Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Kinh doanh an toàn theo luật

16:13 30/10/2013 in Năng suất cá nhân
Trong kinh doanh, hiểu biết luật và những quy định pháp luật có liên quan đến phạm vi hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sẵn sàng đối mặt với sự cố phát sinh trong kinh doanh là tự tạo cho mình khả năng bảo vệ và tránh những tổn thất không đáng có.
 
 
 
Kinh doanh an toàn theo luật

Kinh doanh an toàn theo luật

 

THUYỀN CÀNG TO, SÓNG CÀNG LỚN

Nắm vững những quy định luật pháp liên quan đến phạm vi hoạt động là một trong những chìa khóa để vận hành thành công một doanh nghiệp. Trong trường hợp một công ty ở tầm mức toàn cầu, hiểu biết về luật thương mại và các quy định luật pháp quốc tế là một yếu tố sống còn đối với hoạt động của công ty. Mọi công ty, doanh nghiệp, đều phải cẩn trọng nếu không muốn phải đương đầu với những vụ thưa kiện có khả năng làm tổn thất nặng nề đến uy tín cũng như tiềm lực của mình. Không phải vô lý khi có người cho rằng, càng thành công, một công ty càng dễ đối mặt với các vụ thưa kiện! Những vụ việc đã xảy ra trong thời gian gần đây với các hãng nước uống có tiếng bị khiếu nại có vật thể lạ trong chai nước của các công ty này là bằng chứng cho xu hướng trên.

Tùy theo quy mô của mình, các công ty nên tuyển dụng một luật sư hay hợp đồng với một công ty luật để cố vấn về các vấn đề liên quan đến pháp lý. Mọi việc liên quan đến hoạt động của công ty nên được xác định trên cơ sở pháp luật ngay từ những bước đầu tiên. Việc thỏa thuận hay quy định trong điều lệ của công ty về quyền mua lại số cổ phần của một cổ đông hay đối tác trong một số trường hợp cũng nên được xem xét kỹ ngay từ đầu với sự cố vấn của luật sư hay một công ty luật để tránh những tranh chấp không cần thiết có thể xảy ra. Ngay cả việc đưa công ty ra thị trường chứng khoán hay kêu gọi góp vốn cũng có thể có sơ hở dẫn đến việc tranh chấp hay thưa kiện, ảnh hưởng không tốt đến uy tín và hoạt động của công ty. Công ty là sở hữu của một tập thể nên việc góp vốn thêm của ngay chính giám đốc điều hành, chủ tịch hội đồng quản trị hay ngay cả người sở hữu công ty và những người thân trong gia đình hoặc bạn hữu cũng đều phải được ghi nhận rõ ràng bằng văn bản với những điều khoản minh bạch dựa trên căn bản quy định của luật pháp.

THUYỀN NHỎ, SÓNG KHÔNG HẲN ĐÃ NHẸ

Với các công ty có quy mô nhỏ và vừa, nếu không quan tâm đúng mức đến các vấn đề pháp lý có thể dẫn đến chỗ phải chịu sáp nhập thua thiệt hay không thể tiếp tục hoạt động chỉ vì những rắc rối pháp lý xảy ra trong kinh doanh. Dù với quy mô nào, những người điều hành hay nắm quyền của một công ty cũng phải quy định cụ thể mọi việc trên căn bản điều lệ của công ty phù hợp với luật pháp và các quy định chung của ngành, của quốc gia. Khi mọi việc được quy định cụ thể bằng văn bản một cách minh bạch, các công ty đã tạo sẵn cho mình một lợi thế để đối mặt và vượt qua các vụ thưa kiện hay tranh chấp với tổn thất thấp nhất. Ngay cả những việc tưởng chừng đơn giản như đăng ký bản quyền công nghệ, thương hiệu, hình mẫu biểu tượng (logo)… các điều lệ về quyền lợi hay xử phạt đối với nhân viên hay hợp đồng thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ cũng có thể xảy ra những rắc rối pháp lý khó thể lường trước.

Để tránh những rủi ro, mọi văn bản chính thức của một công ty - từ hóa đơn bán hay mua hàng cho đến các hợp đồng giao dịch - phải ghi nhận rõ ràng về quyền lợi cũng như giới hạn đúng theo quy định của pháp luật đối với những người liên quan. Đương nhiên, để bảo đảm quyền lợi của mình, các công ty nên nhờ đến sự tư vấn của một chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm.

Đối với nhân viên, các công ty cũng cần có một sổ tay nhân viên nêu rõ những quy định riêng của công ty với quyền lợi và giới hạn của nhân viên thật minh bạch. Người giám đốc điều hành, hay chủ công ty và các cấp quản lý phải nắm rõ những quy định được nêu trong sổ tay nhân viên này để có thái độ ứng xử đúng và khích lệ tinh thần làm việc của các nhân viên dưới quyền.

Mục đích chính của sổ tay này là bảo đảm các quyền lợi nhân viên sẽ được hưởng khi làm việc tốt chứ không phải các giới hạn hay xử phạt sẽ áp dụng đối với nhân viên. Các giới hạn và hình thức xử phạt đó chỉ là điều phải có để mọi nhân viên luôn thể hiện công việc của họ đúng với định hướng kinh doanh đã được xác định, và ngăn ngừa những nhân viên không tốt tìm cách lợi dụng vì lợi ích vật chất cá nhân, làm hại đến uy tín cũng như hoạt động kinh doanh chung của công ty.

LUẬT PHÁP CHẶT CHẼ,THỊ TRƯỜNG ỔN ĐỊNH

Gia nhập AFTA, thị trường Việt Nam đang phát triển nhanh và ngày càng ổn định cùng với luật thương mại được hoàn thiện, phù hợp với một thị trường thương mại tự do rộng lớn hơn. Với các quy định luật pháp chặt chẽ, minh bạch hơn, các công ty, các doanh nghiệp có thể yên tâm mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh mà không còn e ngại phải đối đầu với những nguy hại bất ngờ, nằm ngoài dự kiến, có thể xảy đến. Với luật và các quy định luật pháp minh bạch, người kinh doanh sẽ được bảo vệ trước những mánh khóe kinh doanh gian dối.
Các quy định luật pháp chặt chẽ sẽ tạo cơ hội phát triển chứ không giới hạn khả năng hoạt động của một công ty, một doanh nghiệp. Dù sao, luật pháp càng chặt chẽ, các công ty càng cần phải cẩn trọng hơn trong việc thể hiện quyền lợi cũng như trách nhiệm trên các văn bản chính thức của công ty để tránh những rắc rối pháp lý có hại có thể xảy ra.

 

Nguồn tin: Phong Cách Doanh Nhân

 

0 Comments