Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Bảo Việt, khởi đầu mới với Sumitomo Life

11:02 30/10/2013 in Mua bán Sát nhập

Gần 340 triệu USD (tương ứng với 7.098 tỷ đồng) là số tiền mà nhà bảo hiểm hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản (Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo Life) đã bỏ ra để nhận chuyển nhượng 18% cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt (BVH) của Tập đoàn Bảo hiểm HSBC châu Á - Thái Bình Dương (HSBC Insurance Asia Pacific Holdings - HSBC).

Với cái bắt tay này, Sumitomo đã trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài mới, thay thế cho sự hiện diện của HSBC tại Bảo Việt. Sumitomo hiện là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Nhật Bản về thị phần doanh thu phí và tổng tài sản với lịch sử trên 100 năm phát triển. 

“Mối lương duyên” giữa Bảo Việt với cổ đông chiến lược nước ngoài Sumitomo được cụ thể hóa bằng lễ ký hợp đồng hợp tác chiến lược diễn ra tối 20/12 tại Khách sạn Sofitel Metropole (Hà Nội) trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ cùng nhiều quan khách trong và ngoài nước.

Tại đây cũng diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng cổ phần tại Bảo Việt giữa HSBC và Sumitomo; lễ ký kết thỏa thuận chuyển tiếp hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao năng lực nhằm hoàn tất các dự án đang triển khai tại Bảo Việt, đồng thời đảm bảo việc chuyển giao dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật từ Sumitomo Life sang Bảo Việt một cách hiệu quả.

Sự kiện này đã chính thức hóa những thông tin trước đó về sự xuất hiện của nhà đầu tư Sumitomo tại Bảo Việt. Đồng thời, cũng giải đáp 2 câu hỏi lớn: do đâu HSBC rời Bảo Việt và với sự xuất hiện của cổ đông chiến lược mới là Sumitomo, Bảo Việt sẽ thay đổi ra sao?

HSBC rời Bảo Việt, do đâu?

Chia sẻ với báo chí tại buổi lễ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo hiểm HSBC châu Á - Thái Bình Dương, ông Marcelo Teixeira cho biết, sự thay đổi vị thế của HSBC tại Bảo Việt nằm trong chiến lược phát triển toàn cầu của Tập đoàn, đó là cơ cấu lại để tập trung phát triển lĩnh vực cốt lõi là ngân hàng. Và quan trọng hơn cả, sau khi chuyển nhượng vốn tại Bảo Việt cho nhà đầu tư mới, HSBC vẫn cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao năng lực hoàn tất các dự án đang triển khai tại Bảo Việt, đồng thời đảm bảo việc chuyển giao dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật từ Sumitomo Life sang Bảo Việt một cách hiệu quả.

Nhìn lại chặng đường hợp tác cùng phát triển giữa HSBC và Bảo Việt có thể thấy, trong vai trò là cổ đông chiến lược, HSBC đã góp phần quan trọng vào thực hiện chiến lược giai đoạn 1 (2011 - 2012): ”Một Bảo Việt - Một nền tảng mới”, thông qua đầu tư góp vốn và tham gia quản trị, chuyển giao công nghệ.

HSBC đã thực hiện hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho Tập đoàn Bảo Việt và các công ty thành viên trong việc tiếp cận mô hình quản trị DN theo chuẩn mực quốc tế; xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống công nghệ thông tin, quản lý rủi ro, đào tạo nguồn nhân lực…

Năm 2010, HSBC đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bảo Việt từ 10% lên 18% vốn điều lệ. Cùng với đó, Bảo Việt đã bổ nhiệm chuyên gia HSBC vào các vị trí trong Ban lãnh đạo Tập đoàn trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý rủi ro, tài chính - IFRS…, nhằm triển khai giai đoạn 1 của chiến lược 5 năm, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân sự kế cận tại Bảo Việt.

Với sự hợp tác chiến lược của HSBC, Bảo Việt đã có những bước tiến lớn về kết quả kinh doanh. Năm 2012, Tập đoàn đạt 45.000 tỷ đồng tổng tài sản hợp nhất, tăng trưởng bình quân 15% trong giai đoạn 2008 - 2012; vốn chủ sở hữu đạt trên 11.500 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân trên 10% giai đoạn 2008 - 2012; lợi nhuận sau thuế năm 2012 dự kiến đạt trên 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng trên 20%/năm giai đoạn 2008 - 2012. Hiện cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt đã được niêm yết trên TTCK Việt Nam với mức vốn hóa trên 20.000 tỷ đồng và là 1 trong 30 cổ phiếu tiêu biểu được lựa chọn để tính chỉ số VN30 tại Sàn giao dịch TP. HCM. Có thể nói, sự hợp tác giữa HSBC và Bảo Việt trong 5 năm qua đã mang lại kết quả tốt đẹp cho cả hai bên.

Ngoài ra, vai trò cổ đông chiến lược của HSBC còn thể hiện rõ ở việc nỗ lực hợp tác với Bảo Việt trong việc tìm cổ đông mới phù hợp để thay thế. Tiêu chí tìm kiếm nhà đầu tư thay thế được 2 bên thống nhất là phải có năng lực tài chính, năng lực trong kinh doanh bảo hiểm, tầm cỡ quốc tế và phù hợp về văn hóa, cũng như cam kết đầu tư chiến lược lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời, để đảm bảo định hướng chiến lược kinh doanh 5 năm (2011 - 2015) của Bảo Việt, nhà đầu tư phải có đủ năng lực để cung cấp dịch vụ hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ cho Bảo Việt, tập trung vào các lĩnh vực then chốt như phát triển kênh phân phối, sản phẩm mới, hệ thống công nghệ thông tin và quản lý chất lượng (đại lý/tư vấn viên bảo hiểm, chất lượng dịch vụ thanh toán quyền lời bảo hiểm cho khách hàng và quản lý rủi ro). Cuối cùng, Bảo Việt và HSBC đã thống nhất lựa chọn Sumitomo Life.

Thay đổi nào với Sumitomo?

Đến từ Nhật Bản, Sumitomo được Bảo Việt và HSBC thống nhất lựa chọn là nhà đầu tư chiến lược mới phù hợp với Bảo Việt. Với ưu thế của 1 DN bảo hiểm đến từ quốc gia có thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 2 thế giới, lại có hơn 100 năm hoạt động, Sumitomo được kỳ vọng sẽ giúp cho Bảo Việt tiếp tục phát huy thế mạnh của lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, tăng cường năng lực cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ - khi Bảo Việt là DN Việt Nam duy nhất cạnh tranh với 11 DN nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Xét từ góc độ quốc gia, Nhật Bản trong nhiều năm qua liên tục là nước đứng vị trí số 1 về cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam và đã vươn lên trở thành nhà đầu tư FDI số 1 tại Việt Nam.

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới