Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Thương vụ M&A bom tấn: VietinBank hợp tác chiến lược với ngân hàng của Nhật Bản: Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ

17:00 28/10/2013 in Mua bán Sát nhập

VietinBank thu về 743 triệu USD từ việc bán 20% CP cho NĐT chiến lược Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ. Với việc tiến hành xin giấy phép cho giao dịch bán 20% cổ phần cho BTMU thông qua phát hành cổ phiếu mới, VietinBank tăng vốn điều lệ lên 32.661 tỷ VND, tăng vốn tự có lên khoảng 45.000 tỷ VND.

Hôm nay, ngày 27/12, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam-VietinBank (CTG) họp báo công bố thông tin thu về 743 triệu USD từ việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo đó, Ngân hàng đã ký kết các hợp đồng chi tiết của giao dịch bán 20% cổ phần trị giá 15.465 tỷ đồng, tương đương 743 triệu đô la Mỹ, cho nhà đầu tư chiến lược là Ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (“BTMU”)-ngân hàng bán lẻ và thương mại chính của Tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (“MUFG”).

Giao dịch này sẽ là giao dịch mua bán sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay trong ngành ngân hàng Việt Nam và đánh dấu một mốc quan trọng đối với VietinBank kể từ sau khi ngân hàng thực hiện cổ phần hóa vào năm 2008.

VietinBank đã tiến hành xin giấy phép cho giao dịch bán 20% cổ phần cho BTMUthông qua phát hành cổ phiếu mới, tăng vốn điều lệ lên 32.661 tỷ VND, tăng vốn tự có lên khoảng 45.000 tỷ VND. Sau giao địch, VietinBank sẽ trở thành ngân hàng thương mại có vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất ở Việt Nam, trong đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn là cổ đông chiếm cổ phần chi phối, tiếp theo là hai cổ đông tổ chức nước ngoài— BTMU và IFC và các bên có liên quan.

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VietinBank phát biểu: “Trong năm 2012, VietinBank ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa quá trình cổ phần hóa, hoàn thành việc thương thảo để tìm ra đối tác chiến lược thứ hai để tăng vốn chủ sở hữu và tạo cơ sở cho việc củng cố hoạt động, đồng thời tập trung tái cấu trúc bộ máy tổ chức để Ngân hàng trở nên hiện đại và cạnh tranh hơn. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng quan hệ Hợp tác chiến lược giữa VietinBank và BTMU sẽ đạt được nhiều thành tưu quan trọng thông qua sự hỗ trợ, chia sẻ kỉnh nghiệm với cam kết cao và đầy trách nhiệm của BTMU trong hoạt động điều hành, quản trị và quản lỷ rủi ro trong ngành ngân hàng”.

Ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch của BTMU phát biểu: “Là một phần trong chiến lược mở rộng hơn nữa hoạt động của BTMU tại Châu Á, thông qua hợp tác chiến lược giữa BTMU và VietinBank, BTMU mong muốn phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của Ngân hàng tại Châu Á, tăng cường dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới