Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Sang tên, đổi chủ hàng loạt dự án khủng

11:39 30/10/2013 in Mua bán Sát nhập

Hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM vừa được sang tên, đổi chủ, với nhiều cơ hội cho cả người bán lẫn người mua.

Tại buổi báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2013 do CBRE tổ chức cuối tuần qua, CBRE đã công bố thông tin, chỉ trong quý I/2013, trên thị trường bất động sản đã chính thức “khớp lệnh” 4 thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản, với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 600 triệu USD. Phần lớn các dự án này đều nằm tại những vị trí đắc địa bậc nhất của quận 1 (TP.HCM).

Thương vụ đầu tiên là Kumho Asiana Group chuyển nhượng 50% khu phức hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn Kumho Asiana Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1) cho Asiana Airlines với giá trị chuyển nhượng 93,9 triệu USD.

Thương vụ thứ hai là Tập đoàn VinaCapital chuyển nhượng Khách sạn Legend (2A - 4A, Tôn Đức Thắng, quận 1) cho Lotte Hotel & Resort với giá trị chuyển nhượng 62,5 triệu USD.

Thương vụ thứ ba là Công ty cổ phần Đại lý liên hiệp vận chuyển (Gemadept) chuyển nhượng Gemadept Tower cho một đối tác (chưa được công bố) với giá chuyển nhượng 45,5 triệu USD.

Thương vụ thứ tư là sự đổi chủ của trung tâm thương mại tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất quận 1 (vừa hoàn tất xây dựng), với giá chuyển nhượng lên đến 400 triệu USD.

Không đề cập nguyên nhân dẫn đến 4 thương vụ chuyển nhượng nêu trên, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE nhận định, đó là sự làm mới của các chủ dự án, nhằm thích nghi và có chiến lược kinh doanh phù hợp. Việc làm mới này là cơ hội cho cả người bán lẫn người mua.

Trên thực tế, nhiều dự án bất động sản đã có kế hoạch chuyển nhượng từ trước, nhưng tiến độ đàm phán nhanh, chậm khác nhau. Chẳng hạn, cách đây 2 năm, chủ đầu tư Dự án Gemadept Tower đã lên kế hoạch chuyển nhượng, nhưng do chưa tìm được đối tác tốt, nên đến bây giờ mới chuyển nhượng được. “Chuyển nhượng dự án bất động sản là xu hướng tất yếu. Xu hướng này sẽ còn diễn ra mạnh trong thời gian tới ”, ông Marc Townsend nhấn mạnh.

Bên cạnh những thương vụ chuyển nhượng dự án khủng trên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, thị trường bất động sản TP.HCM còn đang âm thầm diễn ra một làn sóng chuyển nhượng dự án căn hộ. Thị trường bất động sản khó khăn kéo dài, đẩy nhiều chủ đầu tư vào tình trạng khát vốn, buộc phải bán, hoặc hợp tác với đối tác có tiềm lực tài chính để phát triển dự án.

Mới đây nhất, Tập đoàn Đất Xanh đã mua lại dự án căn hộ quy mô 3,6 ha tại quận Thủ Đức từ Công ty Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn. Không công bố giá trị chuyển nhượng, song theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, đây là dự án mà Đất Xanh mua lại hoàn toàn (dự án có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, đang chuẩn bị xây dựng và đổi tên thành Sunview Town). Ngoài thương vụ này, Đất Xanh cũng vừa đàm phán thành công để mua lại một dự án căn hộ khác tại quận Gò Vấp, dự định sẽ triển khai trong năm nay.

Cùng với Đất Xanh, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp khác như Hoàng Quân, Hưng Thịnh cũng đã và đang “săn” một số dự án căn hộ đầu tư dở dang để mua lại một phần, hoặc bơm vốn cùng hợp tác.

Cụ thể, gần đây, Hoàng Quân bơm vốn vào dự án có tên Võ Đình Apartment trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP.HCM) do Công ty Võ Đình làm chủ đầu tư để xây dựng và đổi tên thành Dự án Cheery 2 và “bắt tay” với Công ty cổ phần Thương mại Hóc Môn để làm “hồi sinh” Dự án Trung tâm thương mại cao tầng Hóc Môn.

Mới đây nhất, Hoàng Quân đã chi tiền mua lại 90% trong số 500 căn hộ của dự án Cheery 4 từ Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia. Dự án này trước đây có tên Babylon Residence, được khởi công xây dựng vào tháng 6/2009 và đã từng chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, kế hoạch bán hàng dự án này bị thất bại, tiến độ xây dựng dự án bị ngưng từ đó đến nay.

Tương tự, cũng với hình thức “săn” dự án, Hưng Thịnh cũng vừa làm hồi sinh khá nhiều dự án, như bơm 40 tỷ đồng vào Dự án Kim Tâm Hải do Công ty cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư (dự án này bị “trùm mền” khá lâu, vì thiếu vốn).

 

Theo baodautu.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới