Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Đại gia Singapore chi 80 triệu USD mua Y khoa Hoàn Mỹ là ai?

10:27 30/10/2013 in Mua bán Sát nhập

Một trong những thương vụ doanh nghiệp Việt “bán mình” cho nước ngoài đình đám nhất năm 2011 là việc Fortis Healthcare của Ấn Độ chi ra 64 triệu USD để sở hữu 65% cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

Chưa đầy 2 năm sau thương vụ trên, theo trang Economic Times của Ấn Độ thì Fortis đang thương lượng bán số cổ phần của Hoàn Mỹ cho Richard Chandler Corp, một tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Singapore. Giá trị của thương vụ vào khoảng 80 triệu USD.

Người quen với những thương vụ khủng

Tại Việt Nam, Richard Chandler Corp (RCC) được biết đến qua 2 thương vụ đầu tư vào FPT và Masan Group thông qua công ty con Orchid Fund (nay đổi tên thành Orchid Capital Investments).

Tháng 10/2010, Orchid Fund mua 20 triệu cổ phiếu Masan Group với giá 49.000 đồng/cp. Giả sử không mua bán gì thêm thì hiện khoảng đầu tư này có trị giá trên 100 triệu USD với mức lãi hơn gấp đôi so với giá đầu tư (lâu năm cổ phiếu Masan ít khi xuống dưới mức 100.000 đồng/cp).

Sau đó, Orchid Fund tiến hành gom 10,7% cổ phần và là cổ đông lớn nhất của FPT. Số cổ phần này có trị giá khoảng 64 triệu USD theo thị giá hiện tại. Bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó TGĐ công ty Golf Long Thành, được RCC ủy quyền tham gia vào HĐQT FPT.

Ông chủ của RCC, tỷ phú Richard F. Chandler (54 tuổi) là một tỷ phú gốc New Zealand nhưng cư trú tại Singapore. Theo Forbes, hiện Richard Chandler là người New Zealand giàu thứ 2 và là người giàu thứ 5 tại quốc đảo Singapore.

Năm 2012 là năm đáng buồn đối với vị tỷ phú này khi giá trị tài sản tụt từ mức 4,6 tỷ USD vào tháng 3/2012 xuống còn 2,85 tỷ USD vào tháng 3/2013.

Em trai của Richard, ông Christopher cũng là một tỷ phú với tài sản 1 tỷ USD. Hai người ban đầu cùng kế thừa cơ nghiệp từ cha mình sau đó thành lập Sovereign Global với hoạt động chính là đầu tư vốn.

Đến năm 2006, hai người có mâu thuẫn nghiêm trọng đã chia tách công ty. Richard thành lập Orient Global, sau đó đổi tên thành RCC như ngày này. Còn Christopher thành lập Legatum Capital, đặt trụ sở ở Dubai.

Lấn sân vào y tế

Hoạt động kinh doanh của RCC hiện được tổ chức thành 4 mảng bao gồm: Năng lượng & Môi trường; Hàng tiêu dùng; Dịch vụ tài chính và Y tế.

RCC mới đầu tư vào mảng y tế từ năm 2009 với việc thành lập Viva Healthcare, hiện hoạt động tại Philippines, Indonesia, Ai Cập và Kenya.

Trong các lĩnh vực còn lại, RCC đầu tư vào nhiều công ty và ngân hàng lớn trên thế giới như LG Group, Gazprom, SK Corporation, Mizuho, UFJ Holdings, Citigroup, Bank of America.

Trong năm 2012, RCC đã có nhiều thương vụ lớn vào lĩnh vực năm lượng và chi 112 triệu USD mua 13,4% cổ phần của Union Bank of Nigeria.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới