Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nuôi cá hú cho kết quả khả quan

10:38 28/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Trước đây, nguồn giống cá hú chủ yếu được thu vớt trong tự nhiên. Nhưng hiện nay, các chuyên gia thủy sản của ta đã nhân giống nhân tạo được cá hú. Vì vậy, người nuôi chủ động được kế hoạch và nuôi đúng tiến độ.

Cá hú là loại cá phổ biến ở phía Nam. Nó cũng là một loại cá da trơn, thân hình thon, dài. Thân có màu xám đen và bụng màu trắng xám. Nó có hai đôi râu, râu hàm trên dài và râu hàm dưới ngắn.

Nhiều tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp... đã đẩy mạnh việc nuôi cá hú. Kết quả rất khả quan. Hiện cá hú được xếp thứ ba, sau cá tra và cá basa. Nó lại có hương vị hấp dẫn. Thịt và mỡ của cá hú có màu trắng nên càng được ưa chuộng.

Cá hú có tập tính di cư ngược dòng sông Mekong để lên vùng trung lưu (đoạn giữa hai nước Lào và Thái Lan). Nó sẽ gặp nhau và sinh sản tại đó. Khi cá con đạt kích thước 6-7cm thì nó sẽ xuôi dòng để về vùng hạ lưu ở sông Tiền và sông Hậu. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng sẽ đánh được cá hú trưởng thành hoặc vớt cá con làm giống vào khoảng tháng 4-6 hàng năm.

Cá hú đẻ rất khỏe. Mỗi con cá cái có thể thu được trên 46.000 trứng. Nó không đẻ tự nhiên trong ao hoặc trong bè. Vì vậy, ta phải tiêm kích dục tố để kích thích nó rụng trứng. Sau đó, ta vuốt trứng của cá cái và tinh dịch của cá đực để tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Ta dùng lông gà khô để trộn cho đều và đưa nước sạch vào để hoạt hóa và thụ tinh cho trứng. Chỉ khoảng sau 1 ngày đêm là trứng nở. Lưu ý, phải giữ nhiệt độ nước từ 28-300  độ C (vì nếu dưới 24 độ C là phôi chết, còn cao hơn 32 độ C là phôi bị ung).

Sau 30 giờ thì cá bột tiêu hết lượng noãn hoàng và bắt đầu tự đi kiếm ăn. Ta cho chúng ăn các loại động vật có kích thước nhỏ hoặc những loại thức ăn vừa cỡ miệng của chúng. Ta có thể lấy lòng đỏ trứng vịt trộn với đậu nành xay nhuyễn và nấu chín cho cá con ăn.

Mỗi ngày cho ăn 3-4 lần với khẩu phần khoảng 7-10% tổng trọng lượng của cá nuôi. Khi cá được 4 tuần tuổi, ta có thể cho chúng ăn thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30-35% với khẩu phần 2-3%.

Nuôi khoảng 40-50 ngày; khi cá đạt từ 8-10cm thì ta đưa ra, cho tắm nước muối 2% để loại bỏ ký sinh trùng rồi đưa vào bè nuôi. Ta thả mật độ khoảng 80-120 con/m3 bè. Cần chọn cá đồng đều, khỏe mạnh, không mang bệnh tật, không bị sây sát hoặc dị hình.

Ta có thể cho ăn thức ăn công nghiệp hoặc bà con tự chế biến. Nguyên liệu có thể là cá tạp (tươi hoặc khô), bột cá, cám, tấm, củ xù, khô dầu, ốc, cua, rau xanh... Ta nấu chín rồi để nguội. Sau đó đưa qua máy ép để ép thành sợi ngắn hoặc viên. Nên trộn thêm premix khoáng và vitamin cần thiết. Ta phơi cho se mặt rồi cho cá ăn.

Cá hú nuôi 8-10 tháng có thể đạt cỡ 0,8-1,2kg, lúc đó bán tốt rồi. Trước khi bán nhớ ngừng cho ăn 1-2 ngày. Cần tổ chức thu hoạch nhanh, gọn để tránh hao hụt.

Cá hú cũng có thể mắc 1 số bệnh như các loại cá da trơn khác. Nên tham khảo thêm sách hướng dẫn để phòng tránh.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới