

Tản mạn về kỹ năng hội nhập

 

1. Cây bút viết bảng có bao nhiêu công dụng?

Chỉ có 2 nhân viên marketing nghĩ ra 8 công dụng (Viết bảng hoặc viết trên giấy - Vẽ hoặc tô màu - Chặn giấy - Kê đồ vật - Ném chọi khi giận dữ - Làm đồ chơi khi suy nghĩ hoặc không có việc gì làm - Vật minh hoạ ví dụ - Bán). Đa số những người được hỏi dừng lại ở mức 4.

Bài tập này được đưa ra để đánh giá khả năng tư duy sáng tạo của ứng viên. Chúng ta đều hiểu để nghĩ ra nhiều công dụng khác nhau, người được hỏi phải dám nghĩ khác, thoát khỏi những suy nghĩ thông thường về chức năng của một vật.

Hội nhập với kinh tế thế giới có thể hiểu đơn giản là tìm được một việc làm, tồn tại và phát triển với công việc trong những ngành nghề mà hàm lượng chất xám là "nguyên vật liệu chính" như công nghệ thông tin, truyền thông báo chí, kinh doanh, marketing, tư vấn... Và câu hỏi "Có bao nhiêu cách khác?" chính là cách để họi hội nhập mỗi ngày.

2. Sáng tạo tập thể hay làm việc nhóm?

Cũng với câu hỏi " Cây bút viết bảng có bao nhiêu công dụng?", ở một lớp học về kỹ năng kinh doanh, 20 học viên của lớp liệt kê ra thêm được 8 công dụng khác (Cài tóc- Gãi ngứa - Làm quà tặng - Vật trang trí - Chỉ trỏ ai đó - Khều - Đưa ai đó ngậm vào miệng để phạt - Đánh người khác).

Chúng ta sáng tạo tốt hơn trong tập thể, khi cùng làm việc nhóm? Điều này sẽ đúng nếu thoả mãn ba điều kiện (1) Tập thể đó có những con người dám sáng tạo; (2) Những con người dám sáng tạo biết bày tỏ ý kiến của mình và biết lắng nghe người khác; (3) Tập thể đó biết sử dụng những phương pháp để sáng tạo tập thể (ví dụ phương pháp sáu chiếc mũ tư duy, sơ đồ trí não, kỹ thuật xương cá).

Trở ngại lớn nhất cho quá trình làm việc tập thể hiện nay chính là kỹ năng giao tiếp của cá nhân, vốn là điểm yếu của đa số thanh niên Việt Nam. Kỹ năng này trước hết là khả năng diễn đạt ý tưởng của mình bằng ngôn ngữ nói, viết (việc diễn đạt ý tưởng bằng âm nhạc, hình ảnh, động tác hình thể thuộc về các môn nghệ thuật).

Thứ hai, đó là biết đặt những câu hỏi thông minh, những câu hỏi ngắn gọn có thể giúp mọi người tìm hiểu tiếp cận được bản chất của vấn đề sự việc. Thứ ba là kỹ năng lắng nghe để hiểu đúng, hiểu đủ khi nghe ý kiến của người khác.

3. Nhà hàng buffet, siêu thị và Internet

Lần đầu đi ăn buffet của tôi là một kỷ niệm… buồn. Tôi đã bị hoa mắt khi có quá nhiều thứ được bày biện và trang trí "ngon mắt", cái gì cũng muốn nếm thử nên chẳng biết ăn cái gì trước cái gì sau! Ăn xong về nhà được 2 tiếng, tôi mới thấy mình vẫn còn đói bụng.

Kỷ niệm ăn buffet đó thường khiến tôi liên tưởng đến những lần mình đi siêu thị với kết quả "cái mình mua thì không cần, cái cần thì đã không mua" hoặc bị "lạc đường" trong các website khi đi tìm kiếm thông tin trên mạng.

Một xã hội toàn cầu kết nối ngày càng chằng chịt đang mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội hấp dẫn. Việc một người cùng một thời điểm có thể tham gia nhiều "dự án" khác nhau không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, tận dụng được những cơ hội này để đem lại thành công dường như lại là thách thức cho mỗi người. Thách thức đó đòi hỏi mỗi chúng ta phải có kỹ năng chọn lựa và biết cách yêu lấy sự chọn lựa của chính mình.

4. Đừng cầu toàn trong xã hội toàn cầu?

Sức ép cạnh tranh toàn cầu làm cho mọi thứ diễn ra nhanh hơn trong quá trình "sinh - lão - bệnh - tử". Ông chủ tịch tập đoàn Intel đã gây sốc khi phát biểu: "90% công việc của tôi hoàn thành ở thời điểm cuối năm không có trong kế hoạch đầu năm".

Các công ty phần mềm đã có luật "bất thành văn" là phải thật nhanh chóng đưa ra những sản phẩm mới ra thị trường mặc dù mới chỉ hoàn chỉnh được 50%. Những kiến thức sinh viên ngành công nghệ thông tin học ở năm đầu tiên dường như không còn giá trị khi anh ta tốt nghiệp…

Con người chúng ta không hoàn hảo và thế giới cũng không hoàn hảo. Xã hội toàn cầu ngày nay đang khiến cho mỗi con người, tổ chức, quốc gia nhanh chóng và dễ dàng bộc lộ nhiều khiếm khuyết và khủng hoảng.

Đừng cầu toàn trong xã hội toàn cầu tuy không phải là một kỹ năng nhưng là thái độ cần thiết để chúng ta có thể sống trong thời hội nhập.

 

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị

 

0 Comments